Tháng 06, 2021
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 05/05/2015 22:56 PM (GMT+7)

Hoa nở rực rỡ nhờ vỏ chuối, cọng rau trong nhà

Nhờ vỏ chuối, vỏ trứng, rau củ vứt đi,...mà những cây hoa trong nhà cứ lớn nhanh vùn vụt.

Khoảng 75 phần trăm rác thải hộ gia đình có thể được làm thành phân bón tuyệt vời cho hoa và rau vườn, cung cấp những chất hữu cơ có lợi. Ủ phân, quá trình biến chất thải hữu cơ thành phân bón, ngày càng trở nên phổ biến hơn ở những người làm vườn tại gia. Chúng không chỉ vì vấn đề môi trường, mà còn kinh tế và không có chất hóa học.

1. Phân bón từ vỏ chuối

Các chuyên gia làm vườn Nhật Bản có một bí quyết cực kì 'đắt giá' đối với cây hoa trong nhà - phân bón từ vỏ chuối. Chuối rất giàu phốt pho và kali - cả hai đều là chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng. Kali đặc biệt chịu trách nhiệm cho sự hình thành mới của nụ hoa. 

Hoa nở rực rỡ nhờ vỏ chuối, cọng rau trong nhà - 1

Chậu A – không được bón phân, hoa păng-xê và hoa ngàn sao hầu như không ra hoa. Hoa vạn thọ chanh ngọc, mặc dù lúc đầu lên hoa rất tươi nhưng đang bắt đầu héo úa. Hoa hoàng anh đã rũ rượi. Chỉ có hoa scabiosa tím là có vẻ tươi tốt nhất.

Hoa nở rực rỡ nhờ vỏ chuối, cọng rau trong nhà - 2

Chậu B được bón phân vỏ chuối. Hoa păng-xê đang nở rộ, và tràn ngập những nụ. Hoa hoàng anh đã nở rộ từ lâu và vẫn còn nhiều nụ đang nhú. Hoa chuồn chuồn, hoa vạn thọ chanh ngọc vãn đang tươi mới. Ngoài ra, hoa ngàn sao đang phát triển và bắt đầu nở hoa.

Nhiều gia đình hay cắt nhỏ và chôn vỏ chuối quan phần đất tươi của cây. Tuy nhiên, với cây hoa trồng chậu thì trong một không gian nhỏ, quá trình phân hủy của vỏ chuối có khả năng sẽ làm thối bộ rễ của cây. Do đó, bạn cần phải xử lý vỏ chuối trước khi sử dụng.

Cho vỏ chuối vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước (hoặc nước vo gạo), và nếu bạn muốn cung cấp thêm cả canxi thì có thêm một vài mảnh vỏ trứng. Xay đều cho đến khi hỗn hợp đặc sệt. Cuối cùng, trộn thêm đất và để nghỉ khoảng một tuần. 

Hoa nở rực rỡ nhờ vỏ chuối, cọng rau trong nhà - 3

Hoa nở rực rỡ nhờ vỏ chuối, cọng rau trong nhà - 4

Hỗn hợp sẽ có mùi hơi tệ nhưng không sao - tất cả vì cây hoa

Hoa nở rực rỡ nhờ vỏ chuối, cọng rau trong nhà - 5

Khi sử dụng hãy nhớ rằng đây chỉ là phân bón cung cấp thêm dinh dưỡng. Do vậy, bạn chỉ dùng một lượng vừa đủ cho suốt cả một mùa hoa.

2.  Phân bón từ rác thải trong nhà

- Thu thập chất thải thực phẩm từ nhà bếp của bạn: vỏ chuối, trái cây hư hỏng, vỏ trứng, vỏ rau, vỏ đậu phộng, vv Nhưng chú ý là không bao gồm các loại dầu, mỡ, sản phẩm sữa, chất béo động vật và thịt.

Hoa nở rực rỡ nhờ vỏ chuối, cọng rau trong nhà - 6

- Thu thập tro từ than gỗ (nếu có). Chú ý không dùng tro hoặc bụi tro từ than đá.

Hoa nở rực rỡ nhờ vỏ chuối, cọng rau trong nhà - 7

- Lưu lại các chất thải trong vườn bao gồm cỏ dại, lá khô, hoa chết, cành lá rụng,...

Hoa nở rực rỡ nhờ vỏ chuối, cọng rau trong nhà - 8

- Cho cả báo vào trong đống phân ủ của bạn. Nếu trong nhà có giấy báo, bạn nên cắt nhỏ chúng trước tiên thì sẽ phân hủy nhanh hơn. Tuy nhiên, chú ý là không sử dụng các giấy bìa cứng của tạp chí hay giấy màu.

Hoa nở rực rỡ nhờ vỏ chuối, cọng rau trong nhà - 9

- Nếu trong nhà có nuôi gà, ngựa, hoặc bò, thêm một số phân (và lông) trong đống phân ủ của gia đình. Nếu bạn sống gần các trang trại, những người nông dân cũng rất hạnh phúc khi cung cấp cho bạn các chất thải mà họ thu được. Các loại phân gia cầm và các loại động vật ăn cỏ tốt cho cây hoa. Tuy nhiên, bạn chú ý không dùng phân chó, mèo hoặc bất cứ loài động vật nào ăn thịt.

Hoa nở rực rỡ nhờ vỏ chuối, cọng rau trong nhà - 10

- Cách dễ nhất và thuận tiện nhất là cho tất cả các nguyên liệu vào thùng lớn. Bạn tưới ẩm tất cả các nguyên liệu và vài tuần một lần dùng que dài khuấy đều khoảng hai tuần một lần. Thùng chứa phân bón nên có lỗ thông hơi để thoát khí cũng như lỗ nhỏ để thoát nước phía dưới.

Hoa nở rực rỡ nhờ vỏ chuối, cọng rau trong nhà - 11

Hoa nở rực rỡ nhờ vỏ chuối, cọng rau trong nhà - 12

Thạch Thảo (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
Chống hở ngực nơi công sở dễ dàng, tiết kiệm Áo sơ mi tưởng kín đáo nhưng ở góc nhìn nghiêng đôi khi nó...
Bài mục

Bài mục