Tháng 08, 2021
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 25/11/2019 05:31 AM (GMT+7)

DV múa cắt tử cung khi sinh thêm con, tưởng bé bị não úng thuỷ nhưng kết quả bất ngờ

Bé thứ 3 nhà Y Nhã - Hữu Phúc nằm ngoài kế hoạch của cả hai vợ chồng và thật bất ngờ, thời kỳ mang bầu cho tới tận lúc sinh con là những tháng ngày nữ diễn viên múa khóc hết nước mắt vì thương con.

Hữu Phúc và Y Nhã đều là những diễn viên múa chuyên nghiệp, cả hai sinh năm 1984. Vì làm chung ngành nghề mà cả hai gặp gỡ, yêu nhau và kết hôn. Hiện tại cặp đôi có một mái ấm hạnh phúc với 3 bé kháu khỉnh, trong đó bé lớn Huỳnh Hữu Phúc An (9 tuổi), bé Huỳnh Y Nhã Yên (6 tuổi) và bé nhỏ nhất tròn 2 tuổi - Huỳnh Hữu Duy An.

DV múa cắt tử cung khi sinh thêm con, tưởng bé bị não úng thuỷ nhưng kết quả bất ngờ - 1

Vợ chồng Y Nhã và Hữu Phúc bên các con..

Có được hạnh phúc bình yên đó không thể không kể đến bàn tay vun vén chăm sóc gia đình của nữ diễn viên múa Nguyễn Thành Y Nhã. Cô từng tiết lộ, vì bản thân hoạt động nghệ thuật nên sau khi sinh 2 bé, 1 trai 1 gái, cô không có ý định sinh thêm bé thứ 3. Khoảng thời gian phát hiện đang mang thai bé thứ 3, cô lo sợ không có thời gian chăm sóc các con. Tuy nhiên, vì tình yêu với giọt máu đang thành hình trong bụng, cô vẫn quyết định giữ lại con.

Cùng trò chuyện với bà mẹ ba con để hiểu hơn về cuộc sống cũng như những quan điểm riêng trong nuôi dạy con nhỏ của cô ấy.

DV múa cắt tử cung khi sinh thêm con, tưởng bé bị não úng thuỷ nhưng kết quả bất ngờ - 2

Tạm gác lại những chia sẻ về công việc, sự nghiệp, không biết cuộc sống hiện tại của anh chị sau chừng ấy năm kết hôn và đón thêm 3 thành viên như thế nào?

Hai hai vợ chồng mình lấy nhau được 13 năm, cuộc sống đôi lúc cũng có những khó khăn, công việc thì rất vất vả. Tuy nhiên, nhờ có các con nên hai vợ chồng như được tiếp thêm động lực để vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

Sự có mặt của các con giống như sợi dây kết nối tình cảm của hai vợ chồng vậy. Giúp chúng mình gắn kết để cùng chia sẻ, nuôi dạy các con, cả hai đều chung tay vun đắp xây dựng nên dẫu có mệt mỏi hay khó khăn thì cũng đều vượt qua được hết.

DV múa cắt tử cung khi sinh thêm con, tưởng bé bị não úng thuỷ nhưng kết quả bất ngờ - 3

Y Nhã cảm thấy may mắn khi được làm mẹ của 3 thiên thần

Sinh con và làm mẹ, chị có câu chuyện nào đáng nhớ nhất, thưa chị?

Niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời của mình là được làm mẹ. Mình cảm thấy vô cùng may mắn và hạnh phúc khi được làm mẹ của 3 thiên thần nhỏ. Không thể nào diễn tả được hết niềm vui sướng khi nhìn thấy các con chào đời, đó có lẽ là khoảnh khắc đi cả đời cũng không bao giờ quên được.

Bé lớn nhà mình sinh vào đúng đêm giao thừa, hai mẹ con được đưa về phòng hồi sức cũng là lúc pháo bông bắn đùng đùng, đó là kỷ niệm vui nhất khi mình sinh bé lớn.

Bé thứ hai là bé gái, sinh vào đúng ngày 20/10/2013, đó cũng là khoảnh khắc tuyệt vời vì vừa sinh được bé gái như ý muốn mà vừa sinh đúng ngày lễ Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Bé út là bé đặc biệt nhất nhà. Bé là một thiên thần vô cùng đáng yêu. Tuy bị vỡ kế hoạch và gặp nhiều yếu tố không may mắn khi mang thai bé út nhưng khi sinh con ra thì mình thấy mình là người phụ nữ may mắn nhất thế gian rồi vì con trai khoẻ mạnh, kháu khỉnh và rất dễ thương.

DV múa cắt tử cung khi sinh thêm con, tưởng bé bị não úng thuỷ nhưng kết quả bất ngờ - 4

Tổ ấm nhỏ ấy có được hạnh phúc bình yên là công lao vun đắp của tất cả các thành viên trong gia đình

Chị nhắc tới những yếu tố không may mắn khi bầu và sinh bé út?

Vì 2 bé đầu Y Nhã đều sinh mổ, nên khi mang thai bé thứ 3, mình phát hiện bản thân gặp phải triệu chứng hiếm gặp là nhau cài răng lược. Bác sĩ tư vấn cho mình, để gỡ nhau cài răng lược phải tốn đến 10 lít máu. Chưa kể nếu nhau bám bàng quang thì phải cắt bỏ bàng quang, nếu bám vào tử cung thì phải cắt bỏ tử cung, lúc đó cả bầu trời như sụp đổ trước mắt mình.

Những tưởng đó là những điều khó khăn nhất mà mình phải chấp nhận vượt qua để giữ lại đứa con, thì Y Nhã lại đón nhận thêm cú sốc tiếp theo khi mang bầu tháng thứ 4, sau một lần đi siêu âm lại, kết quả phát hiện em bé chỉ có 1 lỗ tai và bị giãn não thất, có nguy cơ não úng thuỷ.

Sau khi tham gia tư vấn tiền sản, bác sĩ nói, nếu não bé bị giãn 10mm thì sẽ bị thiểu năng trí tuệ, giãn 13mm là bất bình thường, giãn 15mm sẽ trở thành não úng thuỷ. Vì vậy, bác sĩ khuyên mình nên chấm dứt thai kỳ. Tuy nhiên, vì thai kỳ ở tuần thứ 22 đã tương đối lớn, nên bác sĩ cũng tư vấn, nếu giữ bé thì có khả năng một năm sau khi sinh, bé sẽ mất.

DV múa cắt tử cung khi sinh thêm con, tưởng bé bị não úng thuỷ nhưng kết quả bất ngờ - 5

Cô đã từng chia sẻ về những hy sinh, cả những mất mát để đổi lại được một em bé khỏe mạnh

Suốt thai kỳ, mình đã chuẩn bị tinh thần cho những điều xấu nhất, tuy nhiên mình luôn vui vẻ đối mặt với khó khăn. Nhưng đến khi bước vào phòng sinh, mình lại cảm thấy sợ hãi và khóc không ngừng. Chồng mình phải ký 5 tờ giấy để đảm bảo dù trong quá trình sinh con, nếu Y Nhã có tử vong cũng không kiện tụng.

10 tiếng trong phòng sinh là 10 tiếng mình đối mặt với tử thần. Mình phải tiêm thuốc mê và các bác sĩ phải truyền cho mình hơn 10 lít máu. Đến lúc tỉnh dậy, Y Nhã mới tự nhủ bản thân đã sống sót. Dù mất tử cung nhưng bản thân hạnh phúc đã mang được đứa con của mình đến với cuộc sống này.

Sau khi bé thứ 3 ra đời, vì chẩn đoán thai nhi có khả năng giãn não thất, nên lúc bé 1 tháng tuổi, hai vợ chồng phải đưa bé đi kiểm tra não. Và điều khiến mọi người kinh ngạc là kết quả bé hoàn toàn bình thường. Đến hiện tại, bé đã 2 tuổi, nói được, nghe được, thậm chí còn phát triển tốt hơn những bé đồng trang lứa.

DV múa cắt tử cung khi sinh thêm con, tưởng bé bị não úng thuỷ nhưng kết quả bất ngờ - 6

Cuộc sống của nữ diễn viên dẫu còn nhiều vất vả song nhờ có ông bà hỗ trợ nên đỡ được rất nhiều

Là mẹ ba con nhưng chị chạy show rất nhiều, công việc bận bịu như vậy thì đâu là quỹ thời gian dành cho các con?

Mình may mắn khi sống cùng ba mẹ ruột nên mọi công việc lớn nhỏ về chăm sóc các con có ông bà đỡ đần. Y Nhã bận nhất là vào những mùa chạy show thôi, lễ Tết thì phải dồn thời gian phục vụ các chương trình ca múa nhạc thiếu nhi. Bởi vậy nên mẹ tranh thủ ngày thường cho các con đi chơi bù còn ngày người ta nghỉ lễ thì mẹ vẫn làm việc hăng say.

Do hiểu đặc thù công việc của mình nên hai vợ chồng tranh thủ tối đa, hễ có thời gian rảnh là ba mẹ chơi cùng các con, những lúc con ốm thì cả mình và anh xã đều phải “off” tất cả công việc túc trực lo cho các con.

DV múa cắt tử cung khi sinh thêm con, tưởng bé bị não úng thuỷ nhưng kết quả bất ngờ - 7

DV múa cắt tử cung khi sinh thêm con, tưởng bé bị não úng thuỷ nhưng kết quả bất ngờ - 8

Thông thường người ta hay nói, trong nhà phải 1 người đóng vai thiện, 1 người đóng vai ác thì mới răn dạy được con, nhà chị thì sao?

Trong gia đình mình thì mẹ sẽ là người quyết định tất cả trong việc nuôi dạy con. Ba mấy đứa nhỏ rất hiền nên cũng để cho mẹ đóng vai ác nuôi dạy các con luôn, các bé vì thế mà sợ mẹ hơn ba.

Để các con sợ mẹ như vậy, có khi nào chị thấy mình nghiêm khắc quá không?

Mình vốn làm công tác thiếu nhi nên rất hay pha trò và kể chuyện cho các bé. Về nhà cũng vậy lúc rảnh rỗi cũng hay chơi đố vui cùng các con. Bé lớn và bé thứ 2 khoái chơi trò hỏi – đáp, đố mẹo nên mình cũng hay chơi cùng các con.

Tối trước khi đi ngủ mẹ cũng trò chuyện và kể chuyện với mấy đứa nhỏ. Chỉ khi nào học hành hay các con phạm lỗi thì mẹ mới nghiêm khắc thôi.

DV múa cắt tử cung khi sinh thêm con, tưởng bé bị não úng thuỷ nhưng kết quả bất ngờ - 9

Nói về quan điểm dạy con, Y Nhã cho rằng làm mẹ phải biết lắng nghe và tôn trọng quyết định của con

Bản thân chị có một phương pháp cụ thể nào về nuôi con không?

Mình nuôi dạy con bằng tình yêu thương đối với chúng và đặc biệt là tôn trọng lắng nghe ý kiến của các con. Mình đặt tiêu chí công bằng lên hàng đầu khi phân xử chuyện của các con nên các con cũng rất ngoan và nghe lời mẹ.

Ngoài công việc chính, chị có còn kiêm nhiệm những công việc gì để có thêm thu nhập nuôi con?

Để có thu nhập ổn định nuôi con mình đi dạy thêm ở trung tâm văn hoá, nhà thiếu nhi và có nhận biên đạo múa - dàn dựng các chương trình sân khấu hoá.

DV múa cắt tử cung khi sinh thêm con, tưởng bé bị não úng thuỷ nhưng kết quả bất ngờ - 10

Các con ai cũng có năng khiếu nghệ thuật

Bố mẹ là diễn viên múa, vậy ba bé có thừa hưởng năng khiếu đó từ cha mẹ mình không?

Các con ai cũng có năng khiếu nghệ thuật (cười).

Dù chưa đi theo ba mẹ học hành ngày nào hết mà cũng lên sân khấu chịu biểu diễn cũng rất là chuyên nghiệp.

Những dự định tương lai gần cho việc nuôi dạy các con của anh chị là gì?

Mình cũng chưa có dự định hay mong muốn gì cao siêu hết. Tất cả chỉ mong các con khoẻ mạnh, phát triển tốt và tôn trọng mọi quyết định lựa chọn của các con.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị này!

Như Loan - Ảnh: NVCC

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...