Tháng 05, 2021
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 22/11/2017 04:46 AM (GMT+7)

Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất thế giới, được bác sĩ phẫu thuật từ trong bụng mẹ

Nếu không có ca phẫu thuật này, Eiko sẽ gặp rất nhiều rủi ro nghiêm trọng đến sức khỏe, bao gồm khả năng bị tổn thương hệ thống thần kinh và suy nhược cơ suốt đời.

Eiko Son có lẽ là một trong những trường hợp được phẫu thuật sớm nhất trên thế giới, khi đã trải qua ca phẫu thuật ngay khi còn trong bụng mẹ.

Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất thế giới, được bác sĩ phẫu thuật từ trong bụng mẹ - 1

Bé Eiko Son đã trải qua một ca phẫu thuật quan trọng ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Tại bệnh viện Mount Sinai, Toronto, Canada, một nhóm các bác sĩ gồm các chuyên gia sản nhi, bác sĩ phẫu thuật thần kinh, bác sĩ tim mạch đã cùng thực hiện một cuộc phẫu thuật đặc biệt chưa từng có tại đất nước này. Kéo dài hai tiếng rưỡi đồng hồ, ca phẫu thuật không chỉ đem lại tương lai tốt đẹp hơn cho bé Eiko, mà còn mở ra nhiều triển vọng mới cho các trường hợp thai nhi bị mắc tật nứt đốt sống (spina bifida) ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất thế giới, được bác sĩ phẫu thuật từ trong bụng mẹ - 2

Hình vẽ minh họa tật nứt đốt sống ở thai nhi. (Ảnh minh họa)

Nếu không có cuộc phẫu thuật này, Eiko sẽ gặp rất nhiều rủi ro nghiêm trọng đến sức khỏe, bao gồm khả năng bị tổn thương hệ thống thần kinh và suy nhược cơ suốt đời.

Mẹ của Eiko, Remeila, đã mang thai 26 tuần vào lúc tiến hành phẫu thuật. Khi thực hiện thủ thuật, các bác sĩ đã gây mê em bé và sau đó, tạo nên một vết cắt trên tử cung của Remeila để có thể tiếp cận và trực tiếp phẫu thuật trên cơ thể bé Eiko, giải phóng các dây thần kinh ở lưng Eiko qua vùng da mở, đặt một miếng vá lên phía trên tế bào thần kinh, và khâu lại. Các thủ thuật liên quan đến thần kinh này kéo dài khoảng 25 phút. Đặc biệt, trong quá trình mổ, các bác sĩ luôn phải chú ý duy trì lượng ối phù hợp để đáp ứng nhu cầu của bào thai trong những tháng còn lại trong thai kì.

Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất thế giới, được bác sĩ phẫu thuật từ trong bụng mẹ - 3

Hình vẽ mô tả thủ thuật y tế tiến hành trên thai nhi (Ảnh minh họa)

Mười tuần sau khi phẫu thuật, bé Eiko đã chào đời vào ngày 19 tháng 8 vừa qua, 3 tuần sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên, tình trạng sinh non như Eiko khá phổ biến trong số các thai nhi tiến hành phẫu thuật ngay từ trong bụng mẹ. May mắn là, cho đến thời điểm hiện tại, bé Eiko vẫn rất khỏe mạnh và hoạt bát.

Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất thế giới, được bác sĩ phẫu thuật từ trong bụng mẹ - 4

Bé Eiko đã chào đời khỏe mạnh sau 10 tuần kể từ ca phẫu thuật.

Trước đó, khi còn trong bụng mẹ, bé Eiko đã mắc tật nứt đốt sống, một dạng dị tật đáng lo ngại nhất ở thai nhi. Thay vì toàn bộ phần xương cột sống được khép kín lại, một vài đốt sống lại hở ra, để lộ tủy sống, khiến cho một "túi thần kinh" sẫm màu chứa màng và dịch não tủy sẽ nổi hẳn lên dọc theo xương sống lưng. "Túi thần kinh" được bao phủ bởi một lớp màng mỏng manh nên có thể bị vỡ ra, gây rò rỉ dịch não tủy ra ngoài. 

Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất thế giới, được bác sĩ phẫu thuật từ trong bụng mẹ - 5

Eiko là trường hợp đầu tiên thực hiện phương pháp điều trị mới cho tật nứt đốt sống thai nhi ở Canada.

Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 1.500 cho đến 2.000 em bé mắc phải chứng bệnh này. Ở Việt Nam, tỉ lệ này là 1/250 - 500 ca sinh. Khi mắc tật nứt đốt sống, trẻ em có thể gặp phải những khuyết tật nhẹ về thể chất, cần được hỗ trợ, chăm sóc cả đời, hoặc gây ra những khuyết tật về trí tuệ như não úng thủy, tổn thương não...

Chứng bệnh này thường phát triển trong tháng đầu tiên của thai kì, thậm chí là trước khi người mẹ biết rằng mình mang thai. Ở trường hợp của Romeila, bác sĩ đã phát hiện con gái cô mắc chứng thoát vị tủy - màng tủy, dạng hiếm nhất, nguy hiểm nhất và cũng là dạng được biết đến nhiều nhất của tật nứt đốt sống.

Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất thế giới, được bác sĩ phẫu thuật từ trong bụng mẹ - 6

Nhờ được cứu chữa kịp thời, bé Eiko có thể lớn lên bình thường và khỏe mạnh mà không gặp các khuyết tật về cơ hay trí tuệ.

Chứng bệnh này có thể gây ra một "lỗ hổng" trên da lưng của bé, nơi những dây thần kinh nhô ra khỏi tủy sống và rất dễ bị tổn thương. Nếu không phẫu thuật sớm khi còn trong bụng mẹ, bé Eiko sẽ phải trải qua một quá trình để làm giảm áp lực lên não ngay khi sinh ra. Và dù vậy, bé cũng sẽ có nguy cơ rất cao không thể tự đi bộ, và có thể không sống nổi đến độ tuổi trưởng thành.

Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất thế giới, được bác sĩ phẫu thuật từ trong bụng mẹ - 7

Bé Eiko bên mẹ và các anh trai.

May mắn là, đội ngũ y bác sĩ phụ trách trường hợp của Romeila, bao gồm cả những bác sĩ phẫu thuật đến từ Đại học Vanderbilt - những người nghiên cứu và phát triển phương pháp phẫu thuật này - tiếp cận vùng da bị mở trên lưng bé Eiko và qua đó, thực hiện các thủ thuật cần thiết để cứu lấy tương lai tốt đẹp cho cô bé.

Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất thế giới, được bác sĩ phẫu thuật từ trong bụng mẹ - 8

Vợ chồng Romeila hạnh phúc chia sẻ về thành quả tuyệt vời mà cuộc phẫu thuật đặc biệt đã đem đến cho con gái mình.

Bác sĩ Noel Tukipan và đội ngũ của mình ở Đại học Vanderbilt đã thực hiện phương pháp mổ qua túi thai để xử lý tật nứt đốt sống vào năm 1997. Cho đến nay, phương pháp này đã được thực hiện trên 200 trường hợp tại bệnh viện của bác sĩ Tulipan và một số bệnh viện khác. Phương pháp mới này đã đem đến hi vọng mới cho những gia đình có em bé bị mắc tật nứt đốt sống như Romeila và con gái Eiko của mình.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Nam Phương (Dịch từ Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...