Tháng 07, 2021
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 06/11/2019 08:14 AM (GMT+7)

Nhà chật mà vẫn muốn ăn rau sạch, học ngay cách trồng rau thủy canh vừa sạch vừa nhàn

Không mất nhiều thời gian làm đất, không cần tìm nơi có diện tích lớn lại có rau sạch ăn quanh năm,…với những ưu điểm này trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh ngày càng được nhiều gia đình áp dụng.

Chị em muốn tự tay trồng rau sạch phục vụ cho những bữa ăn của gia đình nhưng diện tích nhà chật hẹp lại không có nhiều thời gian làm đất, chăm cây,... Đây chính là lý do phương pháp trồng rau thủy canh ra đời và đươc nhiều gia đình áp dụng để tự trồng rau sạch trên sân thượng tại nhà, vừa đơn giản, không tốn kém, vừa được coi như một thú tiêu khiển sau giờ làm việc mệt mỏi.

Nhà chật mà vẫn muốn ăn rau sạch, học ngay cách trồng rau thủy canh vừa sạch vừa nhàn - 1

Trồng rau thủy canh là phương pháp được nhiều người lựa chọn trồng tại nhà bởi đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc,...

Trồng rau theo phương pháp thủy canh là gì?

Trồng rau thủy canh là hệ thống trồng rau trong môi trường tăng trưởng không phải là đất tự nhiên. Thay vì dùng đất để trồng cây, tất cả các chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước tưới và được cung cấp thường xuyên cho cây trồng.

Nhà chật mà vẫn muốn ăn rau sạch, học ngay cách trồng rau thủy canh vừa sạch vừa nhàn - 2

Thay vì sử dụng đất trồng, trồng rau thủy canh dùng dung dịch dinh dưỡng chuyên dụng nuôi cây phát triển.

Trồng rau với phương pháp thủy canh này chúng ta không cần phải điều chỉnh độ PH do có chất đệm giữ được sự ổn định của axit, cũng không cần đầu tư bộ sục khí vì nước được thông lưu liên tục. Tuy nhiên, vẫn giữ được đủ dinh dưỡng thiết yếu để cây phát triển, lại phù hợp trồng nhiều loại rau khác nhau như xà lách, họ nhà cải, rau muống…

Ưu điểm khi chọn phương pháp thủy canh

Anh Quốc Bảo (39 tuổi – TP. Nha Trang), ông bố Nha Trang nổi tiếng với giàn rau thủy canh đẹp xuất sắc chia sẻ: “So với thổ canh, mô hình thủy canh có rất nhiều ưu điểm như năng suất cao, ít sâu bệnh và đảm bảo sạch theo tiêu chuẩn. Ngoài ra, do trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng trên các giá thể, rau nhanh đến thời điểm thu hoạch, cây xanh tốt và mập mạp. Sau mỗi vụ, tôi không mất thời gian làm đất, diệt cỏ dại,…”

Nhà chật mà vẫn muốn ăn rau sạch, học ngay cách trồng rau thủy canh vừa sạch vừa nhàn - 3

Những ngọn rau xan tươi mơn mởn trồng theo phương pháp thủy canh của gia đình anh Quốc Bảo.

Trồng rau thủy canh quả thực có rất nhiều ưu điểm vượt trội bởi vậy ngày càng được nhiều người áp dụng trồng tại nhà. Bạn không cần phải chuẩn bị đất hay cần đất tốt, cải tạo đất, làm cỏ để trồng rau vì chỉ sử dụng dinh dưỡng hòa tan, nước được sử dụng hiệu quả nhất vì không bị thất thoát như trồng với đất.

Phương pháp này có thể mang lại năng suất cao trên diện tích nhỏ vì trồng rau thủy canh cung cấp môi trường tối ưu cho sự phát triển của rau, loại bỏ các mầm bệnh phát sinh từ đất trồng. Do vậy rau trồng thủy canh có chất lượng cao, khá an toàn và không cần rửa nhiều trước khi ăn.

Để trồng rau thủy canh cần điều kiện gì?

Trồng rau thủy canh không hề khó, tuy nhiên bạn cần lưu ý chuẩn bị những điều kiện sau để có thể tự tạo một mô hình thủy canh hợp lý tại nhà. Trước hết và quan trọng nhất chính là vị trí trồng rau thủy canh, sân thượng có mái che là nơi thích hợp nhất để trồng rau thủy canh, vì rau cần ánh sáng để quang hợp ít nhất 6-7h mỗi ngày nhưng vẫn cần phải được che mưa tránh làm loãng dung dịch thủy canh.

Nhà chật mà vẫn muốn ăn rau sạch, học ngay cách trồng rau thủy canh vừa sạch vừa nhàn - 4

Để trồng rau thủy canh, bạn cần chọn vị trí có nhiều ánh sáng, tránh mưa, chọn những dụng cụ trồng rau phù hợp.

Bạn có thể trồng rau trong thùng chứa, thùng xốp, hoặc chậu nhựa, chậu inox hay giỏ đựng hoa quả đều được, miễn là chứa được nước không rò rỉ, sâu khoảng trên 15cm. Ngoài ra, việc chọn tìm được dung dịch dinh dưỡng thủy canh chuyên dụng, đảm bảo cũng vô cùng quan trọng, người trồng cũng phải đầu tư chi phí làm giàn trồng và bổ sung dinh dưỡng mỗi tháng.

Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà

Chuẩn bị:

+ Vật chứa để trồng rau (45 x 60 x 15 cm)

+ Dung dịch dinh dưỡng (tìm mua tại các cửa hàng giống cây trồng thực vật)

+ Rọ nhựa hoặc cốc nhựa gieo hạt

+ Hạt giống (xà lách, rau muống, cải xanh, cải ngọt, húng quế...)

+ Giá thể là hỗn hợp dừa, tro trấu

Nhà chật mà vẫn muốn ăn rau sạch, học ngay cách trồng rau thủy canh vừa sạch vừa nhàn - 5

Cần chuẩn bị những rọ nhựa hoặc cốc nhựa có khoét lỗ thoát nước để gieo hạt giống.

Bước 1: Lót một lớp ni lông đen phủ kín đáy và thành khay nhựa, buộc dây chun, dây vải cho chắc để làm môi trường thủy canh cho rau.

Bước 2: Khoan hoặc khoét các lỗ vừa với cốc nhựa đã chuẩn bị trên nắp thùng xốp, cốc nhựa cũng cần đục vài lỗ nhỏ để thoát nước. Trong lúc đó ngâm hạt giống trong nước ấm vài tiếng.

Bước 3: Trộn hỗn hợp giá thể gồm 1/2 trấu, 1/2 xơ dừa rồi đổ vào cốc đã đục, chị em chỉ đổ đầy 2/3 cốc thôi nhé, sau đó rải hạt giống đã ngâm vào.

Nhà chật mà vẫn muốn ăn rau sạch, học ngay cách trồng rau thủy canh vừa sạch vừa nhàn - 6

Tuyệt đối không để nước mưa vào dung dịch dinh dưỡng, cần đặt cây rau ở nơi có nắng để tạo điều kiện cho cây phát triển.

Bước 4: Pha dung dịch dinh dưỡng loãng ra, lắc thật đều đổ vào thùng xốp (thêm đủ lượng nước theo hướng dẫn 1 nắp dung dịch – 1 lít nước), sau đó khuấy đều. Mực nước cách miệng thùng ít nhất 2 cm.

Bước 5: Cuối cùng đặt các cố hạt giống vào từng ô nhỏ trên nắp thùng xốp, đặt nắp hộp có sẳn rọ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp chứa dụng dịch dinh dưỡng, sao cho đáy rọ nhựa ngập trong dung dịch từ 1-2 cm.

Nhà chật mà vẫn muốn ăn rau sạch, học ngay cách trồng rau thủy canh vừa sạch vừa nhàn - 7

Theo bà Khương, trồng rau thủy canh không tốn nhiều sức chăm sóc, khâu khó nhất là ươm cây con.

Chia sẻ từ bà Nguyễn Thị Bích Khương (sinh năm 1950, phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh), cụ bà U70 sở hữu mô hình trồng rau thủy canh xanh mướt, đẹp “vạn người mê”, trồng rau thủy canh không tốn nhiều sức chăm sóc, khâu khó nhất là ươm cây con. Nhìn chung, đây là phương pháp trồng rau tại nhà đơn giản, người trồng tuyệt đối không phải nhổ cỏ, tưới nước, tiết kiệm công hơn trồng trên đất thường.

Nay đã có bộ vật tư thủy canh chuyên nghiệp
Nay đã có giải pháp đơn giản, dễ dàng hơn cho mọi khách hàng có thể trồng rau thủy canh tại nhà một cách chuyên nghiệp. 
Thủy Canh Miền Nam đang là đơn vị uy tín hàng đầu trên khắp cả nước về lĩnh vực cung cấp các bộ mô hình, dụng cụ, vật tư thủy canh hoàn chỉnh. Với bộ vật tư thủy canh chuyên nghiệp, ai cũng có thể trở thành chuyên gia thủy canh ngay tại chính ngôi nhà của mình. 
Lắp đặt đơn giản, tiện lợi, mọi khó khăn trong kỹ thuật sẽ có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm hướng dẫn tận tình cho bạn. Trồng rau thủy canh trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Xem sản phẩm tại:https://thuycanhmiennam.com/

Chăm sóc và thu hoạch rau thủy canh

Trồng rau thủy canh là mô hình không khiến bạn mất nhiều thời gian chăm sóc, hàng ngày chỉ cần cho rau tắm nắng từ 5-6h, tuyệt đối tránh mưa làm loãng dụng dịch dinh dưỡng. Vào những ngày trời nóng, hãy sử dụng bình phun sương tạo độ ẩm cho rau. Chú ý theo dõi mực nước trong hộp xốp, cần pha dinh dưỡng thêm vào khi mực nước thấp hơn bộ rễ.

Nhà chật mà vẫn muốn ăn rau sạch, học ngay cách trồng rau thủy canh vừa sạch vừa nhàn - 8

Chị em cần thường xuyên theo dõi mực nước trong hộp xốp, cần pha dinh dưỡng thêm vào khi mực nước thấp hơn bộ rễ.

Sau 5 ngày gieo hạt giống theo phương pháp thủy canh, các bà nội trợ có thể dễ dàng thấy rõ những mầm non nhú dần lên, đối với cốc nào không lên mầm hãy rút cốc bỏ ra nhé. Chị em đừng quên khi thu hoạch rau thủy canh cần cắt sát gốc, để lại 1 nhánh lá cuối để tạo dinh dưỡng cho lần trồng tiếp theo.

Chỉ sau 15 ngày, bạn có thể thu hoạch thành quả rau trồng tại nhà vừa sạch, an toàn, lại tươi ngon cho cả gia đình thưởng thức.

Nhà chật mà vẫn muốn ăn rau sạch, học ngay cách trồng rau thủy canh vừa sạch vừa nhàn - 9

Chỉ cần áp dụng hợp lý cách trồng và chăm sóc trên, bạn sẽ sớm sở hữu mô hình trồng rau thủy canh như của bà Khương khiến ai nấy đều mê mẩn.

Ngọc Quỳnh (T/h)

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
Chống hở ngực nơi công sở dễ dàng, tiết kiệm Áo sơ mi tưởng kín đáo nhưng ở góc nhìn nghiêng đôi khi nó...
Bài mục

Bài mục