Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 09:25 AM (GMT+7)

2 thói quen xấu vào buổi sáng "tàn sát" gan hơn cả uống rượu, rất nhiều người mắc phải

Gan được gọi là trung tâm trao đổi chất của cơ thể con người, một số thói quen xấu sẽ gây hại cho gan, và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể.

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể và có tác dụng quan trọng là giải độc. Gan có thể phân hủy các chất không có dinh dưỡng và các chất độc hại, từ đó giảm thiểu tối đa độc tính, cuối cùng qua thận hình thành nước tiểu để bài tiết ra ngoài. Mặc dù chức năng của gan tương đối mạnh, nhưng nó không có khả năng tự cứu chữa mạnh mẽ, nếu không chú ý sẽ gây tổn thương gan, từ đó gây nên bệnh gan. Ví dụ uống rượu là một trong những thủ phạm gây ra các bệnh về gan.

2 thói quen xấu vào buổi sáng "tàn sát" gan hơn cả uống rượu, rất nhiều người mắc phải - 1

Dưới tác dụng của enzyme phân hủy rượu ở gan, rượu vào cơ thể được chuyển hóa thành acetaldehyd, rất độc cho gan. Nếu uống 0,3 lít/ngày, lượng acetaldehyd sinh ra vượt quá khả năng chuyển hóa của gan sẽ gây nhiễm độc gan, viêm gan.

Khi viêm gan kéo dài, tế bào gan chết được thay bằng các mô xơ và bắt đầu quá trình xơ gan. Vào cơ thể, rượu được hấp thu luôn vào máu và cơ thể sẽ tìm cách thải rượu ra ngoài, trong đó 10% được thải qua mồ hôi, nước tiểu, hơi thở; số còn lại sẽ được chuyển hóa ở gan (nhờ men NAD) với số lượng hạn chế. Quá nồng độ trên, cồn sẽ tích tụ gây độc, làm chết tế bào gan, tăng men gan. Viêm gan do rượu thay đổi từ không có triệu chứng nào đến tổn thương gan nặng nề, cuối cùng chuyển đến ung thư gan với tỉ lệ tử vong cao.

Tổn thương do rượu là rất lớn, nhưng uống rượu không phải là hành vi duy nhất gây hại cho gan. Ngoài việc uống rượu, nếu bạn có hai thói quen sau vào sáng sớm, cũng sẽ gây tổn thương lớn cho gan không khác gì uống rượu.

1. Thường xuyên nhịn tiểu vào buổi sáng

2 thói quen xấu vào buổi sáng "tàn sát" gan hơn cả uống rượu, rất nhiều người mắc phải - 2

Ngày nay cuộc sống luôn gấp gáp, con người phải chịu rất nhiều áp lực trong cuộc sống, do đó được ngủ một giấc ngủ dài là điều mà nhiều người mong muốn. Tuy nhiên, không ít người có thói quen khi gần sáng, cơ thể phải bài tiết nước tiểu, cố gắng nhịn tiểu để ngủ, mặc dù biết rằng nhịn tiểu sẽ ngủ không ngon. Những người có thói quen này có thể gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là gan.

Thời gian dài có thói quen nhịn tiểu, nước tiểu sẽ lưu lại trong bàng quang trong một thời gian dài, dẫn đến sản sinh một lượng lớn vi khuẩn, trong lâm sàng gọi vấn đề này là "giữ nước tiểu bắt buộc". Khi vi khuẩn đến thận bằng niệu quản, nó có thể gây tổn thương thận. Đồng thời, một số lượng lớn độc tố không được loại bỏ kịp thời, có thể sẽ bị thận hấp thu lại lần 2, và gan tiến hành phân hủy, từ đó dễ dẫn đến gan bị trúng độc và gây tổn thương gan.

2. Nhịn ăn sáng không chỉ làm đau dạ dày mà còn làm tổn thương gan

2 thói quen xấu vào buổi sáng "tàn sát" gan hơn cả uống rượu, rất nhiều người mắc phải - 3

Rất nhiều người không có thói quen ăn sáng, đặc biệt là những người muốn giảm cân, và khi đến bữa trưa, vì để tiết kiệm thời gian nên thường gọi đồ ăn bên ngoài hoặc ăn đơn giản, điều này không chỉ dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng, đồng thời thiếu protein trong cơ thể, dẫn đến sự lắng đọng mỡ gan. Ngoài ra, nếu bạn không ăn sáng trong một thời gian dài, hoặc nếu hai bữa ăn cách nhau quá xa, sẽ khiến dịch mật ở lại trong túi mật quá lâu. Dịch mật không được sử dụng sẽ bị hấp thụ trở lại, và dịch mật sẽ ngày càng nhớt hơn, làm tăng khả năng sỏi mật. Thói quen không ăn sáng còn là thủ phạm gây nên các bệnh về dạ dày.

Không muốn gan bị bệnh thì phải sớm thay đổi những thói quen xấu sau đây

Uống rượu quá mức: Rượu có thể gây kích thích lớn cho gan, ảnh hưởng đến chức năng giải độc và trao đổi chất của gan và gây gánh nặng cho gan.

Thường xuyên thức khuya: Nếu bạn thức khuya trong một thời gian dài, nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải độc và chuyển hóa của gan. Hy vọng rằng bạn có thể thay đổi thói quen xấu là thức khuya.

2 thói quen xấu vào buổi sáng "tàn sát" gan hơn cả uống rượu, rất nhiều người mắc phải - 4

Uống quá nhiều thuốc: Nếu thời gian dài dùng lượng lớn thuốc, uống quá nhiều thuốc sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan.

Tức giận: Y học Trung Quốc cho rằng, thường xuyên tức giận sẽ làm tổn thương gan. Nếu bạn thường xuyên tức giận, nó sẽ dẫn đến ứ đọng gan, ảnh hưởng đến việc giải độc và chuyển hóa của gan, và cũng sẽ gây gánh nặng lớn cho gan.

Hà Vũ (dịch theo Sohu)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...