Tháng 05, 2021
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 17/10/2018 15:56 PM (GMT+7)

U40 Ninh Bình “liều mạng” cầm cố nhà cửa vì phải lòng hoa hồng cổ

Vì quá yêu hoa hồng, một nông dân ở tỉnh Ninh Bình đã mang cả “sổ đỏ” của gia đình ra ngân hàng “cầm cố” lấy tiền, rồi đi lùng sục khắp nơi để tìm mua những loại hồng cổ quý hiếm về trồng và nhân giống. Người "liều mạng" đó là anh Phạm Văn Hưng, phố Hợp Thiện, phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình.

Trước khi đến với nghề trồng hoa hồng, dù chưa một ngày chơi hoa và cũng như kiến thức về loài hoa này, nhưng anh Hưng đã thế chấp sổ đỏ nhà đất vay mượn ngân hàng hàng trăm triệu đồng để mua hàng trăm cây hoa hồng cổ về trồng.

Câu chuyện cắm cả sổ đỏ để lấy tiền mua vài trăm gốc hoa hồng tại một vùng thôn quê là một chuyện khiến nhiều người khá "sốc". "Sốc" hơn nữa khi chủ nhân của những gốc hồng cổ này là một nông dân thứ thiệt, để “rước” hơn 400 gốc hồng cổ về vườn anh Hưng phải cầm cố hết gia sản, xoay xở đủ đường...

U40 Ninh Bình “liều mạng” cầm cố nhà cửa vì phải lòng hoa hồng cổ - 1

Dù chưa một ngày chơi hoa hồng và cũng như kiến thức về loài hoa hồng, nhưng anh Hưng đã vay mượn hàng trăm triệu đồng để lùng mua hàng trăm cây hoa hồng cổ khắp nơi về trồng trong vườn.

Trước khi trồng hoa hồng cổ, anh Hưng từng trồng nhiều loại cây, nuôi nhiều loại con nhưng lại thường xuyên gặp cảnh được mùa mất giá khiến anh chán nản vô cùng. “Thất bại lớn nhất đó là dịp tôi đưa mô hình con dế thịt về nuôi. Bao nhiêu tiền bạc, công sức đổ vào dế cuối cùng trắng tay. Thất bại là thế nhưng chưa bao giờ tôi nản chí, chắc đến chết tôi vẫn không bỏ nghề nông...”, anh Hưng tâm sự.

Chán nản với những mô hình nuôi, trồng trước, anh Hưng lại loay hoay đi tìm những mô hình mới để tham khảo rồi về áp dụng. Chỉ một lần tình cờ nhìn thấy mô hình trồng hoa hồng cổ trên tivi, nhưng lại khiến anh Hưng đam mê vô cùng, càng tìm hiểu về về hoa hồng anh lại càng yêu loại hoa này hơn.

U40 Ninh Bình “liều mạng” cầm cố nhà cửa vì phải lòng hoa hồng cổ - 2

Đa số những cây hồng cổ được anh Hưng mua về đều có tuổi đời khá cao. Cây nhiều tuổi nhất là 60 năm được mua với giá gần 20 triệu đồng. Những cây còn lại hơn chục năm tuổi và dưới 10 năm tuổi có giá từ 5 - 10 triệu đồng. Cây ít nhất cũng phải trên 2 triệu đồng.

Anh Hưng cho biết, xưa kia ở quê anh hầu như nhà nào cũng có ít nhất một khóm hồng cổ. Mọi người khi đó chỉ nghĩ trồng cho đẹp, chứ chẳng ai quan tâm đến giá trị về tiền bạc như bây giờ. Nhưng khi phố phường đô thị hóa, thế rồi loài hoa hồng cổ cũng biến mất, giờ chẳng còn nhà ai giữ được cây nào.

Cũng theo anh Hưng, nếu vào ngày tết mà bỏ ra mấy chục triệu để mua đào hay quất về chơi thì lâu lắm cũng chỉ được 1 tháng. Nhưng cũng với số tiền đấy nếu mà đi mua một chậu hoa hồng cổ về chơi thì sẽ được quanh năm,  hoa của nó lại đẹp và rất thơm nên khi vào nhà sẽ sang trọng hơn nhiều.

U40 Ninh Bình “liều mạng” cầm cố nhà cửa vì phải lòng hoa hồng cổ - 3

Anh Phạm Văn Hưng bên cạnh một gốc hồng cổ đã được khách trả giá lên đến 70 triệu đồng.

Từ suy nghĩ đó, sau nhiều đêm trăn trở, anh Hưng quyết đưa ý định sẽ sưu tầm hồng cổ về vườn trồng, trước là để chơi, sau mới tính đến chuyện kinh doanh. Để có đủ tiền làm vốn, anh tính là mang sổ đỏ đi ra ngân hàng cầm cố vay hơn 200 triệu đồng. Sau khi bàn với vợ về ý định đó, không ngờ ý tưởng của anh được vợ ủng hộ tuyệt đối.

Những ngày đầu khởi nghiệp, từ số tiền vay từ ngân hàng và hơn 400 triệu đồng của gia đình, mượn thêm họ hàng, bạn bè, anh Hưng gom góp đem đi mua hoa hồng hết. "Sau khi có tiền tôi lang thang khắp nơi trong huyện, ngoài tỉnh, không kể xa gần hễ nghe nhà nào có cây hồng cổ là tôi tìm đến lân la hỏi mua bằng được.” anh Hưng chia sẻ.

U40 Ninh Bình “liều mạng” cầm cố nhà cửa vì phải lòng hoa hồng cổ - 4

Nhiều cây hồng cổ sau thời gian chăm sóc đã rất đẹp, có người đến mua trả giá gấp đôi gấp 3 lúc mua vào nhưng anh Hưng chưa quyết bán.

Dẫn phóng viên đi thăm vườn hồng của anh đình, anh Hưng cho hay, hiện anh đang sở hữu hơn 400 gốc hồng cổ trên diện tích hơn 2.000m2 vườn với khoảng trên dưới 10 giống hoa hồng cổ khác nhau. Để sở hữu được số gốc hồng này anh Hưng đã phải bỏ ra mất gần 600 triệu đồng và không biết bao nhiêu công sức để sưu tầm. "Có những ngày tôi chạy xe hàng trăm km, đi hết Thanh Hóa rồi Nam Định, Thái Bình... may mắn thì mua được vài cây, có khi đi lại vất vả mà còn chẳng mua được cây nào” anh Hưng nhớ lại.

Nói thêm về vườn hoa hồng cổ nhà mình, anh Hưng cho biết, hiện vườn nhà anh đang được rất nhiều khác đến thăm quan và hỏi mua. Có những gốc hồng cổ được trả giá lên đến 70 triệu đồng. Dù đã có lãi hàng trăm triệu đồng sau gần 2 năm chăm sóc nhưng anh vẫn chưa quyết bán. Anh dự định sẽ trồng và nhân giống thật nhiều, khi đó mới nghĩ đến chuyện kinh doanh loài hoa hồng cổ...

U40 Ninh Bình “liều mạng” cầm cố nhà cửa vì phải lòng hoa hồng cổ - 5

Khu vườn rộng 2.000m2 anh Hưng trồng đầy hoa hồng cổ. Tương lai anh sẽ mở rộng hơn nữa khu vườn của mình để trồng toàn hoa hồng cổ.

Chia sẻ về kỹ thuật trồng các loại hoa hồng cổ, anh Hưng cho biết, trong vườn của gia đình hầu hết là hồng bản địa nên cây rất khỏe, ít mắc sâu bệnh vì thế hồng cổ rất dễ trồng và chăm sóc. Chỉ cần tưới nước hàng ngày và bón phân theo chu kỳ là cây phát triển tốt. “Loài hoa này đẹp lại có hương thơm quyến rũ, hoa nở quanh năm rất cuốn hút.” anh Hưng bày tỏ.

Theo Phạm Anh (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
Chống hở ngực nơi công sở dễ dàng, tiết kiệm Áo sơ mi tưởng kín đáo nhưng ở góc nhìn nghiêng đôi khi nó...
Bài mục

Bài mục