Tháng 06, 2021
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 26/03/2015 22:56 PM (GMT+7)

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam

Xu hướng trồng hoa hồng leo ngày càng phát triển mạnh ở Việt Nam.

Những năm gần đây, xu hướng chơi hoa hồng leo ở Việt Nam ngày càng cao. Trên các diễn đàn, hội nhóm về cây cảnh, không khó để bắt gặp những chủ đề hỏi mua hoa hồng leo cũng như cách trồng, cách chăm.

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 1

Cung cao nên nhiều nhà vườn cũng ồ ạt nhập và bán hoa hồng leo. Bên cạnh những người bán có đức, cũng có không ít cửa hàng vô lương tâm 'treo đầu dê, bán thịt chó' các loại hoa hồng khác rồi bảo là hồng leo để bán với giá cắt cổ. Trong loạt bài về hoa hồng leo, hi vọng các bạn sẽ biết thêm cho mình một số kinh nghiệm nhận biết, trồng và chăm sóc hoa hồng leo.

Phân loại hồng leo

Hoa hồng leo được chia làm hai nhánh chính là Climbing roses (Hồng leo hiện đại) và Rambler roses (Hồng leo cổ điển) dựa vào các tính chất, đặc điểm của thân, lá và hoa.

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 2

Hồng leo hiện đại ra hoa một mùa và rải rác trong suốt cả năm. Kích thước hoa to như cái bát

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 3

Hoa hồng leo cổ điển sai hoa một mùa

1. Hồng leo hiện đại

Hồng leo hiện đại (Climbing roses) theo định nghĩa của Heirloom thì là những cây hồng mạnh mẽ do được đột biến di truyền từ các giống cây bụi cùng tên. Hồng leo thường có một mùa hoa nở rộ trong năm và rải rác trong các mùa còn lại. Trên các trang bán giống hoa nước ngoài, hoa hồng leo hiện đại thường có tên bắt đầu bằng từ 'Climbing' hoặc 'CI'. Trong khi đó David Austin lại định nghĩa hồng leo là một số giống có sự phát triển mạnh mẽ và vươn cao, dễ dàng tạo thành dàn. Theo Len Trubisky thì cây hồng leo thường có chiều cao ít nhất trên 2.5m và mặc dù được gọi là hoa hồng leo nhưng thực tế chúng không có xúc tu hỗ trợ cho chúng bám vào giàn mà cần phải uốn gắn vào giàn từ khi còn cành non.

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 4

Hồng leo hiện đại Wollerton Old Hall

Do vậy, những cây hồng leo, thực tế không leo như tên gọi của nó, mà thực tế là những cây hoa phát triển mạnh. Khác với những loài hoa hồng bụi hay bật mầm kèm nụ hoa, cành hoa hồng leo có xu hướng vươn dài (có khi lên đến vài mét) trước khi tạo nụ. Chính vì vậy, hoa hồng leo thường cần giàn hỗ trợ để có thể đứng vững. Hoa hồng leo nở rộ vào một mùa trong năm và rải rác ít hơn vào những mùa còn lại. Một số cây tiêu biểu như hồng leo phớt hồng Đà Lạt, hồng leo trắng Đà Lạt,…

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 5

Những cành hồng leo có xu hướng vươn dài

2. Hồng leo cổ điển

Hồng leo cổ điển (Ramble roses) như cái tên của nó thì chính là những cây hồng leo đầu tiên xuất hiện trên thế giới. Chúng cũng là tổ tiên của hồng leo hiện đại. So với hồng leo hiện đại, hồng leo cổ điển có khả năng thích nghi và leo mạnh mẽ hơn do thân và cành mảnh nhưng khỏe. Thậm chí, một số loại hồng cổ điển có khả năng đứng độc lập, chỉ cần bán leo. Điểm khác nữa là hồng leo cổ điển hầu hết chỉ nở hoa duy nhất một lần trong năm. 

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 6

Hồng leo cổ điển Darlow’s Enigma

Ngoài thời gian ra hoa từ tháng 2 đến tháng 5, hồng leo cổ điện với hệ thống bụi dày, gai sắc nhọn giúp gia đình chống trộm hiệu quả. Hồng leo cổ điển vốn là loại hồng dại, nên kháng bệnh tốt, sống khỏe và bền bỉ nên đòi hỏi ít công chăm sóc. Một số loại hồng cổ điển phổ bến ở Việt Nam như hồng tầm xuân, hồng leo đỏ Sapa,...

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 7

Hồng leo cổ điểm ra hoa chùm và bé

Hồng leo hiện đại Hồng leo cổ điển
Cành To hơn và vươn dài Mảnh và khỏe
Hoa Hoa to Hoa chùm nhỏ
Thời điểm hoa Nở rộ một lần/năm và rải rác suốt năm Nở rộ duy nhất một lần trong năm

Chăm sóc

Khó hơn

Kháng sâu bệnh tốt. 

Sống khỏe ở điều kiện khắc nghiệt

Phân biệt hồng leo cổ điển và hiện đại

Các loại hoa hồng leo phổ biến ở Việt Nam

Bài liên quan: 

Vườn hồng đẹp như tranh của cô giáo Hà Giang

1 tuần trồng hồng lớn nhanh, hoa nhiều nhờ khoai tây

Top 10 loài hoa hồng ngoại có mùi hương quyến rũ nhất

Có rất nhiều loại hồng leo trên thế giới nhưng ở Việt nam mới chỉ có một số loại được mọi người biết đến. Ở phần này là những đánh giá, chia sẻ của anh Nguyễn Thanh Sơn - một người trồng hoa lâu năm khá nổi tiếng dựa vào sở thích và kinh nghiệm của mình. Anh tùy vào mức độ phổ biến, khả năng kháng sâu bệnh, dáng hoa, mùi hương, màu sắc và sự sai hoa để cho thang điểm từ 1 đến 10. 

- Tầm xuân hồng kép

Tầm xuân hồng kép là một trong những loại hoa hồng leo phổ biến nhất được nhiều người biết đến ở Việt Nam. Có thể nói, đây là loài hoa hồng leo mở đầu cho xu hướng chơi hoa hồng vài năm về trước. Đây cũng là giống hồng ưa thích của các nhà vườn dùng để làm gốc ghép cho các loại hoa hồng khác vì cành cực khỏe. Những cây tầm xuân gây nao lòng bởi những chùm hoa thơm, sai hoa trĩu trịt. Trong khi ở khí hậu miền Bắc, cây chỉ ra hoa duy nhất một mùa từ tháng 3 đến tháng 5 thì thậm chí ở miền Nam, cây còn có thể không ra hoa. Riêng với vùng Đà Lạt mát mẻ, cây gần như ra hoa quanh năm.

Để sở hữu cho mình một cây hồng tầm xuân, bạn chỉ cần ra các chợ hoa và mua một cây hồng có gốc ghép bất kì. Tuy vậy, bạn phải chờ khoảng hơn 1 năm đến khi gốc ghép bật mầm và ra hoa để có thể sở hữu cho riêng mình một cây hồng leo tầm xuân kép. 

Điểm: 8/10.

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 8

Một trong những cây tầm xuân kép nổi tiếng nhất phải kể đến cây của  cô Xuân Hà trồng ở Túy Sơn Viên, Đà Lạt

- Tầm xuân trắng đơn

Tầm xuân trắng đơn cũng chỉ ra hoa một mùa duy nhất trong năm. Những bông hoa tầm xuân có màu trắng ngọc trai, hoa thơm và mỏng manh. Vì tầm xuân trắng đơn có sức sống không bền bỉ như những loài hồng dại khác nên cây thích hợp trồng làm hàng rào ở những nhà vườn lớn.

Điểm: 7.5/10

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 9

Hồng tầm xuân trắng, cánh đơn chỉ ra hoa một mùa

- Hồng leo đỏ Sapa

Hồng leo ra chùm đỏ đẹp. Cây cực khỏe, sai hoa nhưng chỉ nở mỗi một mùa. Nếu bạn có dịp lên Sapa thì có thể dễ dàng kiếm cho mình một cây hồng leo đỏ.

Điểm: 7/10

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 10

- Hồng leo đỏ Lai Châu:

Loại hoa hồng leo này xuất hiện nhiều ở Lai Châu, Sơn La. Hồng leo đỏ Lai Châu có bông to, mùi hương thơm và quyến rũ. Đặc biệt, hoa hồng leo loại này ra hoa quanh năm. Nếu bạn đang mơ ước có một dàn hồng leo cho riêng mình thì có thể tìm ở Mộc Châu, Sơn La.

Điểm 9/10

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 11

– Hồng leo đỏ Hải Phòng:

Hoa hồng leo đỏ Hải Phòng có màu đỏ nhung đậm, ra hoa quanh năm. Cây hoa có sức sống khỏe, kể cả khi trời lạnh. Bạn có thể tìm thấy ở chợ Hàng (Hải Phòng).

Điểm 8/10

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 12

- Hồng leo trắng Đà Lạt

Cây hồng leo trắng tinh khiết có hương thơm nổi bật. Cây hay ra hoa chùm và nở quanh năm. Tuy vậy, cây chỉ đẹp khi trời lạnh còn vào mùa hè nắng nóng, dáng hoa không đẹp mà nhanh tàn.

Điểm: 8.5/10

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 13

- Hồng leo hồng Đà Lạt: Những bông hồng nở hoa quanh năm gây ấn tượng với những bông hoa to như cái bát. Cây hồng leo thích hợp trồng làm giàn hay cổng nhà vì cây leo chắc khỏe.

Điểm: 9/10

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 5

- Hồng leo phớt hồng: Là một trong những loại hoa hồng leo khó kiếm nhất những cũng quyến rũ nhất. Bạn chỉ có thể tìm loài hồng leo này tại một vài gia đình ở Đà Lạt và Huế. Cây hồng leo phớt hồng ra rất nhiều hoa và quanh năm. Tuy vậy, điểm thu hút nhất chính là mùi hương mạnh mẽ khó cưỡng.

Điểm: 10/10

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 15

Thạch Thảo - Thanh Sơn

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
Chống hở ngực nơi công sở dễ dàng, tiết kiệm Áo sơ mi tưởng kín đáo nhưng ở góc nhìn nghiêng đôi khi nó...
Bài mục

Bài mục