Tháng 06, 2021
Chủ nhật
Chủ Nhật, ngày 29/03/2015 12:50 PM (GMT+7)

Chẳng cần cửa sổ, phòng tôi vẫn sáng bừng

Bất tiện phòng không có ánh sáng sẽ chẳng còn là nỗi lo khi thiết kế nhà ở.

Một căn phòng bí bách không chỉ làm giảm giá trị căn nhà mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sống của gia đình. Một căn nhà không có cửa sổ luôn tích tụ nhiều bụi bẩn, không khí bẩn, cũng như tối tăm. 

Thật không may, với diện tích đất hạn hẹp hiện nay, rất ít gia đình thiết kế được tất cả các phòng đều có cửa sổ thông gió - đặc biệt là nhà ở chung cư. Hãy thửu áp dụng một số mẹo sau đây để khiến căn phòng tối trở nên dễ chịu hơn.

1. Màu sắc sáng

Một căn phòng tối phải sử dụng tông màu sáng chủ đạo. Ví dụ như tường nên sơn màu trắng hoặc màu vàng chanh, màu kem, đỏ nhạt hoặc cam nhạt. Thảm và gạch lát sàn tốt nhất cũng nên sử dụng tông màu sáng phù hợp với mùa tường. Nếu bạn muốn căn phòng bớt đơn điệu thì chỉ cần bài trí nội thất có tông màu đậm hơn để làm điểm nhấn.

Chẳng cần cửa sổ, phòng tôi vẫn sáng bừng - 1

2. Tạo sự tương phản

Chọn màu tối hoặc đối nghịch với tông màu chủ đạo để khiến căn phòng trông có chiều sâu hơn. Đó có thể là một chiếc bàn nhỏ bằng gỗ sậm màu hay một bức tranh màu lạnh. Căn phòng lúc này trông cũng tự nhiên và bớt lạnh lẽo hơn là sử dụng toàn một tông màu sáng.

Chẳng cần cửa sổ, phòng tôi vẫn sáng bừng - 2

3. Lựa chọn đèn phù hợp

Đèn chùm là lựa chọn thích hợp để chiếu sáng cho toàn bộ căn phòng nhưng ở những căn phòng tối có hai vấn đề. Thứ nhất, nếu trần nhà thấp sẽ khó có thể lắp đặt và lựa chọn một chiếc đèn trần phù hợp. Thứ hai, nếu lựa chọn đèn chùm quá to sẽ khiến không gian trông càng nhỏ hơn.

Để khắc phục điều này, khi thiết kế nên lắp đặt đèn âm trên trần - vừa thanh lịch mà cảm giác tăng chiều cao căn phòng. Nếu chưa đủ sáng, bạn có thể bổ sung thêm đèn tường, đèn để bàn hay đèn đứng để sàn. Căn phòng sẽ rực rỡ mà không hề bí bách như đang ở trong một cái hang tối chỉ có một cửa ra ngoài ánh sáng.

Chẳng cần cửa sổ, phòng tôi vẫn sáng bừng - 3

4. Lựa chọn bóng đèn phù hợp

 Đầu tiên hãy thay thế những bóng đèn huỳnh quang cũ. Bóng đèn sợi đốt trắng mềm mại sẽ làm cho ánh sáng có vẻ tự nhiên hơn. Một lựa chọn tốt hơn là sử dụng bóng đèn có lượng quang phổ cao (full spectrum). Dù chi phí điện nhiều hơn một chút so với bóng đèn sợi đốt thông thường, nhưng mà khá giống với ánh sáng mặt trời tự nhiên.

Chẳng cần cửa sổ, phòng tôi vẫn sáng bừng - 4

5. Không để ẩm mốc

Vì không có cửa sổ nên căn phòng khá bí và không thông thoáng. Vào mùa ẩm, những bức tường trong phòng tối bao giờ cũng ra nhiều 'mồ hôi' nhất và dễ bị nấm mốc. Hãy nhớ rằng khi tu sửa căn phòng, cần diệt sạch nấm mốc và sử dụng sơn chống thấm. Bạn cũng nên kiểm tra chất lượng sàn và tường thường xuyên sau mỗi đợt trời mưa nồm.

Chẳng cần cửa sổ, phòng tôi vẫn sáng bừng - 5

6. Trồng cây

Cây có thể làm căn phòng dễ chịu hơn bằng cách loại bỏ các độc tố và bổ sung oxy. Chúng cũng có thể khiến căn phòng trông tươi sáng hơn. Tất nhiên, không phải tất cả các loại cây đều có thể tồn tại trong phòng tối. Bạn nên lựa chọn các loại cây ưa râm, dễ sống như phát lộc, thường xuân, môn nước, xương rồng, lưỡi hổ,...

Chẳng cần cửa sổ, phòng tôi vẫn sáng bừng - 6

Brian Ma (WikiHow)

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
Chống hở ngực nơi công sở dễ dàng, tiết kiệm Áo sơ mi tưởng kín đáo nhưng ở góc nhìn nghiêng đôi khi nó...
Bài mục

Bài mục