Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 11/12/2017 12:22 PM (GMT+7)

Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi

Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại cây ăn trái sum sê, nặng trĩu ta còn có thể bắt gặp những mương rau móp nằm xen kẽ trong vườn.

Xã Trung An, huyện Củ Chi được nhiều người biết đến là địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng với những vườn cây ăn trái chín mọng, thơm ngon. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn thì ngoài các loại cây ăn trái sum sê, nặng trĩu ta còn có thể bắt gặp những mương rau móp nằm xen kẽ trong vườn. Đây là loại cây trồng mà bà con ở đây đang phát triển và đã đem lại cho họ một nguồn thu nhập khá ổn định.

Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi - 1

Rau móp (còn gọi là cây móp, móp gai) là loại cây hoang dã thường mọc nơi vườn rậm, bờ bãi ven sông, chỗ đất ẩm thấp, nhiều nhất ở miền Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Rau móp tương tự cây môn nhưng thân cứng cáp hơn, phiến lá có nhiều rãnh sâu (giống như lá ráng). Cọng lá già có nhiều gai nhọn, sắc nằm giữa thân, phải cẩn thận để tránh trầy xước khi chạm phải. Cọng lá non suôn dài màu xanh nhạt với những gai nhỏ nham nhám, và phần trên cùng, lá có màu nâu. 

Theo đông y, củ cây móp có vị đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, lợi mật, sát trùng, tiêu viêm, giải độc. Rau móp vốn là cây hoang dại nên khả năng thích ứng của cây rất tốt do đó việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên loại cây trồng này là rất hạn chế vì vậy mà nó được xem là rau sạch và hiện rất được ưa chuộng trên thị trường. Một đặc điểm đáng chú ý của cây rau móp nữa là khả năng nhảy con của nó rất mạnh. Do đó hộ trồng chỉ cần bứng cây giống ban đầu dọc theo ven sông. Sau một thời gian trồng nó sẽ nhảy ra cây con và có thể sử dụng những cây con này để mở rộng diện tích.

Ông Huỳnh Văn Huệ - tổ trưởng tổ cây ăn trái huyện Trung An, cho biết: “Hiện nay, cây rau móp đang được bà con tổ vườn quan tâm phát triển do giá trị kinh tế mà nó mang lại khá cao. Bình quân 1.000 m2 mặt nước cây rau móp cho thu hoạch 70kg/tuần, 1 tuần thu 2 lần. Giá bán rau móp tươi là 23.000đ/kg, rau móp làm dưa thì có giá 30.000đ/kg. Với năng suất và giá bán trên cây rau móp đã đem đến cho người trồng một nguồn thu ổn định. Do đó mà ban đầu chỉ vài hộ trồng hiện nay đã phát triển ra 28 hộ với diện tích 8,6 ha. Số hộ và diện tích rau móp sẽ còn tiếp tục mở rộng trong thời gian tới”.

Tiềm năng và giá trị kinh tế mà cây rau móp đem lại cho bà con tổ vườn Trung An quả thật không nhỏ, cần xây dựng một quy trình trồng bài bản cho loại rau này để bà con có thể áp dụng từ đó xây dựng thương hiệu cho cây rau móp ở Trung An.

Thanh Mai

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...