Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 14/07/2020 17:40 PM (GMT+7)

Miền Tây xuất hiện bưởi lạ: Chưa được phép nhưng ai thích cứ trồng

Người dân miền Tây đang quan tâm tìm hiểu và mua một giống bưởi tên ruby, xuất xứ từ Thái Lan về trồng thử. Ngành nông nghiệp cho biết, giống bưởi này chưa nằm trong danh mục giống cây trồng.

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang,... quan tâm đến một giống bưởi lạ, xuất xứ từ Thái Lan có tên ruby.

Một nhà vườn cho biết, giống bưởi này xuất xứ từ Thái Lan, là giống bưởi đặc sản của Thái Lan có giá bán khá cao. Sở dĩ bưởi có tên gọi là ruby do ruột bưởi có màu đỏ đậm như màu ngọc ruby.

Anh Võ Ngọc Duy Phong (43 tuổi, ngụ thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít) đang trồng 2,2ha bưởi loại này. Anh được xem là người đầu tiên trồng giống bưởi ruby ở Vĩnh Long. Anh Phong kể rằng, trong một lần đi Thái Lan, anh được một người bạn giới thiệu và cho ăn thử loại bưởi có tên Tubtimsiam.

“Thấy loại bưởi này màu sắc đẹp, ăn ngon nên tôi mang giống về Việt Nam trồng trong vườn nhà. Tubtim tạm dịch là viên đá ruby, nên về Việt Nam mọi người gọi là bưởi ruby”, anh Phong nói.

Miền Tây xuất hiện bưởi lạ: Chưa được phép nhưng ai thích cứ trồng - 1

Giống bưởi ruby được trồng ở huyện Mang Thít, Vĩnh Long

Miền Tây xuất hiện bưởi lạ: Chưa được phép nhưng ai thích cứ trồng - 2

Anh Duy Phong, người đầu tiên ở Vĩnh Long trồng bưởi ruby

Đem giống về trồng, anh Phong thấy bưởi ruby sinh trưởng nhanh. Vườn bưởi của anh có độ tuổi khác nhau, đó là bởi gần đây anh đã nhân giống, trồng thêm. Lứa bưởi đầu tiên đến nay trên 3 năm tuổi và đã cho trái.

Theo lời anh Phong, bưởi ruby phát triển rất tốt. Mỗi tháng, có cây có thể phát triển một cơi chòi. Trái bưởi ruby có đặc điểm da xanh, vỏ mỏng, ruột đỏ, tép bưởi nằm ngang, mọng nước.

“Khi ăn mình có thể dễ dàng cảm nhận được sự mềm của tép bưởi, mọng nước. Về vị thì ngọt, còn màu sắc tuỳ vào tay nghề của nhà vườn khi chăm sóc cây, trái. Thời gian thu hoạch trái tương đối nhanh.

Từ khi bưởi ra hoa, kết trái đến lúc thu hoạch mất chỉ khoảng 6-6,5 tháng” anh Phong nói và cho biết, trái bưởi ruby thường đạt trọng lượng từ 1,5kg trở lên.

Miền Tây xuất hiện bưởi lạ: Chưa được phép nhưng ai thích cứ trồng - 3

Miền Tây xuất hiện bưởi lạ: Chưa được phép nhưng ai thích cứ trồng - 4

Anh Phong cho biết, bưởi ruby trồng trong vườn nhà mình phát triển rất tốt, trái nặng từ 1,5kg trở lên

“Qua tìm hiểu, vườn bưởi ruby của tôi ở Vĩnh Long là vườn đầu tiên cho trái. Số lượng trái không nhiều nên tôi chỉ để dành thưởng thức và mời bà con xung quanh nhà ăn thử chứ chưa bán ra thị trường nên chưa thể nói về giá cả. Tuy nhiên, theo tôi biết, bên Thái Lan bưởi loại 1 có giá bán 350 bath (tức khoảng 300.000 đồng/trái); bưởi loại 2 có giá 250.000 đồng/trái...”, anh Phong nói.

Miền Tây xuất hiện bưởi lạ: Chưa được phép nhưng ai thích cứ trồng - 5

Nhiều người đến vườn nhà anh Phong tìm hiểu về giống bưởi ruby

Miền Tây xuất hiện bưởi lạ: Chưa được phép nhưng ai thích cứ trồng - 6

Miền Tây xuất hiện bưởi lạ: Chưa được phép nhưng ai thích cứ trồng - 7

Bưởi ruby trồng khoảng 2 năm sẽ cho trái. Khi cây ra hoa thì khả năng đậu trái cao hơn các giống bưởi khác. Một số người dân ở các địa phương khác đã đến nhà anh Phong để tìm hiểu về giống bưởi này.

Anh Trần Thế Bảy (ngụ huyện Cai Lậy, Tiền Giang) cho biết, tình cờ nghe đến giống bưởi ruby trong vườn nhà anh Phong nên đi xe từ sang tham quan và tìm hiểu.

“Trước có chỉ biết đến giống bưởi ruby trên mạng và đài truyền hình. Nay có dịp qua vườn để xem cây, cành, lá của giống bưởi này khác với bưởi năm roi, da xanh của mình thế nào. Khi được anh Phong cho ăn thử bưởi ruby, tôi cảm thấy vị của nó ngon”, anh Bảy nói.

Tuy nhiên, theo anh Bảy, do đây là giống bưởi mới nên sau khi tham quan anh mua ít cây giống về trồng thử xem có phù hợp với thổ nhưỡng vùng đất ở Cai Lậy không.

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Vĩnh Long Nguyễn Văn Liêm cho hay, Sở đã nắm được việc người dân ở huyện Mang Thít trồng giống bưởi ruby nói trên.

Theo ông Liêm, đây là giống bưởi chưa nằm trong danh mục giống cây trồng của Bộ NN-PTNT. "Do đó, chưa được phép sản xuất, kinh doanh mua bán giống bưởi này. Còn việc người dân trồng thử thì đây là chuyện của họ. Do đó, mình chưa có khuyến cáo hay hướng dẫn gì về giống bưởi này. Sở NN-PTNT Vĩnh Long cũng đã báo cáo giống bưởi này về Cục trồng trọt (Bộ NN-PTNT), nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được ý kiến gì từ Cục”, ông Liêm nói.

Địa phương đang chờ ý kiến, hướng dẫn của Cục trồng trọt về việc này.

Thiện Chí (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...