Tháng 09, 2021
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 28/11/2019 05:59 AM (GMT+7)

Cô đào đẹp nhất Việt Nam làm single mom bận quên giờ ngủ, xót xa nghe con nói một câu

Diễn viên Đào Vân Anh là một trong những cô đào sáng giá của sân khấu kịch Hồng Vân ở tuổi ngoài 40 vẫn luôn xinh đẹp, trẻ trung.

Nữ diễn viên Đào Vân Anh từng được biết đến là một nữ diễn viên đa tài, là hot girl của các clip ca nhạc với các ca sĩ đình đám như Đan Trường, Lam Trường, Nguyên Vũ, Evis Phương, Ngọc Hải… và gây ấn tượng với khán giả qua vai diễn Thảo sida trong bộ phim Vòng tay năm 1998.

Mỗi lần nhắc đến Đào Vân Anh, khán giả lại nhớ đến cô là nữ diễn viên hiền lành, dịu dàng nhưng chuyên đảm nhận những vai cá tính và có phần “độc ác” trong các bộ phim truyền hình. Thế nhưng, cô là một nghệ sĩ có nhiều biến cố trong chuyện tình cảm. Sau nhiều năm, giờ đây Đào Vân Anh vẫn đang độc thân, hài lòng với cuộc sống làm mẹ đơn thân của 2 chàng trai Shisha 8 tuổi và Oxy 5 tuổi.

Cô đào đẹp nhất Việt Nam làm single mom bận quên giờ ngủ, xót xa nghe con nói một câu - 1

Diễn viên Đào Vân Anh được mệnh danh là cô đào đẹp nhất nhì sân khấu Hồng Vân.

Cô đào đẹp nhất Việt Nam làm single mom bận quên giờ ngủ, xót xa nghe con nói một câu - 2

Xin chào chị Vân Anh, cuộc sống làm mẹ đơn thân của chị hiện ra sao?

Xin chào độc giả quý báo! 

Hiện tại cuộc sống của mình quá bận rộn tới mức mình quên tính cả thời gian ngủ cho bản thân vì đã chèn tất cả công việc vào đủ hết một ngày cho đến khi giật mình nhớ ra “Ủa, mình quên sắp xếp giờ ngủ”. Vì vậy giờ ngủ của mình là hiếm hoi nhất trong một ngày.

Mình cảm thấy vui hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống gia đình. Điều mình lo nhiều nhất là việc học hành và cuộc sống no đủ của các con cùng bà ngoại.

Khi quyết định làm mẹ đơn thân nuôi 2 con chị có suy nghĩ nhiều? Chị đã nói với con như thế nào về quyết định của mình?

Mình suy nghĩ rất nhiều nhưng không phải suy nghĩ cho bản thân mà là cho gia đình, cha mẹ. Tuy nhiên thời điểm đó mình cũng trên 30 tuổi rồi, có thể chịu trách nhiệm nên mình nghĩ ba mẹ sẽ hiểu, thông cảm nhiều hơn. Mình đã mạnh dạn quyết định rồi chia sẻ với gia đình. Mọi người thông cảm, yêu thương mà không có sự gắt gao và cấm cản.

Còn với các con, mình chủ động nói ngay từ đầu để các con nắm bắt và hiểu hoàn cảnh của bố mẹ. Hơn ai hết mình hiểu nếu cứ giấu giếm khi phát hiện ra sẽ khiến mọi người buồn và tổn thương nên mình thẳng thắn nói để con hiểu được vấn đề, không còn thắc mắc, buồn hay đau lòng nữa. Đồng thời, mình luôn nói rằng “mẹ sẽ ở bên cạnh làm tất cả mọi điều để yêu thương các con” nên chúng hiểu.

Đến giờ phút này, tụi nhỏ vẫn vui vẻ, hồn nhiên và hạnh phúc với hoàn cảnh của mình. Các bé rất thương mẹ, chia sẻ, đồng cảm với mẹ trên mọi nẻo đường.

Suốt khoảng thời gian đó đến giờ, đâu là khó khăn nhất đối với chị khi quyết định trở thành “single mom”?

Ôi trời, không biết bao nhiêu khó khăn mà kể. Mình phải biết xác định và nỗ lực gấp trăm ngàn lần những người bình thường vì tất cả mọi việc chỉ nằm trong lòng bàn tay của mình, trong tình yêu thương, chăm sóc của mình dành cho con mà thôi. Giai đoạn nào cũng khó khăn cả, đặc biệt giai đoạn hiện nay khi các con bắt đầu hiểu nhiều hơn, thắc mắc, muốn khám phá, trưởng thành và đòi hỏi sự chăm sóc của cha mẹ nhiều hơn thì những khó khăn ngày càng cao.

Nếu ngày xưa mình nỗ lực 10 lần thì bây giờ gấp 100 lần vẫn không đủ. Với đà này chắc mình phải nỗ lực tăng dần theo năm tháng chứ không có ngày nào là dừng lại được. (Cười)

Với 2 bé trai tâm lý khác nhau, trong khi mình lại là phụ nữ nên mình cũng phải tìm hiểu tâm sinh lý bé trai rất nhiều để giống như một người cha bên con. Có những chuyện chỉ đàn ông mới làm được nên mình phải cố gắng bằng được để các con nghĩ rằng mẹ đủ mạnh mẽ bảo vệ mình chứ không phải là người phụ nữ yếu đuối.

Mình biết chặng đường phía trước còn rất nhiều khó khăn, thử thách và không có cách nào hết là phải vượt qua tất cả bằng mọi cách.

Cô đào đẹp nhất Việt Nam làm single mom bận quên giờ ngủ, xót xa nghe con nói một câu - 3

Làm mẹ đơn thân chị phải cố gắng gấp trăm ngàn lần để cho 2 con có cuộc sống đầy đủ. 

Cô đào đẹp nhất Việt Nam làm single mom bận quên giờ ngủ, xót xa nghe con nói một câu - 4

Chị có thể chia sẻ một chút về tính cách Shisha và Oxy?

Shisha và Oxy rất đáng yêu, thông minh, chịu khó, ngoan ngoan, biết nghe lời mẹ, học hỏi những điều mẹ chỉ bảo và biết nhận xét những điều ngoài xã hội lẫn cuộc của mình.

Ngoài ra, hai bé có khá nhiều điểm giống mẹ như biết tính toán, lo toan, tiết kiệm vì 1-2 năm nay khi các bé hiểu hơn, mình có chia sẻ cách chi tiêu, tính toán phù hợp cho con. Bên cạnh đó, 2 con cũng rất năng động, linh hoạt, nhanh nhẹn.

Phải nói, những điều các con có được ngày hôm nay là được mẹ rèn luyện ngay từ bé, từng chút từng chút một để có thể lo được cuộc sống xung quanh khi không có mẹ ở bên. Vì biết các con ở gần mẹ sẽ bị nhiễm tính nên mình luôn cố gắng hoàn thiện bản thân nhiều nhất để con có thể học hỏi mẹ những điều tốt nhất trong cuộc sống.

Shisha và Oxy hiếu động, quậy tưng bừng như vậy, có lúc nào chị cảm thấy “oải” vì các con?

2 bé rất năng động nên việc chăm sóc đối với mình cực kỳ mệt. Đặc biệt khi 2 bé gần nhau thì “thôi rồi kinh khủng khiếp lắm”, quậy banh luôn. Mình vẫn phải luôn biết cách giữ bình tĩnh, nén cảm xúc, stress công việc lại, không la hét để các con chịu thiệt thòi.

Mình luôn theo dõi tính cách, quan sát để chăm sóc, chia sẻ, bên cạnh con một cách phù hợp. Mình không răn đe, cấm đoán các con mà luôn chia sẻ và chỉ cho các con phân biệt đúng sai, tốt xấu để làm được việc tốt.

Chị tự nhận mình là một bà mẹ phù thủy với 2 con, vậy chị làm thế nào để có thể làm bạn được với tụi nhỏ?

Mình hay nói đùa mình là một bà mẹ phù thủy có vẻ vừa hung dữ lại vừa đáng yêu. Điều gì cần nghiêm khắc mình sẽ nghiêm khắc còn không mình sẽ thả lỏng. Mình cực kỳ tỉnh táo phân biệt đúng sai rõ ràng, chia sẻ cùng con.

Mình thường nói với các con rằng chữ phù thủy rất đáng yêu với các bé và cũng rất độc ác, hung giữ. Mình sẽ là một mẹ phù thủy, sẽ dữ khi các con không ngoan, không nghe lời nhưng mình cũng sẽ giải thích vì sao mẹ dữ, các con bị phạt, bị nghiêm cấm. Khi các con ngoan mình cũng sẽ không tiếc lời khen và thưởng cho chúng. Mình sẽ không tiếc nụ hôn, cái ôm khi các con ngoan, giỏi. Còn khi các con làm sai, mình có la, phạt nhưng sẽ luôn giải thích tại sao để con hiểu và tự động biết việc nên làm hay không nên làm.

Hiện nay, mình vẫn làm bạn với con theo kiểu tâm sự và chia sẻ. Trong đó, mình luôn hỏi con và dặn con chia sẻ với mẹ để mẹ chỉ cho con điều đúng, điều sai. Đồng thời, mình cũng sẽ chia sẻ hết với các con mà không giấu mọi thứ. Đó là cách 3 mẹ con mình làm bạn với nhau.

Cô đào đẹp nhất Việt Nam làm single mom bận quên giờ ngủ, xót xa nghe con nói một câu - 5

Bận rộn với công việc nhưng chị luôn cố gắng dành thời gian cuối tuần cho con. 

Còn cách chị bù đắp tình cảm cho các con thì sẽ như thế nào, thưa chị?

Mình biết dù bù đắp thế nào cũng không đủ nên luôn cố gắng làm tất cả những gì có thể. Mình có thể bắt buộc phải bận rộn với công việc để kiếm thu nhập tốt lo cho con nhưng mình vẫn sẵn sàng từ bỏ để ở nhà chăm sóc, đưa chúng đi chơi, dạy dỗ chúng về cuộc sống cũng như bài vở ở trên trường, lớp cuối tuần. Đó cũng là cách để mình bù đắp lại khoảng thời gian trong tuần con đi học và mình đi làm rất nhiều.

Mình luôn cố gắng hết sức có thể, hợp lý nhất chứ không cuống cuồng chạy theo đồng tiền. Mình dồn sức trong tuần kiếm tiền để bù đắp vật chất và luôn bớt công việc vào cuối tuần để ở nhà với con bù đắp về tinh thần.

Những khoảng thời gian không phải đi làm, đi quay, đi diễn, mình dành hết thời gian ở bên cạnh 2 con và mẹ, đưa mọi người đi chơi đây đó, đi nhà sách hay chỉ đơn giản ở nhà tâm sự, chia sẻ với nhau. Còn những ngày các con đi học mình muốn nhận thật nhiều việc để có kinh tế tốt cho con không bị sống thiếu thốn.

Tuy cuộc sống bây giờ không dư giả nhưng mình không muốn vì mưu sinh mà bỏ quên tình cảm và sự mong ngóng của các con. Các con cần mẹ ở mọi thời điểm lứa tuổi nên mình luôn biết cân bằng điều đó.

Cô đào đẹp nhất Việt Nam làm single mom bận quên giờ ngủ, xót xa nghe con nói một câu - 6

Chị yêu thích nhất khoảng thời gian nào trong ngày?

Buổi tối mình luôn dặn con ngủ sớm, giữ gìn sức khỏe nhưng mẹ chưa về là các con lại ngóng. Hôm nào mẹ về sớm là các con ôm chầm lấy mẹ hôn, vui mừng. Những lúc như vậy mình tranh thủ rửa mặt, tắm rửa mọi thứ rất nhanh, gọn, lẹ, bắt đầu 3 mẹ con lên giường ngồi với nhau, chia sẻ mọi việc ở trong ngày, đủ thứ chuyện trên trời dưới biển để rút kinh nghiệm, gần gũi, ôm hôn nhau. Mình không nhiều thời gian nhưng vẫn ráng tranh thủ chia sẻ được bao nhiêu hay bấy nhiêu.  

Vất vả như vậy, đâu là động lực giúp chị vượt qua tất cả?

Các con có nhiều câu nói lắm, có khi 3 mẹ con ngồi nói chuyện với nhau cũng khóc được. Những ngày con đi cùng mẹ đi làm như quay phim, lồng tiếng,… đều rất ngoan và nghe lời mẹ dặn. Hai anh em tự dặn nhau rằng “Em ơi, lát nữa mẹ vô em nhớ im lặng nha! Em ồn ào mẹ không làm được việc, không có tiền để mua sữa cho anh em mình đâu”.

Mỗi lần thấy mẹ ho mệt, con liền hỏi “con thấy mẹ mệt, mẹ có bị sao không? mẹ đi lấy thuốc uống đi rồi con sẽ đi với mẹ”. Có khi mình ngồi làm việc các con xem tivi cũng chạy lại ôm mẹ rồi bảo nhớ mẹ, thương mẹ “Mẹ ơi, con yêu mẹ quá”.

Những hôm mẹ đi làm về trễ quá, con ngủ chờ mãi không thấy mẹ về, sáng hôm sau liền bảo “mẹ ơi, tối qua con với anh chờ mẹ hoài mà mẹ không về, con buồn lắm, con nhớ mẹ”. Câu nói đó khiến mình xúc động và phải cố gắng làm sao sắp xếp công việc để bên con, chăm sóc con tốt nhất.

Hay những ngày nghỉ ở nhà, mình phải làm việc như quét dọn nhà, nấu cơm, giặt giũ,… các con chạy hỏi mẹ có cần gì không để phụ. Các bé biết tự làm việc cùng mẹ hoặc nghĩ ra việc khác trong nhà phụ mẹ bởi con muốn để mẹ đỡ mệt, ít việc đi một chút xíu.  (Cười)

Cô đào đẹp nhất Việt Nam làm single mom bận quên giờ ngủ, xót xa nghe con nói một câu - 7

Cô đào đẹp nhất Việt Nam làm single mom bận quên giờ ngủ, xót xa nghe con nói một câu - 8

Mỗi buổi tối được về sớm chị thường dành thời gian trò chuyện, chia sẻ với con. 

Hiện tại, mối quan hệ giữa chị và chồng cũ như thế nào? Các bé có thường xuyên gặp bố không?

Mối quan hệ của mình và ba của 2 bé cũng bình thường. Cả 2 như 2 người bạn và mình vẫn không có cấm đoán gì các bé vì mình không muốn dạy con theo kiểu tiêu cực. Đối với mình, ba mẹ không ở được với nhau không phải là điều các con phải chịu đựng nên mình không cấm các con gặp ba và cũng không nói xấu gì về ba để tạo thù hằn hết.

Ba của các bé chăm được gì mình vẫn để ba chăm. Cuộc sống cứ bình yên nhẹ nhàng mà sống, quan trọng là sống thế nào để cảm thấy vui là được. (Cười)

Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

Hồng Nhung (Ảnh: NVCC)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...