Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 12/01/2019 15:31 PM (GMT+7)

Năng suất lao động TP.HCM gấp gần 3 lần bình quân cả nước

Tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn TP.HCM trong năm 2018 đạt hơn 1,33 triệu tỷ đồng, ước tăng 8,3% (cùng kỳ tăng 8,25%). Năng suất lao đông bình quân đạt 293 triệu đồng, cao gấp 2,92 lần so với cả nước. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo...

Sáng 12-1, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Quốc hội làm việc với Đảng bộ và chính quyền TP.HCM về kết quả thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội và Kết luận 21 của Bộ Chính trị về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Tham dự hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư, ông Võ Văn Thưởng - Bí thư trung ương Đảng, trưởng Ban Tuyên giáo, ông Trương Hòa Bình - Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, cùng lãnh đạo các bộ, ngành, ủy ban của Quốc hội...

Cơ chế đặc thù tạo sự đột phá cho TP.HCM phát triển

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết việc ban hành Nghị quyết 54 và Kết luận 21 là thời cơ hết sức quan trọng, là sự đột phá về thể chế đối với sự phát triển của thành phố.

Năng suất lao động TP.HCM gấp gần 3 lần bình quân cả nước - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị 

Trên cơ sở của Nghị quyết 54 và Kết luận 21, Thành phố đã ban hành kế hoạch 171 ngày 28.12.2017 để triển khai thực hiện các nội dung phải làm từ 2018 – 2020. Trong năm 2018, thành phố đã hoàn thành được hầu hết nhiệm vụ kế hoạch 171 đặt ra trong năm.

Thành phố cũng tổ chức xây dựng, triển khai 23 nội dung nhằm thực hiện Nghị quyết 54 và triển khai một số đề án như ban hành điều chỉnh mức thu phí bảo vệ môi trường, xư lý nước thải trên địa bàn thành phố; ban hành mức thu phí tạm thời lòng lề đường đỗ xe ở khu vực trung tâm, cơ chế chính sách thu hút nhân tài, chuyên gia, đặc biệt ở lĩnh vực công nghệ cao...

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, những hoạt động đó đã đem lại những tác dụng tích cực. Hoạt động truyền thông đa dạng, có trọng tâm, hoạt động của các cơ quan Đảng có sự chuyển biến tích cực. Công tác kiểm tra giám sát đã có nhiều đổi mới, đi vào thực chất. Đồng thời, mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị các cấp phát huy tốt vai trò phản biện, giám sát.

Việc thực hiện cơ chế đặc thù cũng nâng cao tính chủ động, tự chịu trách nhiệm của thành phố trong các quyết định phân bổ ngân sách, xây dựng chủ trương đầu tư dự án nhóm 3 sử dụng ngân sách, ban hành các mức phí cần thiết phù hợp đặc điểm của thành phố... làm cho các quyết định này nhanh hơn, xác thực hơn, thúc đẩy kinh tế xã hội hiệu quả hơn.

Năng suất lao động TP.HCM gấp gần 3 lần bình quân cả nước - 2

Quy định về thu nhập tăng thêm được đánh giá đã khuyến khích, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm việc sáng tạo, hiệu quả hơn

Với quy mô dân số gấp 6 lần bình quân cả nước, số lượng văn bản lãnh đạo thành phố tiếp nhận rất lớn. Việc ủy quyền của Chủ tịch Thành phố cho Chủ tịch các quận, huyện, Giám đốc các Sở, ngành làm cho các quyết định được hiện nhanh, gần cơ sở hơn và có hiệu quả hơn.

Là thành phố lớn, đông dân cư nên hiện nay bình quân mỗi công chức thành phố phục vụ số người dân gấp 2 lần trung bình cả nước. Quy định thu nhập tăng thêm cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã khuyến khích, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm việc sáng tạo, hiệu quả hơn. Thành phố xác định cải cách hành chính, nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là một nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, lấy đó làm cơ sở để xác định thu nhập tăng thêm.

Đóng góp 23,97% tỷ trọng kinh tế cả nước

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong điều kiện nhiều khó khăn, thách thức nhưng trong năm 2018, hầu hết các ngành đều tăng trưởng khá so với năm 2017.

Tổng sản phẩm (GRDP) đạt hơn 1,33 triệu tỷ đồng, ước tăng 8,3% (cùng kỳ tăng 8,25%). Chất lượng tăng trưởng ngày càng được cải thiện, mô hình tăng trưởng dần dịch chuyển theo chiều sâu. 

Vị trí đầu tàu kinh tế của thành phố được giữ vững và có bước phát triển. Tỷ trọng quy mô kinh tế thành phố so với cả nước năm 2018 là 23,97%, cao hơn năm 2017 và 2016 (23,4%). Năng suất lao động đạt 293 triệu đồng/lao động, gấp 2,92 lần năng suất lao động bình quân cả nước (100,3 triệu đồng/lao động), cao hơn bình quân giai đoạn 2011 - 2015 (gấp 2,88 lần). 

Thành phố cũng đã tổ chức hội nghị công bố 04 trung tâm của Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, công bố Khung kiến trúc chính quyền điện tử nhằm phát triển các lĩnh vực công nghệ cao, hướng đến hình thức quản trị đô thị hiệu quả. Các lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo, văn hóa- xã hội, an toàn thực phẩm cũng có sự chuyển biến tích cực.

"Nhìn chung, thành phố đạt và vượt 18/20 chỉ tiêu, một chỉ tiêu về chỉ số PCI, PAPI, PAR-Index năm 2019 mới có số liệu đánh giá, còn 01 chỉ tiêu chưa đạt theo kế hoạch đề ra, đó là cấp phép thành lập mới doanh nghiệp, được 44.126 doanh nghiệp, đạt 96% kế hoạch đề ra (46.000 doanh nghiệp).", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết.

Đánh giá những kết quả TP.HCM đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, năm 2018, dù trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn, nhưng TP.HCM vẫn có những nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt được nhiều kết quả nổi bật ở các chỉ tiêu quan trọng. Trong đó tăng trưởng đạt 8,3%, thu ngân sách được giao ở mức cao. Đồng thời, thành phố cũng đã tích cực, chủ động triển khai các giải pháp sáng tạo trong điều hành, phát triển kinh tế.

Năng suất lao động TP.HCM gấp gần 3 lần bình quân cả nước - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhận định bên cạnh những mặt đạt được vẫn còn nhiều vướng mắc cơ chế chưa được làm rõ, thực hiện còn khó khăn, do đó cần các cơ quan chức năng thảo luận cùng với thành phố để tháo gỡ.

Tinh thần đổi mới sáng tạo là nguồn vốn lớn nhất của thành phố

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh “nguồn vốn lớn nhất của thành phố là 4,5 triệu người lao động cùng với truyền thống sáng tạo”. Bởi vậy, trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung đẩy mạnh thực hiên phong trào thi đua sáng tạo nhằm phát huy sức mạnh của nhân dân, đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Việc ban hành mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học tài năng cũng được đánh giá tạo điều kiện thu hút đội ngũ này tham gia tích cực vào phát triển thành phố.

Năng suất lao động TP.HCM gấp gần 3 lần bình quân cả nước - 4

Năm 2018 là năm đầu tiên Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (I-Star 2018) được trao cho tổ chức và cá nhân có thành tựu xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Trong ảnh: Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, trao giải cho 3 tổ chức có đóng góp tích cực cho hoạt động khởi nghiệp ĐMST

Nói về kế hoạch trong năm 2019, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong xác định năm 2019 là năm nước rút để thực hiện hoàn thành kế hoạch kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 với chủ đề là năm đột phá thực hiện cải cách hành chính và Nghị quyết 54. Trong năm 2019, Thành phố sẽ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, giảm bớt thủ tục cho người dân, doanh nghiệp. Cụ thể, Thành phố đề ra mục tiêu phát triển từ 8,3% đến 8,5% trong năm 2019.

Đồng thời, TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai 7 chương trình đột phá và triển khai xây dựng TP.HCM thành thành phố thông minh. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cho biết TP.HCM sẽ tập trung phát triển dịch vụ di động thế hệ 5 (5G) đầu tiên trên cả nước.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...