Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 02/06/2014 06:40 AM (GMT+7)

USD biến động trở lại

Sau mấy ngày hạ nhiệt, tuần này thị trường USD lại có xu hướng biến động.

Mặc dù nhu cầu ngoại tệ thanh toán của các doanh nghiệp vẫn bình thường nhưng trong một tháng qua, do căng thẳngtình hình biển Đông, thị trường xuất hiện hiện tượng đầu cơ làm cho tỷ giá USD biến động tăng khá mạnh.

Cao hơn thời điểm “nóng” giữa tháng 5

Vào cuối tháng trước, tỉ giá USD trên thị trường rất ổn định. Vào ngày 28-4, Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) niêm yết giá USD ở mức 21.070 - 21.110 đồng/USD (mua - bán), so với tỉ giá Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định thì thấp hơn 10 đồng/USD ở cả chiều mua và bán.

Nhưng sau đó, do xảy ra tình hình căng thẳng trên biển Đông nên nhiều người đã mua đầu cơ, làm cho tỉ giá trên thị trường tăng khá mạnh. Đến ngày 16 và 17-5, tại Vietcombank, niêm yết giá mua 21.110 đồng/USD, bán 21.190 đồng/USD, tăng tương ứng 40 - 60 đồng/USD so với mức giá ổn định nói trên.

USD biến động trở lại - 1

Sau mấy ngày hạ nhiệt, tuần này tỉ giá USD lại biến động tăng. Ảnh: Hồng Thúy

Tuy nhiên, ngay sau khi NHNN khẳng định sẽ ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng; trong phiên giao dịch ngày 19-5, tỉ giá đã hạ nhiệt. Trong ngày, tỉ giá được các ngân hàng điều chỉnh nhiều lần. Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), tỉ giá trong lần điều chỉnh cuối của ngày 19-5 đứng ở mức 21.090 và 21.160 đồng/USD, giảm 20 đồng ở chiều mua vào và 30 đồng ở chiều bán ra so với buổi sáng. Trong khi đó, tại Vietcombank, mức giá được niêm yết là 21.100 - 21.150 đồng/USD.

Nhưng sau mấy ngày hạ nhiệt, tuần này thị trường USD lại có xu hướng biến động trở lại. Vào chiều 29-5, tại các ngân hàng tỉ giá niêm yết giao dịch phổ biến ở mức: mua chuyển khoản 21.145 đồng và bán 21.195 đồng/USD, cao hơn thời điểm nóng giữa tháng 5 và cao hơn 20 đồng vào ngày đầu tuần này.

Tăng chủ yếu do đầu cơ

Theo đánh giá của TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, tỉ giá USD tăng chủ yếu do đầu cơ, người dân mua ngoại tệ theo tâm lý đàn ông sẽ khó tránh khỏi thiệt hại. Bởi với lượng dự trữ ngoại hối dồi dào, một khi NHNN bán ra để can thiệp thị trường thì giá USD sẽ đảo chiều rất nhanh.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, cho biết tỉ giá liên ngân hàng có một số thời điểm tăng nhưng vẫn thấp xa so với mức tỉ giá trần quy định của NHNN. Tỉ giá trên thị trường tự do tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý và không loại trừ yếu tố đầu cơ, tung tin, làm giá để trục lợi. Trước diễn biến trên, bà Hồng khẳng định: “NHNN sẵn sàng bơm ngoại tệ ra thị trường, kiên định mục tiêu giữ biên độ tỉ giá 1-2% trong năm 2014. Đồng thời sẽ xử lý nghiêm hành vi gây rối thị trường, đầu cơ trục lợi tỉ giá”.

Ở một góc nhìn rộng và mang tính dài hạn với vấn đề giữ ổn định hay điều chỉnh tăng tỉ giá USD/VNĐ vẫn có 2 luồng ý kiến trái chiều được đưa ra. GS-TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng chính sách duy trì tỉ giá cơ bản ổn định trong thời gian dài khiến đồng nội tệ bị định giá cao, ít hỗ trợ sản xuất trong nước, không thúc đẩy xuất khẩu mà lại khuyến khích nhập khẩu. Tuy nhiên, nhiều ý kiến phản đối cho rằng điều chỉnh tỉ giá không tác động đáng kể tới xuất nhập khẩu, bên cạnh đó, nợ nước ngoài của Việt Nam đang rất lớn, điều chỉnh tỉ giá sẽ làm tăng gánh nặng trả nợ...

Không nên nghe tin đồn

NHNN cho biết cơ quan này đã và đang theo dõi sát tình hình, chủ động và sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết để tiếp tục giữ vững ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng. Người dân không nên nghe tin đồn thất thiệt, xúi bẩy, kích động của các phần tử xấu; cần thận trọng khi quyết định các giao dịch mua bán ngoại tệ và vàng, tiền gửi để tránh những thiệt hại kinh tế không đáng có cho bản thân và cả xã hội.

Theo Dương Tú (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...