Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 08/11/2019 18:55 PM (GMT+7)

5 chị em cùng phát hiện ung thư tuyến giáp, bác sĩ nhắc nhở: Việc này nhất định phải làm

Một gia đình cả 5 chị em gái cùng bị ung thư tuyến giáp, bác sĩ cảnh báo mọi người cần phải tăng cường kiểm tra thể chất thường xuyên để phòng ngừa ung thư.

Gia đình họ Vương có 5 chị em gái, người chị thứ tư 50 tuổi và cô em út 43 tuổi đang được điều trị ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện số 1 Đại học y Chiết Giang. Ngoài ra, 3 người chị em còn lại của nhà họ Vương đi kiểm tra cũng phát hiện bệnh nghiêm trọng liên quan đến tuyến giáp. Các chuyên gia từ Trung tâm Chẩn đoán và Điều trị Bệnh tuyến giáp của Bệnh viện số 1 Đại học y Chiết Giang cho biết nếu họ đi khám sức khỏe định kỳ, một khi phát hiện bệnh cũng không nghiêm trọng như vậy.

Người chị cả trong gia đình 5 chị em, năm nay 63 tuổi, cô hiện vẫn đang làm việc ở Phố Giang (Chiết Giang). Giai đoạn trước do sốt cao không hạ, nên người chị cả đã đến bệnh viện địa phương để kiểm tra. Kiểm tra bác sĩ phát hiện phần cổ có hạch sưng to. Kết hợp với triệu chứng, bác sĩ kiến nghị người chị cả làm sinh thiết, kết quả sinh thiết là u bạch huyết ác tính, và nó đã được chuyển sang các bộ phận khác, chỉ có thể điều trị bằng hóa trị.

5 chị em cùng phát hiện ung thư tuyến giáp, bác sĩ nhắc nhở: Việc này nhất định phải làm - 1

Cả 5 chị em cùng mắc bệnh ung thư tuyến giáp. (Ảnh minh họa)

Tin tức về người chị cả bị ung thư khiến bốn chị em khác vô cùng sốc. Người chị cả nhấn mạnh với 4 người em gái. "Bác sĩ nói rằng nếu tôi đi khám sức khỏe hàng năm, sẽ không phát hiện bệnh muộn như bây giờ. Mọi người nhất định phải đi kiểm tra sức khỏe thể chất".

Người chị thứ 2 kiểm tra sức khỏe trong một bệnh viện ở Thượng Hải cũng phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn giữa. Người chị thứ 3 kiểm tra tại bệnh viện địa phương ở Phố Giang phát hiện các nốt ở tuyến giáp, bác sĩ kiến nghị 3 tháng đi kiểm tra định kỳ 1 lần. Người chị thứ 4 và cô em út sau khi biết tin của các chị gái, họ lập tức đến Bệnh viện số 1 Đại học y Chiết Giang để kiểm tra, kết quả chẩn đoán cuối cùng cả 2 chị em đều bị ung thư tuyến giám thể nhú, kèm theo di căn bạch huyết.

Tại sao 5 chị em gái lại cùng mắc ung thư tuyến giáp?

Ngoài chị gái cả có khối u bạch huyết ác tính có xuất hiện các triệu chứng khó chịu, khi kiểm tra bác sĩ phát hiện ung thư, bốn chị em còn lại không có bất kỳ khó chịu nào. Tại sao họ lại bị chẩn đoán ung thư ngay khi được kiểm tra? Các chuyên gia nói rằng vì bệnh tuyến giáp là "kẻ giết người giấu mặt", các triệu chứng ban đầu không rõ ràng, vì vậy rất nhiều người không biết khi nào bệnh tuyến giáp tìm đến.

Vậy thì tại sao ung thư tuyến giáp lại tìm đến các chị em của gia đình họ Vương? Bác sĩ Hồ Tịnh, người điều trị cho người chị thứ 4 và cô em út, sau khi tìm hiểu lịch sử bệnh thì được biết, trong gia đình họ Vương có nhiều người bị ung thư, vì vậy không loại trừ yếu tố di truyền, nhưng 5 chị em họ Vương không làm kiểm tra gen tương ứng nên không có cách nào khẳng định là do một nguyên nhân là di truyền.

Bác sĩ Hồ Tịnh nói: "Giống như năm chị em này, khi kiểm tra đều phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn giữa và cuối. Ngoài các vấn đề di truyền có thể xảy ra, vấn đề lớn nhất là họ chưa bao giờ kiểm tra thể chất. Nếu phát hiện sớm, điều trị sớm sẽ không phát triển thành ung thư”.

5 chị em cùng phát hiện ung thư tuyến giáp, bác sĩ nhắc nhở: Việc này nhất định phải làm - 2

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc làm vô cùng cần thiết

Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp đã tăng gần gấp ba lần trong 30 năm và tỷ lệ mắc bệnh ở nam và nữ là khoảng 1:3. Và ung thư tuyến giáp ở phụ nữ tương đối cao, nguyên nhân là do liên quan đến nồng độ estrogen và progesterone của phụ nữ. Tỉ lệ nhận thức về bệnh của mọi người tương đối thấp. Do đó, nhiều người không chú ý đến vấn đề tuyến giáp, hơn nữa bệnh không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu và không thường xuyên kiểm tra thể chất, một khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng. Do đó, bác sĩ cảnh báo khám sức khỏe định kỳ là điều vô cùng cần thiết.

Phương pháp tự kiểm tra phòng ngừa ung thư tuyến giáp tại nhà

5 chị em cùng phát hiện ung thư tuyến giáp, bác sĩ nhắc nhở: Việc này nhất định phải làm - 3

Bạn có thể kiểm tra tuyến giáp tại nhà nếu như nghi ngờ có những biểu hiện lạ của cơ thể. Với một chiếc gương cùng tư thế ngửa cổ ra đằng sau rồi tiên hành kiểm ra xem trên vùng cổ có xuất hiện khối u nào không. Ngoài ra, nếu như bạn gặp phải tình trạng khó nuốt, khàn giọng diễn ra trong một khoảng thời gian dài đã dùng thuốc mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn cũng nên đề cao cảnh giác.

Hà Vũ (dịch theo Sohu)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...