Tháng 07, 2021
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 30/11/2019 15:56 PM (GMT+7)

9 điều mà cô giáo muốn mẹ biết trước khi cho con đi học mẫu giáo

Dưới đây là những điều mà giáo viên muốn cha mẹ biết trước khi gửi con đi học để trẻ đi học mẫu giáo được dễ dàng hơn.

9 điều mà cô giáo muốn mẹ biết trước khi cho con đi học mẫu giáo - 1

Tiến sĩ Samantha Cleaver vừa là một bà mẹ ba con vừa là một giáo viên chuyên ngành giáo dục đặc biệt. Cô đã làm trong ngành giáo dục 15 năm và có 6 năm là giáo viên giảng dạy cho các học sinh chậm phát triển và gặp các vấn đề khó khăn trong tiếp thu khác. 

Cô vừa là giáo viên, vừa là một người mẹ, vì vậy cô đã có nhiều lời khuyên hữu ích dành cho các bậc cha mẹ để giúp trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo được dễ dàng hơn. Dưới đây là những điều mà giáo viên muốn cha mẹ biết trước khi gửi con đi học theo ý kiến của Tiến sĩ Samantha Cleaver: 

Tuần đầu tiên rất quan trọng

Đối với giáo viên, tuần đầu tiên là để họ dạy trẻ cách "đi học". Giáo viên sẽ dạy trẻ những thủ tục, quy tắc trong lớp học và nhiều thói quen khác mà trẻ cần nhận biết, làm quen. Có vẻ như con bạn không làm gì trong lớp, bởi chúng về nhà mà chẳng háo hức kể cho cha mẹ nghe bất cứ điều gì. Nhưng tuần đầu tiên này lại là nền tảng giúp cho việc học của phần còn lại trong năm học. 

Những tuần đầu tiên cũng nên là thời điểm tốt để cha mẹ đặt ra vài quy định mới tại nhà dành cho con mình. Có thể là cho trẻ trở lại thời gian ngủ thông thường, không được xem ti vi sau bữa tối nữa chẳng hạn. 

9 điều mà cô giáo muốn mẹ biết trước khi cho con đi học mẫu giáo - 2

Những tuần đầu tiên cũng nên là thời điểm tốt để cha mẹ đặt ra vài quy định mới tại nhà dành cho con mình.

Hãy tạo cho trẻ một thói quen vào buổi sáng

Bạn có thể cho con ăn sáng xong xuôi mới mặc quần áo hoặc chuẩn bị quần áo cho con từ tối hôm trước, điều đó không quan trọng miễn là bạn tạo cho con 1 thói quen nhất định vào buổi sáng. Việc có một thói quen vào buổi sáng khiến việc chuyển giao sang “thời kỳ đi học” của trẻ trở nên khá dễ dàng cho cha mẹ và cả giáo viên, giúp ngày đầu tiên trẻ ở trường suôn sẻ hơn rất nhiều.

Hãy cho giáo viên biết nếu cha mẹ có thể giúp đỡ 

Nếu cha mẹ quan tâm đến việc tham gia vào lớp học của con, hãy cho giáo viên của con biết. Bởi có khá nhiều cách để bạn có thể giúp đỡ cả khi bé ở trên lớp (đi dạo trong trường học, đọc sách với trẻ hoặc tham gia các chương trình ngoại khóa, làm tình nguyện của trường) lẫn khi về nhà (cùng con làm các bài tập thủ công). Cha mẹ nên thông báo rõ ràng lịch trình công việc của mình với giáo viên, giáo viên có thể nhờ đến sự giúp đỡ của phụ huynh khi họ rảnh và tránh làm phiền những lúc cha mẹ trẻ bận rộn. 

Độc lập là một kỹ năng được đánh giá cao

Trước khi con bắt đầu đi học, cha mẹ cần đảm bảo trẻ tự lập làm được hầu hết mọi thứ. Ví dụ: tự đi giày, lấy đồ ra khỏi ba lô, đi vệ sinh, tự xúc ăn…

Sau giờ học là để thư giãn

Buổi tối trẻ về nhà sau khi đã ở trường cả ngày chính là thời gian cho trẻ thư giãn, vui đùa cùng bố mẹ, gia đình. Nếu đứa trẻ nhà bạn đang gặp căng thẳng với bài tập về nhà, hãy thông báo cho giáo viên biết điều đó.

Giáo viên cần thời gian để nhớ tên trẻ

Giáo viên thì chỉ có một nhưng số trẻ trong lớp thì có đến vài chục bé. Rõ ràng cha mẹ và học sinh sẽ dễ nhớ tên giáo viên hơn, còn giáo viên phải mất thời gian nhất định mới có thể ghi nhớ được hết tên các học sinh trong lớp của mình. Nếu giáo viên vô tình nhầm tên trẻ, cha mẹ cũng đừng lấy đó làm buồn phiền hoặc tức giận, bởi sai sót ấy có thể thông cảm được. Hãy mỉm cười nhắc nhở cô giáo của trẻ, chắc chắn lần sau giáo viên sẽ không quên tên con của bạn nữa đâu!

9 điều mà cô giáo muốn mẹ biết trước khi cho con đi học mẫu giáo - 3

Trước khi con bắt đầu đi học, cha mẹ cần đảm bảo trẻ tự lập làm được hầu hết mọi thứ.

Cha mẹ nên tham gia các sự kiện “back to school” 

Trong các sự kiện “back to school” của trường mẫu giáo, giáo viên sẽ rất vui mừng nếu có thể gặp gỡ các bậc phụ huynh ở trường. Cha mẹ hãy bắt tay, trò chuyện với giáo viên, đi dạo trong trường của con và xoa dịu, giúp con được thoải mái hơn trong những ngày đầu đi học.

Sự chăm sóc của cha mẹ ở nhà là rất quan trọng

Sự chăm sóc trẻ của cha mẹ ở nhà quan trọng đối với giáo viên hơn mọi người nghĩ. Khi trẻ có 1 giấc ngủ ngon và một bữa sáng chất lượng trước lúc đến trường, trẻ sẽ rất khác biệt khi đến lớp. Chúng tỉnh táo, vui vẻ và hoạt bát hơn rất nhiều. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần nắm được nội dung những email, thông báo nhà trường gửi cho phụ huynh bởi sự kết nối giữa gia đình và nhà trường là rất cần thiết.

Giáo viên cũng có một ngày đầu tiên đầy hồi hộp

Có một điều cha mẹ không biết, giáo viên có khi cũng mất ngủ trong đêm trước ngày đầu tiên học sinh đến trường. Dù có thể họ đã trong nghề nhiều năm nhưng ngày đầu tiên của năm học bao giờ cũng khiến họ có nhiều cảm xúc!

Hải Đường

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...