Tháng 05, 2021
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 22/10/2018 08:35 AM (GMT+7)

Bác sĩ nói “thai này phải đình chỉ”, mẹ Sài Gòn quyết giữ và kết quả ngoài sức tưởng tượng

Khi thai được 11 tuần 1 ngày, chị Lan Hương đi kiểm tra độ mờ da gáy của thai nhi và choáng váng với thông báo của bác sĩ: “Thai này phải đình chỉ thôi!”

3 năm sau khi hạ sinh con gái đầu lòng, vợ chồng chị Lan Hương (29 tuổi, sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh) quyết định sinh thêm con để con gái có bạn có bè. Thế nhưng việc mang thai lần 2 không hề dễ dàng khi bị bị tắc một bên vòi trứng, tinh trùng của chồng cũng không được tốt.

Khi đó anh chị đã bàn đến chuyện đi thụ tinh nhân tạo nhưng vừa nhen nhóm ý định thụ tinh thì bất ngờ con yêu đến một cách hoàn toàn tự nhiên khiến vợ chồng chị vờ òa hạnh phúc. Những tưởng từ đây vợ chồng chị sẽ suôn sẻ đón con thứ 2 chào đời như hàng trăm nghìn cặp vợ chồng khác, nhưng không 9 tháng thai kỳ của chị Hương mới thực sự là gian nan mà anh chị đã phải vững lòng, quyết tâm lắm mới có thể đón bé yêu đến được với thế giới này.

Bác sĩ nói “thai này phải đình chỉ”, mẹ Sài Gòn quyết giữ và kết quả ngoài sức tưởng tượng - 1

Hai em bé đáng yêu nhà chị Lan Hương. (ảnh minh họa)

Mẹ trẻ choáng váng, khóc như điên dại khi bác sĩ nói: “Thai này phải đình chỉ thôi!”

Chia sẻ về những ngày mong ngóng thụ thai đứa con thứ 2, chị Hương cho biết chắc chỉ những người mẹ nào đã từng mong ngóng con một thời gian dài mới hiểu được cảm giác của chị. “Dự tính của vợ chồng mình là sinh con trong năm Dậu, nhưng rồi cả một năm mong ngóng con cũng chưa về, trong lòng mình sốt ruột, mong như lần đầu làm mẹ. Mình thử que, thâm chí thử máu để mong một tia hy vọng, có những khi mình điên dại còn lấy tay mình gạch thêm gạch nữa để cầu mong que lên vạch thứ 2. Mình khao khát con như chưa từng có đứa con nào vậy.”

Tròn một năm cố gắng không có kết quả, vợ chồng chị Hương quyết định đưa nhau đi khám và biết được chị bị tắc một bên vòi trứng, khả năng có con chỉ còn 50% còn chồng chị tinh trùng cũng không tốt nên coi như cơ hội thụ thai của 2 vợ chồng chỉ còn 10-20%.

Vậy nhưng vừa khi anh chị nhen nhom ý định đi thụ tinh nhân tạo thì con yêu thứ 2 đến một cách hoàn toàn tự nhiên khiến gia đình vỡ òa trong hạnh phúc. “Khỏi phải nói mình mừng tới mức nào, một ngày mình thử que liên tục như sợ cái vạch thứ 2 ấy biến đi đâu mất, rồi mình đi siêu âm lần 1, lần 2 con chưa vào tổ, mình lo sợ vì đã từng bị thai ngoài tử cung. Mấy ngày sau, bác sỹ bảo thai được 5-6 tuần rồi, mình vui mừng hỏi đi, hỏi lại bác sỹ xem chắc chắn không? Đi về mà trong lòng vui không diễn tả được”, chị Hương hạnh phúc kể lại.

Bác sĩ nói “thai này phải đình chỉ”, mẹ Sài Gòn quyết giữ và kết quả ngoài sức tưởng tượng - 2

Bé Thế Vinh - con trai thứ 2 của chị Hương hiện tại đã được hơn 2 tháng tuổi với sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Vậy nhưng tin dữ ập đến với chị Hương khi đi khám thai ở mốc 11 tuần 1 ngày. “Khi kiểm tra độ mờ da gáy, bác sỹ hoảng hốt nói với mình một câu: "Thai này phải đình chỉ thôi!", đầu óc mình lúc đó choáng váng, tai ù đi, mình khóc như điên dại hỏi bác sỹ tại sao...?”

Bác sĩ cho biết thai của chị Hương bị Cystic hygroma (bướu thanh dịch vùng ở cổ thai nhi), độ mờ da gáy 6.1mm, khả năng dị tật là rất cao. Khi đó chị Hương không biết làm gì ngoài khóc và lấy máy gọi cho chồng, chồng chị lúc đó đang đi công tác ở Quảng Ngãi đã tức tốc mua vé bay về ngay, 2 vợ chồng lo lắng, cùng nhau đi khám tiền sản ở Từ Dũ.

“Khi ấy con mình được 12 tuần, các bác sĩ ở Từ Dũ cho làm sinh thiết gai nhau và sẽ có kết quả trong vòng 4 tuần. Mình lo sợ trong 4 tuần ấy, mình sẽ ra sao? Bước vào phòng để chuẩn bị kiểm tra trước khi lấy sinh thiết gai nhau, thì mình được bác sỹ nói nhau thai nằm ở vị trí không thuận lợi nên không thể lấy được, đợi đến 16 tuần chọc ối. Nghĩ đến việc 4 tuần nữa mới chọc ối, cộng thêm 4 tuần nữa mới có kết quả, làm sao mình chờ nổi, mình lo sợ lúc ấy đã là 20 tuần rồi, đã cảm nhận được con máy, nếu có chuyện gì sao mình đành lòng...”

Sau đó, chị Hương đã từng có suy nghĩ chẳng lẽ phải đình chỉ thai thật sao? Nhưng anh chị vẫn tiếp tục đi khám hết các bác sĩ có tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh rồi may mắn khi có một bác sĩ giới thiệu cho chị làm xét nghiệm tiền sản NIPT (Non Invasive Prenatal genetic Tesing - là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn thông qua giải trình tự DNA (chất liệu di truyền) thai nhi từ máu phụ nữ mang thai để phát hiện bất thường nhiễm sắc thể).

Chị Hương cho biết khi ấy chị không biết gì về NIPT. Chị lên mạng tìm hiểu rồi tới bệnh viện nghe các bác sĩ tư vấn và quyết định làm khi thai được 12 tuần.

“4 tuần sau kết quả trả về bác sỹ báo tất cả chỉ số của thai nhi đều bình thường, khỏi phải nói vợ chồng mình vui mừng như thế nào? Rồi lúc ấy mình còn được biết đó là một em bé trai chứ không phải bé gái như kết quả ban đầu khiến niềm vui như được nhân đôi”, bà mẹ 2 con nói.

Bác sĩ nói “thai này phải đình chỉ”, mẹ Sài Gòn quyết giữ và kết quả ngoài sức tưởng tượng - 3

Em bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ và hiện tại đã được 7kg.

Thai 22 tuần lại thêm một thử thách

Cứ nghĩ rằng thử thách đã qua, em bé của chị Hương đã kiên cường ở lại cùng gia đình chị nhưng đến mốc siêu âm 22 tuần, một lần nữa con lại làm anh chị lo lắng.

“Đường kính hố sau của con cao, rồi cứ tăng theo thời gian, vượt ngưỡng an toàn là 10mm, thì con 12mm, rồi 13mm làm mình lo lắng, suốt ngày lên google tìm hiểu, rồi hỏi các bác sỹ trong hội faceboook. Nhưng tìm hiểu và hỏi để trấn an tâm lý thôi, còn lo lắng thì chưa bao giờ thôi không tồn tại trong đầu mình. Một lần nữa con làm mình chạy đôn chạy đáo để tìm ra câu trả lời, nhưng mình nghĩ con đã có duyên ở bên mình chắc con sẽ ổn thôi, rồi thời gian cứ trôi…”, chị Hương kể lại.

Đến khi thai được 37 tuần, chị xin bệnh viện được mổ sớm và phía bệnh viện đã đồng ý sẽ mổ đẻ khi con chị Hương được 38 tuần. Khi ấy, chị làm tất cả các xét nghiệm trước sinh thì kết quả là chị bị thiếu máu nghiêm trọng, bệnh viện chị theo khám đã từ chối mổ đẻ cho chị vì sự nguy hiểm và dường như gian nan vẫn cứ đeo bám mẹ con chị.

Bác sĩ nói “thai này phải đình chỉ”, mẹ Sài Gòn quyết giữ và kết quả ngoài sức tưởng tượng - 4

Sau bao thử thách, gian nan, cuối cùng bé Thế Vinh chào đời khi được 38 tuần 2 ngày. 

Cuối cùng, khi thai được 38 tuần 2 ngày, ca sinh mổ đã diễn ra và con trai chị Hương, bé Thế Vinh đã cất tiếng khóc chào đời khỏe mạnh bình thường. “Nhìn con lành lặn tôi chỉ biết khóc, nằm khóc ngay trên bàn mổ mặc bác sỹ la”, chị Hương xúc động nói.

Qua trường hợp của mình, bà mẹ 2 con cũng nhắn nhủ với các mẹ khác nếu có rơi vào hoàn cảnh giống như chị: “Các mẹ đừng buông xuôi, hãy nghe theo trái tim, nghe theo nhịp đập của 2 con tim, đừng sớm bỏ con khi kết quả siêu âm tồi tệ, hãy làm hết sức vì con. Nếu mình không kiên cường giữ lại thai khi bé 12 tuần thì bây giờ gia đình mình đã không có được bé con đáng yêu này”.

May Lily

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...