Tháng 06, 2021
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 27/04/2015 10:50 AM (GMT+7)

Cảnh báo cách trộm đột nhập vào nhà để phòng tránh

Biết trước cách thức hoạt động của trộm giúp bạn dễ dàng phòng tránh khỏi tình trạng 'vườn không nhà trống' sau khi đi chơi xa nhiều ngày.

Nghỉ lễ dài ngày là lúc các gia đình tranh thủ đi du lịch, về quê. Nhà cửa bị bỏ trống lâu ngày là điều kiện thuận lợi để những tên trộm ra tay 'đục khoét'. Cách tốt nhất để xử lý kẻ trộm là biết trước kế hoạch của chúng để có các biện pháp phòng ngừa. Kẻ trộm tìm kiếm, và đôi khi tạo ra, đặc điểm và tình huống cụ thể khi lựa chọn nhà ở và làm thế nào để đột nhập.

Tìm kiếm mục tiêu lý tưởng

Kẻ trộm sẽ không phải bận tâm với mục tiêu mà họ không nghĩ rằng sẽ đột nhập được vào mà không bị phát hiện. Mục tiêu lý tưởng là các ngôi nhà cho thấy dấu hiệu cho thấy không có người sẽ quay lại sớm. Do vậy, dấu hiệu của người sống trong nhà sẽ có thể đánh lừa kẻ trộm. Họ có thể bị lừa bởi ánh sáng hay tiếng chương trình phát thanh (radio tiêu thụ ít năng lượng hơn so với TV). Vào ban đêm, ánh sáng và một đài phát thanh hoặc truyền hình trên giờ giữ nhà tìm chiếm đóng vào nửa đêm, ngăn chặn những tên trộm và giữ gia đình an toàn lâu sau khi đi ngủ.

Những tên trộm hay nhìn xuyên qua cửa kính, các khe hở vào nhà và bị thu hút bởi những món đồ có giá trị. Do đó, hãy di chuyển TV, két sắt vào vị trí khuất. Trước khi đi du lịch, đừng quên đóng kín tất cả rèm cửa, cửa sổ để tránh ngôi nhà lọt vào trong tầm ngắm.

Cảnh báo cách trộm đột nhập vào nhà để phòng tránh - 1

Các cánh cửa ra vào, cửa sổ vững chắc làm nhụt chí kẻ trộm

Ngoài ra, bạn không nên kể về chuyến du lịch với nhiều người. Đồng nghiệp, hàng xóm, bạn bè là những người biết một phần nào đó về tài sản của gia đình bạn có thể nhân cơ hội đến khoắng sạch. Ngay cả khi họ không có ý định nhưng việc truyền miệng qua những người khác sẽ làm tăng khả năng bị trộm viếng thăm. Đặc biệt, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, rất nhiều người cập nhật trạng thái gia đình đang đi du lịch. Điều này không tốt chút nào khi trong thực tế cũng đã có những trường hợp trộm viếng thăm do đọc được dòng trạng thái trên Facebook.

Cảnh báo cách trộm đột nhập vào nhà để phòng tránh - 2

Xem xét các chướng ngại vật

Hầu hết những tên trộm không tìm kiếm những mục tiêu quá khó khăn. Những tên trộm điển hình thường tránh đối đầu trực tiếp hay gián tiếp. Chủ nhà có thể sử dụng những chướng ngại vật đánh vào tâm lý của trộm - ánh sáng, báo động và chó.

Bật một chiếc đèn ngụ ý có người trong nhà khiến những tên trộm chùn chân. Ví dụ như ở cửa ra vào, bạn có thể lắp đặt đèn cảm biến. Những chiếc đèn này vừa tiết kiệm năng lượng mà vẫn đủ khiến những tên trộm giật mình khi bước gần đến ngôi nhà.

Tiếp theo và hiệu quả nhất là nuôi chó. Những con chó dù bị xích hay không thì cũng là một mối đe dọa đáng sợ với những tên trộm vặt. Nếu không có thời gian nuôi chó, nhiều gia đình cũng áp dụng mẹo khá hay ho - treo biển báo 'Nhà có chó dữ' ngay trước cửa. Nhiều tên trộm cũng e ngại mà tránh xa. Chúng chả bao giờ dại gì mất thời gian với một mục tiêu có nhiều chướng ngại.

Cảnh báo cách trộm đột nhập vào nhà để phòng tránh - 3

Tìm hiểu môi trường xung quanh

Những tên trộm một khi đã phát hiện ra mục tiêu của mình thì chúng không bao giờ ra tay ngay. Chúng sẽ cẩn trọng quan sát khu vực xung quanh như cảnh sát, hàng xóm,...Do vậy, nếu đi xa dài ngày, chủ nhà nên cẩn thận dặn dò người thân, hàng xóm hay cảnh sát khu vực thi thoảng ghé qua xem xét tình hình ngôi nhà hộ mình.

Tâm Tâm (Howstuffworks)

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
Chống hở ngực nơi công sở dễ dàng, tiết kiệm Áo sơ mi tưởng kín đáo nhưng ở góc nhìn nghiêng đôi khi nó...
Bài mục

Bài mục