Tháng 06, 2021
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 10/05/2015 10:50 AM (GMT+7)

Đừng bao giờ bỏ khăn giấy vào bồn cầu

Có những thứ không bao giờ được vứt vào bồn cầu dù lớn hay nhỏ, dù lỏng hay rắn.

Nhà vệ sinh là một phần của cuộc sống hàng ngày. Tuy vậy, bên cạnh giấy vệ sinh, rất nhiều gia đình còn vứt đủ các thứ xuống bồn cầu như băng vệ sinh, ngũ cốc thừa,....Họ coi nhà vệ sinh như một thùng rác không đáy - đổ, xối nước và mọi thứ sẽ biến mất mãi mãi.

Tuy nhiên, có rất nhiều thứ bạn KHÔNG BAO GIỜ được vứt vào trong bồn cầu. Chưa tính đến việc làm ô nhiễm môi trường thì dễ nhất là khiến tắc hệ thống ống nước, bể phốt và các chất thải sẽ dềnh lên trong bồn cầu.

1. Khăn ướt

Rất nhiều nhà hiện nay khi hết giấy vệ sinh thường lôi luôn khăn ướt ra xài - sạch sẽ và tiện lợi. Tuy vậy, nhiều người dùng xong không vứt vào thùng riêng mà tiện tay cho luôn xuống bồn cầu. Khăn ướt không thể tan rã hay phân hủy trong bể phốt do đó dễ dàng gây ra tắc cống.

2. Bao cao su

Bao cao su trông trông vô cùng nhỏ nhưng chất liệu thì chẳng thể nào phân hủy trong bể tự hoại hay nhà máy xử lý chất thải. Một kỹ thuật viên hệ thống cống thoát nước đã chia sẻ: "Tôi đã xuống đường cống ngầm ở trung tâm London và nhìn thấy những chiếc bao cao su nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Trông thật đáng sợ".

3. Bông & Gạc

Chúng chỉ là bông, phải không? Trông chúng nhỏ gọn, sũng nước và bạn tưởng rằng chúng có thể trôi nhanh trong các đường ống nước. Nhưng không, chúng sẽ dính cục lại với nhau ở các khúc ngoặt của đường ống gây tắc nghẽn lớn.

Đừng bao giờ bỏ khăn giấy vào bồn cầu - 1

4. Thuốc

Nhiều người hay vứt thuốc vào bồn cầu. Họ cho rằng cách này rất an toàn vì những vỉ thuốc quá hạn sử dụng khuất mắt khỏi tre em. Tuy vậy, điều này rất nguy hiểm. Những loại thuốc tiêu diệt vi khuẩn có lợi, làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, và có thể có tác động khủng khiếp đến động vật hoang dã ở hạ lưu.

5. Khăn giấy

Nhiều người sử dụng khăn giấy thay giấy vệ sinh vì cho rằng chúng dai và sạch sẽ hơn. Tuy vậy, khăn giấy không được sản xuất với thiết kế dễ dàng tan rã trong nước. Vứt khăn giấy, khăn ăn vào bồn cầu có thể gây ra vấn đề tắc nghẽn cực lớn.

6. Tàn thuốc lá

Không chỉ gây mất thẩm mỹ khi chúng trôi nổi trong bồn cầu mà chúng còn mang trong mình rất nhiều hóa chất độc hại. Trôi nổi lâu trong nước bồn cầu khiến những hóa chất trong thuốc lá có thể ám ra nhà vệ sinh gây hại. Nếu cố gắng xối hết sạch những mẩu tàn thuốc lá còn khiến bạn lãng phí rất nhiều nước trong tình trạng khan hiếm nước sạch đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Đừng bao giờ bỏ khăn giấy vào bồn cầu - 2

7. Băng cá nhân

Băng cá nhân được làm từ nhựa không phân hủy. Chúng là mối đe dọa khủng khiếp đối với môi trường và cả hệ thống nước thải trong nhà.

Đừng bao giờ bỏ khăn giấy vào bồn cầu - 3

8. Chỉ nha khoa

Mặc dù có cảm giác như chúng rất nhỏ bé nhưng chỉ nha khoa là sản phẩm sinh học không phân hủy. Mặt khác, khi ở trong ống cống, nó dễ dàng bị rối và kéo theo đó nhiều các chất thải khác tạo thành một bọc rác khổng lồ.

9. Chất béo, dầu, mỡ

Chất béo, dầu, mỡ không bao giờ được đổ xuống bồn cầu. Chúng ở dạng lỏng khi trời nóng nhưng ngay sau khi vào cống, chúng nguội đi và đóng thành sáp khiến thành ống bị tắc. Đổ dầu, mỡ thừa vào thùng rác nếu không còn sử dụng.

10. Cát vệ sinh của chó mèo

Nghe thì có vẻ ổn khi đó chỉ là phân và nước tiểu của động vật. Tuy vậy, cát vệ sinh được làm chủ yếu từ đất sét và cát. Chưa kể rằng trong chất thải của mèo có chứa các độc tố và ký sinh trùng không nên có trong hệ thống nước của gia đình.

Đừng bao giờ bỏ khăn giấy vào bồn cầu - 4

11. Băng vệ sinh

Kể cả loại hàng ngày hay tampons - dù nhỏ bé nhưng không có nghĩa là được vứt chúng vào bồn cầu. Chúng được làm từ các chất liệu nhựa phó phân hủy và được thiết kế để nở ra khi tiếp xúc với nước. Khi bạn vứt chúng xuống bồn cầu, nó sẽ ngay lập tức mở to và gây ra hậu quả khủng khiếp cho nhà vệ sinh của gia đình.

Elodie (Care)

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
Chống hở ngực nơi công sở dễ dàng, tiết kiệm Áo sơ mi tưởng kín đáo nhưng ở góc nhìn nghiêng đôi khi nó...
Bài mục

Bài mục