Tháng 05, 2021
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 22/11/2017 04:52 AM (GMT+7)

7 bài học thuở nhỏ giúp bà mẹ Mỹ trở thành tỷ phú và đang dạy lại cho con gái

Nữ tỷ phú người Mỹ đã chia sẻ 7 bài học đắt giá giúp nuôi dạy con gái thành công. Bố mẹ hãy tìm hiểu và thử áp dụng.

Sinh ngày 27/1/1971 ở Clearwater (Florida), Sara Blakely là một nữ doanh nhân người Mỹ và người sáng lập của Spanx – một công ty đồ lót hàng triệu đô la. Năm 2012, Blakely có tên trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Time và cũng lọt danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Năm 2008, Sara kết hôn với Jesse Itzler, nhà đồng sáng lập của Marquis Jet, tại Boca Grande, Florida và trở thành tỷ phú tự lập từ đôi bàn tay trắng, Sara vẫn duy trì cuộc sống giản dị là một bà mẹ bình thường. Hiện tại, nữ tỉ phú trẻ tuổi đã làm mẹ của 4 người con.

7 bài học thuở nhỏ giúp bà mẹ Mỹ trở thành tỷ phú và đang dạy lại cho con gái - 1

Hiện tại, nữ tỉ phú trẻ tuổi đã làm mẹ của 4 người con.

Trong chuyến làm việc tại Hội nghị thượng đỉnh về Phụ nữ, Blakely đã có bài chia sẻ về phương pháp nuôi dạy con gái trở thành người thành công như cô. Dưới đây là 7 bài học đắt giá giúp nuôi dạy con gái thành công của nữ tỷ phú, bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng có thể áp dụng để giáo dục con tốt hơn.

1. Giúp con phát triển tư duy kinh doanh ngay từ nhỏ

Nữ tỷ phú Sara Blakely lớn lên trong gia đình có bố mẹ là luật sư và nghệ sĩ. Ngay từ thời thơ ấu, cô bé Sara đã thể hiện khiếu kinh doanh tuyệt vời. Vào dịp Halloween, cô tạo ra một căn nhà ma ám và thu tiền vào cửa của bọn trẻ hàng xóm. Khi mới 25 tuổi, cô đã là huấn luyện kỹ năng bán hàng toàn quốc cho nhân viên mới của công ty. Với khả năng kinh doanh thiên bẩm của mình, cô đã nhanh chóng gặt hái được thành công.

Khi đã có con, nữ tỷ phú luôn giúp con phát triển tư duy kinh doanh ngay từ nhỏ. Bởi trước khi trở thành một doanh nhân, Sara Blakely luôn tâm niệm rằng muốn thành công thì luôn phải “đi trước 1 bước”.

Bắt đầu công việc kinh doanh không có nghĩa là để con trở thành một doanh nhân, nhưng con có thể thích ứng với cuộc sống kinh doanh bằng cách sống theo 3 nguyên tắc: mạo hiểm, can đảm và mong muốn bước ra ngoài, làm những việc khác với mọi người”, nữ tỷ phú chia sẻ.

7 bài học thuở nhỏ giúp bà mẹ Mỹ trở thành tỷ phú và đang dạy lại cho con gái - 2

Blakely luôn giúp con phát triển tư duy kinh doanh ngay từ nhỏ.

2. Dạy con hiểu rằng những gì con chưa biết có thể chính là cơ hội giúp con đạt được thành công

Blakely không có nền tảng vững chắc về thời trang nhưng cuối cùng cô lại có thể tự sáng tạo ra sản phẩm quần tất dành cho chị em phụ nữ. Trong suốt quá trình hình thành nên một thương hiệu của riêng mình, nữ tỷ phú đã gặp không ít khó khăn thế nhưng cô vẫn kiên định và quyết tâm thực hiện kế hoạch của mình.

Nữ tỷ phú nhận thấy rằng lợi thế duy nhất của cô trong ngành công nghiệp đồ lót chỉ đơn giản vì cô là 1 phụ nữ. Trong khi đó hầu hết những người trong ngành này đều là nam giới nên họ không thể hiểu hết được nhu cầu của khách hàng bằng 1 người phụ nữ đích thực. 

Chính vì thế khi nuôi dạy các con, Blakely luôn cho rằng cách duy nhất để con có thể thành công đó là dạy con dám thay đổi và thực hiện công việc theo cách khác với mọi người.

7 bài học thuở nhỏ giúp bà mẹ Mỹ trở thành tỷ phú và đang dạy lại cho con gái - 3

Màn hóa trang ngộ nghĩnh của gia đình nữ tỷ phú.

7 bài học thuở nhỏ giúp bà mẹ Mỹ trở thành tỷ phú và đang dạy lại cho con gái - 4

Trở thành tỷ phú tự lập từ đôi bàn tay trắng, Sara vẫn duy trì cuộc sống giản dị là một bà mẹ bình thường

3. Dạy con tự tin vào bản thân và luôn giữ lòng tự trọng

Blakely cho rằng dù con gái bạn sinh ra trong gia đình bề thế cỡ nào, được tiếp xúc với người nổi tiếng ra sao thì chúng cũng đừng bao giờ quên rằng gia đình vẫn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất. Vì vậy, bố mẹ hãy luôn trò chuyện với con về sự tự tin, về lòng tự trọng ở nhà.

Theo bà Gabby Roa-Limjoco, một chuyên gia về phát triển trẻ em và cuộc sống gia đình đến từ Philippines, sự tự tin giúp các cô con gái làm việc hiệu quả hơn do đó bố mẹ cần khuyến khích con tham gia các hoạt động có ý nghĩa giúp tăng cường sự tự tin và phát triển năng lực cá nhân. Cha mẹ hãy khích lệ, động viên con, giúp con nhận ra những gì mà chúng thực sự giỏi.

7 bài học thuở nhỏ giúp bà mẹ Mỹ trở thành tỷ phú và đang dạy lại cho con gái - 5

Blakely luôn dạy con tự tin vào bản thân và luôn giữ lòng tự trọng.

4. Khuyến khích con thất bại

Sara Blakely cho biết hồi nhỏ mỗi khi ngồi vào bàn ăn, cha thường hỏi cô và anh trai rằng trong tuần đã có những thất bại gì. Khi anh em cô nói không có thì bố tỏ ra thất vọng. Tuy nhiên, sau 1 lần kể về việc thất bại của mình cho bố và nhận được sự tán thưởng, cổ vũ tiếp tục của ông thì Blakely đã cảm thấy phấn chấn, có động lực hơn.

Nhờ đó, cô nhận ra rằng, kết quả không quan trọng mà quá trình nỗ lực phấn đấu thực hiện mới là điều đáng nói. Có thể cô đã thất bại rất nhiều ở lần đầu tiên thử sức nhưng cô không ngừng cố gắng và thành quả như ngày nay chính là điều cô xứng đáng được nhận.

Chính vì thế, trong quá trình nuôi dạy 4 người con, Blakely luôn khuyến khích các con thất bại. Cô luôn nhắc con đừng sợ hãi mỗi khi thất bại bởi nhờ những lần hỏng việc đó chúng ta mới rút ra được bài học để dần dần hình thành được con đường đi đúng đắn.

7 bài học thuở nhỏ giúp bà mẹ Mỹ trở thành tỷ phú và đang dạy lại cho con gái - 6

Trong quá trình nuôi dậy 4 người con, Blakely luôn khuyến khích các con thất bại.

5. Khuyến khích các con làm những việc mà con thấy sợ hãi

Việc tìm kiếm và xây dựng lòng dũng cảm là một điều vô cùng quan trọng đối với nữ tỷ phú người Mỹ. Cô nhận thấy rất nhiều lần mọi người luôn e dè không dám quyết định bởi họ sợ sai, sợ thất bại, sợ xấu hổ để rồi kết quả dẫn đến là sự thất bại.

Chính vì thế, theo Blakely, cha mẹ hãy khuyến khích con bước qua nỗi sợ hãi và dũng cảm đương đầu với khó khăn để bước tiếp. Việc dũng cảm đứng lên đi qua thất bại mới là điều quan trọng giúp con đi đến thành công.

6. Biến điểm yếu của bản thân thành thế mạnh

Khi quyết định tham gia vào lĩnh vực mà nam giới là người nắm chủ chốt, Blakely cũng đã bị đánh giá thấp và không được mọi người công nhận năng lực. Thế nhưng Blakely nhận ra rằng điều đó đã mang lại cho cô lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ của mình.

Cô cố gắng làm việc hết công suất với hy vọng mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm đẹp và chất lượng nhất. Kết quả là bây giờ, Blakely đã trở thành nữ tỉ phú giàu có. Từ điều mà chính bản thân mình đã trải qua, Blakely khuyên các bậc cha mẹ hãy dạy các con, nhất là con gái, biết cách biến điểm yếu của bản thân trở thành thế mạnh và cố gắng phát huy nó.

7. Con hãy tự hào vì con là 1 cô gái

Trọng nam kinh nữ là một trong những tư tưởng cổ hủ gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống lẫn công việc của người phụ nữ. Tuy ngày nay tư tưởng này đã dần dịu bớt nhưng nó vẫn tồn tại.

Trước vấn đề này, Blakely luôn dạy các con dù là trai hay gái cũng không có sự phân biệt đối xử nào khác biệt. Hãy dạy các bé gái biết rằng giới tính của con sẽ không giới hạn sự phát triển của con. Con hãy tự hào vì con là 1 cô gái, con có thể đạt được thành công như bất cứ ai.

7 bài học thuở nhỏ giúp bà mẹ Mỹ trở thành tỷ phú và đang dạy lại cho con gái - 7

Blakely luôn dạy các con dù là trai hay gái cũng không có sự phân biệt đối xử nào khác biệt.

Là cha mẹ, chúng ta luôn cố gắng tìm kiếm những cách thức để nuôi dạy và giúp con cái thành công trong tương lai. Những câu chuyện nhỏ của nữ tỉ phú Blakely đã dạy chúng ta rằng thành công bắt đầu từ việc xây dựng sự tự tin từ bên trong con người mình. Một khi con gái bạn đã học được điều đó, cô bé có thể bắt đầu chinh phục bất cứ thứ gì.

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia uy tín. 

Những thắc mắc của quý độc giả về Sức khỏe trẻ em sẽ được các chuyên gia giải đáp vào 15h30 thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần trên chuyên mục Làm mẹ - Eva.vn.

Thanh Loan (Dịch từ Smartparenting)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...