Tháng 05, 2021
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 27/06/2015 07:54 AM (GMT+7)

Nhà trăm cửa sổ nổi bật giữa không gian Quận 3

Căn hộ cũ được xây dựng từ những năm 60 ở TP.HCM nay trở thành một không gian mới cho những con người mới đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau.

Ngôi nhà nằm trong một khu nhà liền kề cũ, bên cạnh một khu tập thể và cùng được xây dựng vào những năm 1965. Chủ sở hữu của ngôi nhà làm trong ngành du lịch đã đưa ra ý tưởng cải tạo nó thành một không gian văn hóa. Đó là nơi mà mọi người có thể gặp gỡ, chia sẻ và nấu các món ăn Việt Nam truyền thống, đặc biệt là các món chay. Những vị khách du lịch cũng có thể nghỉ tại đây trong suốt thời gian của họ ở Việt Nam. 

Nhà trăm cửa sổ nổi bật giữa không gian Quận 3 - 1

 Đơn vị thiết kế: Block Architects

  • Địa điểm: Quận 3, TP.HCM, Việt Nam

  • KTS: Đặng Đức Hòa

  • Diện tích: 60m2

  • Hoàn thành: 2014

Chủ nhà đã góp nhặt được rất nhiều những món đồ cũ bỏ đi của bạn bè từ rất lâu trước khi bắt đầu làm dự án này. Anh thu thập đủ các loại nội thất như bàn ghế, tủ kệ, cửa sổ, đèn trang trí,...Với ngân sách eo hẹp, các KTS tận dụng và khai thác hết sức có thể nét đẹp của những món đồ cũ và những thứ sẵn có. Kết hợp với những thứ mới, ngôi nhà trở nên rực rỡ mà vẫn giữ được những giá trị truyền thống. Cũ và mới, mới và cũ, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một không gian mới mẻ hơn mà vẫn hài hòa theo một tinh thần chung. 

Nhà trăm cửa sổ nổi bật giữa không gian Quận 3 - 2

Nhà trăm cửa sổ nổi bật giữa không gian Quận 3 - 3

Các khung cửa sổ chớp cũ đã được sử dụng làm vật liệu chính để tạo nên mặt tiền đặc biệt. Thiết kế cửa lá xách này đã được ưa chuộng sử dụng trong một thời gian khá dài vì hệ thống thông gió phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa. Các KTS đã tìm mua rất nhiều khung cửa sổ và sơn những màu sắc khác nhau để ghép lại kín hết mặt tiền lên đến trên cả mái nhà. Một vài khung cửa trên mái được mở toang lên khoảng trời để lấy nắng, gió, mưa cho cây cối trong nhà vươn mình lớn lên. Tất cả tạo thành một điểm nhấn thú vị mà vẫn hài hòa với vẻ xưa cũ - tượng trưng cho khát vọng vươn tới tương lai từ những nền tảng vững chắc trong quá khứ. 

Nhà trăm cửa sổ nổi bật giữa không gian Quận 3 - 4

Những ô cửa chớp cũng được bài trí bên trong ngôi nhà như những vách ngăn phân tách không gian, đồng thời cũng có tác dụng trang trí. Tại tầng trệt, kệ bếp dài thiết kế chạy xuyên suốt cho đến cuối nhà. Khu bàn ăn lớn phía trước là nơi mọi người có thể cùng nhau nấu ăn, trò chuyện và cùng thưởng thức những món ăn ngon. Ở giữa nhà là khoảng vườn và cầu thang dẫn lối lên tầng trên. 

Nhà trăm cửa sổ nổi bật giữa không gian Quận 3 - 5

Nhà trăm cửa sổ nổi bật giữa không gian Quận 3 - 6

Nhà trăm cửa sổ nổi bật giữa không gian Quận 3 - 7

Bước lên trên cầu thang sẽ bắt gặp ngay phòng ngủ và một góc làm việc. Một cầu thang sắt mới nữa được dựng lên bên hông khoảng thông tầng để đi lên trên tầng mái, nơi trước đây vốn bị bỏ hoang. Từ những tấm tôn cũ có sẵn, phòng ngủ mới được dựng nên. Căn phòng này nằm ngay dưới lớp mái được ghép bằng cửa sổ nhưng vẫn cách ra một khoảng lớp để tránh hấp thụ nhiệt. Bên ngoài là khoảng sân vườn để mọi người có thể ngồi uống trà và ngắm bầu trời sao thấp thoáng qua những khe cửa. 

Nhà trăm cửa sổ nổi bật giữa không gian Quận 3 - 8

Nhà trăm cửa sổ nổi bật giữa không gian Quận 3 - 9

Vật liệu của những mảng tường và sàn được giữ lại nguyên vẹn như nó vốn có

Nhà trăm cửa sổ nổi bật giữa không gian Quận 3 - 10

Nhà trăm cửa sổ nổi bật giữa không gian Quận 3 - 11

Chất thô mộc của bề mặt xi măng, những khung cửa lá xách và những tấm phên tre trên trần tạo ra một không gian mới mà cũ, phảng phất tinh thần của kiến trúc Việt Nam trong những năm 60-70.

Nhà trăm cửa sổ nổi bật giữa không gian Quận 3 - 12

Nhà trăm cửa sổ nổi bật giữa không gian Quận 3 - 13

Nhà trăm cửa sổ nổi bật giữa không gian Quận 3 - 14

Mỗi tầng đều có một nhà vệ sinh

Một cầu thang sắt mới được lắp dựng bên hông khoảng thông tầng để đi lên tầng trên, nơi vốn dĩ trước đây là mái và không được sử dụng. Một phòng ngủ được làm thêm trên tầng này từ chính những tấm tôn cũ có sẵn. Căn phòng này nằm ngay bên dưới hệ mái bằng những cánh cửa và cách một khoảng vừa phải để tránh hấp thụ nhiệt vào không gian bên trong. Từ căn phòng này đi ra phía trước là một khoảng sân trồng cây, một nơi thú vị để ngồi uống trà và ngắm bầu trời thấp thoáng qua những khe cửa vào buổi tối. Hai nhà vệ sinh nhỏ cũng được làm thêm  tại mỗi tầng để phục vụ cho các phòng ở này. Một khoảng thông tầng hẹp được bố trí ở phía cuối của ngôi nhà để giải quyết vấn đề thông gió và lấy ánh sáng cho các nhà vệ sinh. Vật liệu của những mảng tường và sàn được giữ lại nguyên vẹn như nó vốn có, kết hợp với chất thô mộc của bề mặt xi măng, những khung cửa lá xách và những tấm phên tre trên trần tạo ra một không gian mới mà cũ, phảng phất tinh thần của kiến trúc Việt Nam trong những năm 60-70.

JoeyN (ArchDaily)

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
Chống hở ngực nơi công sở dễ dàng, tiết kiệm Áo sơ mi tưởng kín đáo nhưng ở góc nhìn nghiêng đôi khi nó...
Bài mục

Bài mục