Tháng 06, 2021
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 29/03/2015 08:18 AM (GMT+7)

Hồng Trung Quốc và Thái Lan đọ nhau từng tí một

Để phục vụ nhu cầu của người chơi hoa, những năm gần đây hoa hồng nhập từ Trung Quốc và Thái Lan ồ ạt vào thị trường nước ta.

Bên cạnh các loại hoa hồng nhung, hồng vàng, hồng bạch,...của Việt Nam, những năm gần đây xu hướng chơi hoa hồng ngoại ngày càng tăng cao. Hiện nay, số lượng hoa hồng ngoại bán ở các chợ hoa Việt Nam khá ít và cũng không đảm bảo về giống. Nhiều người chơi đam mê hồng ngoại đặt ở các cửa hàng hoa nước ngoài uy tính như David Austin hay Heirloom. Tuy đảm bảo về chất lượng cây hoa nhưng giá cả khá cao cũng như thời gian chờ đợi lâu.

Một giải pháp cho những người yêu hoa trong thời gian gần đây là đặt từ Trung Quốc hay Thái Lan. Chưa bao giờ người ta có thể sở hữu một cây hoa hồng nhanh đến thế với giá cả dễ chịu. Chỉ cần chọn cây hoa hồng bạn thích, chuyển tiền, chưa đầy một tuần sau cây hoa hồng đã yên vị trong nhà. Mỗi nguồn hàng đều có ưu và nhược điểm riêng. Bài viết dưới đây hi vọng sẽ mang lại cho các bạn một chút thông tin để lựa chọn phương pháp đặt hàng phù hợp với nhu cầu và điều kiện của riêng mình.

Hồng Trung Quốc và Thái Lan đọ nhau từng tí một - 1

Hoa hồng Pomponella nhập về từ Trung Quốc

Hồng Trung Quốc và Thái Lan đọ nhau từng tí một - 2

Cây hoa hồng Tree Thái nở ổn định ở khí hậu Việt Nam

Hoa hồng Trung Quốc

Từ xưa, Trung Quốc là một trong những cái nôi của hoa hồng với nhiều loài phong phú. Hiện nay, ở Trung Quốc, các nhà cung cấp nở rộ khiến người mua được lời khá nhiều.

Chưa bàn về chất lượng, đầu tiên người mua lợi về các chủng loại hoa hồng đa dạng. Các loại hồng được bán hay có dạng nhỏ Bandsize hoặc cũng có khi cả những loại lớn nhiều năm tuổi. Thậm chí, có những loại hồng cổ Trung Quốc còn có hình thái, màu sắc hoa đẹp, mùi thơm nhẹ và sai hoa hơn bất kì loại hồng ngoại nào.

Hồng Trung Quốc và Thái Lan đọ nhau từng tí một - 3

Cây hoa hồng Trung Quốc dạng Bandsize

Hồng Trung Quốc và Thái Lan đọ nhau từng tí một - 4

Cây hồng Trung Quốc - Ngọc linh lung có phom dáng, màu sắc hoa đẹp, mùi thơm nhẹ và sai hoa

Thứ hai là giá cả khi nhiều nhà vườn cạnh tranh giúp giá thành cây hoa hồng giảm đi rõ rệt. Thông thường, giá của một cây hồng Trung Quốc dao động khoảng từ 15 đến 100 tệ. Thêm các chi phí liên quan khác thì người mua sẽ phải trả khoảng vài chục nghìn đến khoảng vài trăm nghìn một cây. So với hàng của các nhà vườn nước ngoài như Heirloom hoặc David Austin thì cây hồng cùng loại mà nhập của Trung Quốc có giá rẻ bằng 1/3 - 2/3.

Hồng Trung Quốc và Thái Lan đọ nhau từng tí một - 5

Jeanne de Arc – 1 cây hồng khá đẹp được nhập về từ Trung Quốc

Thứ ba là chất lượng của cây thì tuỳ thuộc vào uy tín của các nhà vườn bên Trung Quốc. Có những nhà vườn uy tín, lâu năm thì chất lượng cây và mẫu mã đóng gói rất tốt, nhưng cũng có những nhà vườn kém hơn. Trước khi quyết định mua cây từ một nhà vườn, bạn nên xem xét đánh giá cũng như bình luận của những người đã mua trước đó. Nếu có ảnh chụp thật của những người đã mua thì càng tăng thêm độ tin tưởng.

Cuối cùng, người mua lợi về quá trình vận chuyển. Vì điều kiện địa lý thuận lợi  nên thời gian vận chuyển cây từ nhà vườn về đến Việt Nam và đến tay người sở hữu bình thường chỉ mất khoảng 4-7 ngày. Còn hỏng hóc trong quá trình vận chuyển không nhiều lúc gặp phải. 

Hồng Trung Quốc và Thái Lan đọ nhau từng tí một - 6

Cây hoa hồng Trung Quốc khi mới vận chuyển về Việt Nam

Tuy nhiên, hoa hồng Trung Quốc cũng tồn tại nhiều nhược điểm. Với các loại hồng Anh David Austin, người mua không thể biết cây là đời thứ bao nhiêu của cây đời F1. Người mua phải chấp nhận với sự thoái hóa giống và không giữ được nguyên vẹn các đặc tính như của cây gốc so với các cây mua đúng chuẩn của David Austin.

Hồng Trung Quốc và Thái Lan đọ nhau từng tí một - 7

Hồng David Austin William and Catherine của Trung Quốc

Nói chung, với mức giá khá dễ chịu thì cây hoa hồng Trung Quốc là một trong những sự lựa chọn không hề tồi đối với những người yêu thích cây hoa hồng.

Hoa hồng Thái Lan

Là một trong những nước phát triển về công nghệ sinh học, Thái Lan luôn có nguồn cung đảm bảo về chất lượng cây cảnh. Do đó, bên cạnh nỗi lo về thoái hóa giống, thì không có điều gì phải bàn cãi về cây hoa hồng Thái.

Hồng Trung Quốc và Thái Lan đọ nhau từng tí một - 8

Cây hoa hồng Red Eden được nhập về từ Thái Lan

Hồng Trung Quốc và Thái Lan đọ nhau từng tí một - 9

Golden celebration – Cây hồng leo Thái khá sai hoa

Hoa hồng Thái đặc biệt dành cho những người trồng mong muốn nhanh chóng sở hữu một bụi hoa hồng đẹp. Thường thường, các cây hoa hồng Thái được đánh nguyên cây để vận chuyển về Việt Nam. Thời gian hàng từ Thái về không chênh lệch mấy so với từ Trung Quốc về mà bạn chẳng cần chăm nhiều vì hầu hết cây đã trưởng thành. Vì cây đầy đủ lá, nên cây rất dễ trồng khi chỉ việc chuyển sang chậu sứ.

Hồng Trung Quốc và Thái Lan đọ nhau từng tí một - 10

Cây hoa hồng Thái khi chuyển về Việt Nam

Một điểm khiến các người trồng không ưng ở cây hồng Thái là dáng cây rất xấu, không có vẻ đẹp tự nhiên mà cảm giác hơi thô. Điều này do vị trí mắt ghép quá cao của các cây hoa hồng Thái. Nếu như các cây hồng khác, vị trí mắt ghép chỉ cách mặt đất khoảng 5cm thì vị trí mắt ghép của hồng Thái là 10-20cm. Gốc ghép cao nhà nhỏ khiến cây trông lênh khênh, mất cân đối.

Hồng Trung Quốc và Thái Lan đọ nhau từng tí một - 11

Vị trí từ gốc tới mắt ghép khá cao làm cho cây hoa hồng Thái mất đi vẻ cân đối

Nói chung, hoa hồng Thái là một giải pháp hiệu quả và đáng đầu tư với những người bận rộn và không có quá nhiều thời gian để chăm sóc một cây hoa hồng ngay từ khi còn bé.

Thạch Thảo - Thanh Sơn

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
Chống hở ngực nơi công sở dễ dàng, tiết kiệm Áo sơ mi tưởng kín đáo nhưng ở góc nhìn nghiêng đôi khi nó...
Bài mục

Bài mục