Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 20/03/2013 08:30 AM (GMT+7)

Thịt bò màu trắng có phải thịt bò giả?

Nhiều người băn khoăn khi đi ăn ở nhiều hàng thấy thịt bò trắng nhìn giống như thịt lợn chứ không có màu đỏ đậm thường thấy.

Bún riêu cua bò hay có thịt bò trắng

Món khoái khẩu cho bữa sáng của chị Liên (Đống Đa, Hà Nội) thường là bún riêu cua bò nhưng lần nào đi ăn, chị Liên cũng không khỏi thắc mắc tại sao thịt bò ở các hàng bún riêu thường có màu trắng, không phải là màu đỏ thâm thường thấy ở thịt bò. “Tôi đã chuyển rất nhiều hàng bún riêu cua bò nhưng hàng nào cũng thấy thịt họ dùng là thịt màu trắng, giống thịt lợn. Hỏi người bán hàng ai cũng khẳng định là thịt bò nhưng tôi vẫn bán tín bán nghi, vừa ăn vừa lo họ lấy thịt lợn làm giả”, chị Liên nói.

Đem thắc mắc hỏi mọi người nhưng không ai biết thực hư thế nào nên chị Liên càng băn khoăn. Chị Liên chia sẻ: “Chính vì nghi ngờ nên lâu nay mỗi lần đi ăn bún riêu tôi không dám gọi thêm thịt bò, đành ăn riêng bún riêu cua với đậu”.

Tương tự, chị Nguyễn Lan Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng thắc mắc khi nhiều lần đi chợ thấy bên cạnh các loại thịt bò đỏ thâm thi thoảng có bày bán vài miếng bò trắng. Loại màu trắng gần giống như thịt heo, giá rẻ hơn loại bò đỏ thâm khoảng 20.000 – 40.000 đồng/kg.

Ăn ngon gần bằng thịt bò đỏ thâm

Một lần chị Lan Anh mua về xào thử bày lên đĩa thì thấy loại thịt trắng có màu trắng như thịt heo. Về hương vị thì thấy mềm và có vị ngọt và gần giống thịt bò. Người bán hàng cũng khẳng định với chị Lan Anh là thịt bò thật. “Tuy nhiên, ăn vẫn không dai và ngọt bằng thịt bò đỏ. Thi thoảng lại nghe thông tin người ta làm giả được thịt bò từ thịt lợn nên tôi nghi ngờ và sợ không dám mua”, chị Lan Anh nói.

Thịt bò màu trắng có phải thịt bò giả? - 1

Nhiều chị em nghi ngờ thịt bò trắng là thịt lợn giả (Ảnh: Thu Hoài)

Phóng viên trao đổi thông tin về hai loại với chị M., người bán thịt bò ở chợ Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội), chị M. khẳng định, hoàn toàn không có bán thịt bò giả, thịt bò có màu trắng trên cũng là thịt bò nhưng ở những phần khác nhau của con bò.

Đây cũng là lời giải thích của hầu hết những hàng quán và những người có bán loại thịt này. Tuy nhiên, lời giải thích không thuyết phục được nghi ngại của người tiêu dùng. Trên các diễn đàn mạng, nhiều thành viên cũng tỏ ra thắc mắc khi gặp hai loại thịt bò khác nhau này.

Một thành viên chia sẻ: “Lâu lâu ra chợ mua hỏi mua thịt bò, em quên không để ý, người bán hàng cứ chỉ mình mua miếng thịt bò trắng. Ở đây 1 hàng thường bán cả 2 loại thịt bò nhưng em thấy người bán có vẻ thích bán thịt bò trắng hơn, đi ăn mấy quán phở bò khu đó cũng toàn thịt bò trắng giống thịt lợn nên mình không dám ăn”.

Trả lời cho thắc mắc của thành viên trên, một bạn khác chia sẻ: “Loại thịt trắng bạn nói có vẻ là thịt bò nạm, mấy nơi bán bún và phở hay dùng. Nhưng mình thấy nó có vẻ dễ bị làm giả (lợn giả bò). Nghe nói có loại bột hoa hiên biến thịt lợn thành thịt bò y như thật. Mình chỉ mua loại bò đỏ và bò có gân cho chắc ăn”.

Một người tỏ ra có kinh nghiệm trong việc đi chợ và mua sắm thực phẩm là chị Mai ở Cầu Giấy, Hà Nội thì cho rằng, đúng là có 2 loại thịt bò, với lại thịt trắng có  3 khả năng: 1 là thịt bê - thịt này ăn vẫn ngon nhưng rẻ hơn thịt bò; 2 là heo giả bò, thịt heo giả bò khi đã qua tẩm ướp hương liệu sẽ có mùi như thịt bò nhưng không ngọt và ngon bằng, ăn hơi bở; 3 là thịt ngựa cũng nhạt màu hơn bò nhưng ngọt hơn và không ngon bằng bò.

Thịt bò là loại thực phẩm rất tốt, giàu chất sắt có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu, giàu vitamin B6, B12, các axit linoleic... Do dễ chế biến thành các món ăn ngon nên thịt bò rất được các gia đình ưa thích. Tuy nhiên, những thắc mắc trên đã làm nhiều chị em lo ngại khi chọn mua và tiêu dùng loại thực phẩm này.

Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó vào 8h sáng mai (21/3/2013) trong bài “Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả”, mời độc giả đón đọc.

Thu Hoài

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...