Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 04/03/2015 11:11 AM (GMT+7)

Sẽ có căn hộ 25m2 cho người thu nhập thấp

Theo dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã đề xuất hạ diện tích tối thiểu của các căn hộ chung cư xuống còn 25 m2 sàn, thay vì 30 m2 như trước kia.

Theo dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội vừa được xây dựng để lấy ý kiến vào cuối tháng 2/2015, Bộ Xây dựng đã đề xuất quy định về loại nhà và tiêu chuẩn thiết kế nhà ở xã hội.

Sẽ có căn hộ 25m2 cho người thu nhập thấp - 1

Ảnh minh họa

Cụ thể, Bộ Xây dựng đề nghị nhà ở xã hội dưới dạng nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn thiết kế mỗi căn hộ có diện tích tối thiểu là 25m2 sàn, tối đa không quá 90m2 sàn, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tỷ lệ số căn hộ trong dự án phát triển nhà ở xã hội có diện tích sàn từ 25 m2 đến dưới 30m2 và từ trên 70m2 đến dưới 90 m2 không quá 20% tổng số căn hộ.

Như vậy, nếu so sánh với quy định tại Nghị định 188/2013/NĐ-CP hiện hành, thì diện tích tối thiểu của các căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội đã giảm xuống còn 25m2, thay vì 30m2 như tại Nghị định 188. Diện tích căn hộ tối đa cũng được tăng lên 90m2, thay vì 70m2.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định: trường hợp nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng thì tiêu chuẩn diện tích đất xây dựng của mỗi căn nhà không vượt quá 90m2, hệ số sử dụng đất không vượt quá 2,0 lần và phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tỷ lệ số căn nhà ở xã hội liền kề thấp tầng trong dự án phát triển nhà ở xã hội có diện tích đất xây dựng từ 70m2 đến dưới 90m2 không quá 10% tổng số căn nhà.

Đồng thời, dự thảo nêu rõ, trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội liền kề thấp tầng thì phải được Chủ tịch UBND cấp tỉnh chấp thuận. Đối với dự án phát triển nhà ở xã hội tại các đô thị loại đặc biệt, loại 1 và loại 2 thì UBND cấp tỉnh trước khi chấp thuận có trách nhiệm lấy ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng.

Việc thiết kế nhà ở xã hội riêng lẻ do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng phải bảo đảm chất lượng xây dựng, phù hợp với quy hoạch và điều kiện tối thiểu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Theo Duyên Duyên (Một thế giới)

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...