Tháng 05, 2021
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 22/10/2019 09:08 AM (GMT+7)

Cách sử dụng máy lạnh trên ô tô hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu

Kết quả của một số thử nghiệm cho thấy sử dụng máy lạnh trên ô tô không hợp lý sẽ gây hao tổn đến 25% nhiên liệu so với bình thường.

Trên các dòng xe ô tô hiện nay, máy lạnh có nhiệm vụ cung cấp lượng không khí được lọc sạch, duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp của dòng không khí lưu thông trong khoang hành khách, nhưng đây cũng là hệ thống vô cùng phức tạp. Vì vậy, nếu quá trình sử dụng có sai sót sẽ khiến máy lạnh phải làm việc quá tải, ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Cách sử dụng máy lạnh trên ô tô hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu - 1

Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng máy lạnh hợp lý, đúng cách sẽ giúp tiết kiệm được lượng nhiên liệu tối đa cho xe khi vận hành.

Lưu ý quy trình bật/tắt máy lạnh

Cách sử dụng máy lạnh trên ô tô hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu - 2

Trước khi khởi động xe, phải tắt chế độ máy lạnh A/C, tắt quạt, đèn. Sau khi khởi động xe, bật quạt thông gió, mở cửa kính để thổi bớt khí nóng ra ngoài khoang hành khách, đóng cửa kính rồi mới bật máy lạnh.

Sau đó có thể tăng dần mức độ lạnh và tốc độ quạt gió để cơ thể thích nghi dần. Trong trường hợp muốn dừng xe hay tắt máy thì phải tắt máy lạnh A/C trước, tắt quạt rồi hãy mở cửa và bước ra ngoài.

Giữ khoang cabin xe mát mẻ

Trời nắng nóng, cửa kính ôtô nên được dán kính mờ hoặc dùng thêm rèm, tấm chắn nắng, việc này sẽ hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp chiếu vào trong xe.

Cách sử dụng máy lạnh trên ô tô hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu - 3

Khi đỗ xe ngoài trời, nếu có thể nên chọn chỗ có bóng mát để hạn chế việc sản sinh ra nhiều loại khí độc hại bên trong xe.

Cửa kính của ô tô cũng nên được hạ xuống từ 1-2 cm để các luồng không khí bên trong và ngoài xe có thể lưu thông với nhau.

Hạ kính xe đúng thời điểm

Có nghiên cứu đã cho thấy kết quả, những lúc trời râm mát hoặc chạy qua các đoạn đường có không khí trong lành, sạch sẽ, bạn hoàn toàn có thể tắt máy lạnh và hạ cửa kính ở tốc độ dưới 80km/h sẽ tiết kiệm được tương đối nhiên liệu cho chiếc xe. Tuy nhiên, khi xe chạy trên 80km/h thì không nên tiết kiệm kiểu này, vì lượng nhiên liệu xe tiêu tốn bù đắp cho sức cản gió khi hạ kính còn tốn hơn cả nhiên liệu dùng cho máy lạnh.

Thường xuyên vệ sinh máy lạnh đúng cách

Cách sử dụng máy lạnh trên ô tô hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu - 4

Nên đi bảo dưỡng định kỳ đúng hạn tại các xưởng dịch vụ và các gara chuyên nghiệp: dàn nóng, dàn lạnh, phin lọc gió hồi, quạt gió sạch sẽ làm tăng hiệu suất trao đổi nhiệt của máy lạnh. Kiểm tra mức độ ga và độ kín khít của các gioăng cao su cánh cửa gầm bệ trên ô tô để tránh làm giảm hiệu suất của máy lạnh khi xe vận hành.

Diệu Lam

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...