Tháng 06, 2021
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 03/10/2018 18:05 PM (GMT+7)

Vác bụng bầu "khổng lồ" đi đẻ, mẹ không tin vào tai mình khi bác sĩ nói cân nặng con

Khi siêu âm thai bác sĩ nói em bé có thể nặng 4kg nhưng lúc chào đời tất cả mọi người trong phòng sinh đều ngờ ngàng.

Thông thường việc sinh thường một em bé có cân nặng lớn sẽ rất khó khăn. Vì vậy trong trường hợp siêu âm thai em bé có cân nặng vượt chuẩn sẽ được các bác sĩ khuyên đẻ mổ. Tuy nhiên, một ca sinh đặc biệt đã xảy ra tại Indonesia mới đây khi người mẹ hạ sinh em bé nặng tới 5,7kg bằng phương pháp đẻ thường.

Bà mẹ 29 tuổi Anis Murwati đã hạ sinh con gái thứ 2 vào ngày 16/8 vừa qua và với ca sinh đặc biệt của mình, cô muốn chia sẻ với tất cả chị em phụ nữ.

Vác bụng bầu "khổng lồ" đi đẻ, mẹ không tin vào tai mình khi bác sĩ nói cân nặng con - 1

Anis Murwati rất bất ngờ khi đứa con thứ 2 của cô chào đời với cân nặng vượt chuẩn. 

Em bé của Murwati không chỉ là “em bé khổng lồ” ở Indonesia mà còn vượt xa so với tiêu chuẩn về cân nặng trẻ sơ sinh trên toàn cầu vì trọng lượng của bé tương đương với em bé hơn 2 tháng tuổi.

Ngoài cân nặng khác thường thì con gái Murwati sở hữu mọi thứ bình thường như những em bé sơ sinh khác với chiều dài bình thường, mái tóc đen dày, làn da trắng và khóc rất lớn khi chào đời.

Anis Murwati cho biết cô không nghĩ rằng mình sẽ sinh một em bé với cân nặng lớn như thế. Mặc dù em bé đầu tiên của cô khi chào đời cũng nặng tới 4kg nhưng em bé này nặng tới gần 6kg.

Vác bụng bầu "khổng lồ" đi đẻ, mẹ không tin vào tai mình khi bác sĩ nói cân nặng con - 2

Em bé của Anis chào đời với sức khỏe tốt. 

Bà mẹ 2 con cũng cho biết khi đi khám thai, các bác sĩ cho biết em bé nặng khoảng 4kg. Tuy nhiên thai kỳ của cô khá nặng nề và bụng bầu cũng rất lớn. Đến tháng thứ 8 thai kỳ, Murwati dường như không thể đi lại nhưng cô vẫn cố gắng di chuyển nhẹ nhàng bằng cách quét dọn sân hoặc đi dạo. Mặc dù bác sĩ nói thai khá to nhưng cô vẫn quyết định sinh con bằng phương pháp đẻ thường.

“Khi được đưa đến bệnh viện, cổ tử cung của Murwati đã mở hoàn toàn, đã nhìn thấy đầu của em bé và tôi chỉ có thể nói rằng em bé rất lớn. Điều này cũng có nghĩa là đã quá muộn để thực hiện một ca sinh mổ”, Tatang Mulyana, giám đốc bệnh viện đa khoa Duta Mulya Majenang nơi Anis sinh con nói.

Sinh thường con to: Những rủi ro có thể xảy ra

Chúng ta đều biết sinh thường con to là rất nguy hiểm và trong trường hợp này nhân viên y tế thường xem xét rất cẩn trọng bởi ẩn chứa nhiều nguy cơ.

Một trong những nguy cơ với em bé là chứng loạn dưỡng vai – một tinh trạng mà đầu của em bé đã lọt ra ngoài nhưng vai bị mắc kẹt lại ở tử cung mẹ vì lớn hơn bình thường. “Kịch bản tồi tệ nhất có thể phải mổ lấy thai và em bé phải được kéo ngược trở lại tử cung để đưa ra ngoài”, giáo sư Tatang Mulyana nói.

Vác bụng bầu "khổng lồ" đi đẻ, mẹ không tin vào tai mình khi bác sĩ nói cân nặng con - 3

Với những ca thai nhi có cân nặng lớn, bác sĩ thường khuyên sản phụ nên đẻ mổ. (ảnh minh họa)

Tuy nhiên trong trường hợp của bà mẹ Anis đã quá muộn để sinh mổ bởi nước ối đã vợ. May mắn sau 1 tiếng vật lộn, bà mẹ này đã hạ sinh con thành công.

Còn theo tiến sĩ Yusfa, một chuyên gia sản phụ khoa, cho biết trẻ sơ sinh nặng hơn 4kg là điều bất thường. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do di truyền, người mẹ tăng cân quá nhiều khi mang thai hoặc mẹ mắc tiểu đường thai kỳ… Điều đáng nói là những em bé này có thể phải đối mắt với nguy cơ đột tử hoặc chết lưu bất ngờ trong bào thai.

Vì vậy trong trường hợp thai nhi hơn 4kg là dấu hiệu bạn nên xem xét đến việc sinh mổ để an toàn nhất cho cả mẹ và thai nhi.

May Lily (Dịch từ Tribunnews)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...