Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 17/10/2018 10:21 AM (GMT+7)

5 loại đũa đừng dại dùng kẻo rước bệnh cho cả nhà, nhiều người đang sử dụng mỗi ngày

Đũa là vật dụng không thể thiếu trong bữa cơm của các gia đình ở các nước châu Á. Tuy nhiên, đôi đũa cũng có thể ẩn chứa không ít vi khuẩn hại sức khỏe mà nếu chúng ta không biết vẫn sử dụng trong thời gian dài sẽ dễ rước bệnh vào người.

Vì thế nếu gia đình bạn có những đôi đũa như dưới đây, hãy thay thế chúng ngay lập tức để bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

Những đôi đũa bạn không nên sử dụng

1. Đũa bị nấm mốc

Nhiều gia đình sau khi rửa bát đũa xong không để khô hoàn toàn đã ngay lập tức cất vào tủ hay giá để đũa. Theo thời gian sẽ tạo nên môi trường ẩm ướt,  giúp vi khuẩn có cơ hội sinh sôi, phát triển ngay trên bề mặt đũa, gây nấm mốc.

Khi đũa bị nấm mốc, nó có thể tạo ra độc tố aflatoxin, một chất gây ung thư có độc tính cao, gây tổn thương gan rất nghiêm trọng. Nếu đũa nhà bạn đã bị mốc, đừng ngại vứt chúng đi.

5 loại đũa đừng dại dùng kẻo rước bệnh cho cả nhà, nhiều người đang sử dụng mỗi ngày - 1

2. Đũa bị xước, bong sơn

Các nhà sản xuất đũa thường chải một lớp sơn lên bề mặt đũa để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập sâu vào đũa. Nếu đũa nhà bạn đã bị bong tróc lớp sơn này hoặc có dấu hiệu bị xước nhiều, bề mặt thô ráp sẽ rất dễ nuôi vi khuẩn. Vì vậy, bạn nên thay thế những đôi đũa bị trầy xước, bong tróc càng sớm càng tốt.

3. Đũa dùng một lần

Hãy cẩn thận khi sử dụng đũa dùng một lần. Một số nhà sản xuất có thể sử dụng lưu huỳnh để xông khói trong quá trình sản xuất đũa dùng một lần và lưu huỳnh sẽ sản sinh ra khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Nếu những chiếc đũa dùng một lần này được sử dụng thường xuyên thì điôxit lưu huỳnh được giải phòng bởi nhiệt sẽ theo thức ăn vào miệng, ăn mòn niêm mạc hô hấp, gây ung thư.

Hơn nữa, một số đũa dùng một lần còn được tẩy trắng bằng hydrogen peroxide. Hydrogen peroxide có tính ăn mòn cao và dễ dàng ăn mòn miệng, thực quản, thậm chí cả dạ dày. Đồng thời, một số người cũng sử dụng bột talc để đánh bóng đũa dùng một lần. Loại bột này nếu tiếp xúc quá nhiều sẽ gây hại cho phổi.

5 loại đũa đừng dại dùng kẻo rước bệnh cho cả nhà, nhiều người đang sử dụng mỗi ngày - 2

4. Đũa nhựa nhiều màu sắc

Đũa nhựa đẹp mắt được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên, loại đũa này được làm chủ yếu từ melamine và formaldehyde. Ở nhiệt độ cao, những chất này dễ phân hủy thành các hóa chất độc hại, gây tổn thương tới sức khỏe.

Đặc biệt, khi đũa nhựa có dấu hiệu đổi màu, nứt thì càng có nguy cơ gây bệnh, vì thế đừng dại sử dụng những đôi đũa như vậy.

5. Đũa có mùi lạ

Nếu cầm đũa lên và bạn ngửi thấy có mùi chua, chứng tỏ đũa đã bị nhiễm bẩn hoặc đã hết hạn sử dụng. Đũa bốc mùi chứng tỏ vi khuẩn trong đũa đã sản sinh rất nhiều, nếu tiếp tục sử dụng, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào miệng cùng thức ăn, gây tổn hại tới cơ thể.

Những kiểu đũa bạn có thể sử dụng

Đũa tre

Đũa trẻ làm từ tre tự nhiên, thân thiện và an toàn với môi trường, lại bền, có tính tiết kiệm cao. Đũa tre được chia thành đũa tre carbonized hoặc đũa tre không có carbonized. Đũa tre carbonized có tính bền cao, không dễ dàng bị biến đổi khi tiếp xúc với nhiệt, khó ẩm mốc, có thể sử dụng lâu dài.

Đũa gỗ

Các đũa gỗ được làm bằng vật liệu gỗ tự nhiên. Giống như đũa tre, đũa gỗ dễ xử lý, nhẹ, yếu độ dẫn nhiệt và dễ sử dụng.

Tuy nhiên, nếu đũa gỗ được sử dụng trong một thời gian quá dài, nó dễ bị trầy xước, nấm và vi khuẩn sẽ sinh sôi, đặc biệt dễ bị nấm mốc. Do đó, đũa gỗ nên được thay thế 3-5 tháng một lần.

5 loại đũa đừng dại dùng kẻo rước bệnh cho cả nhà, nhiều người đang sử dụng mỗi ngày - 3

Đũa thép không gỉ

Đũa bằng thép không gỉ  vừa bền lại không dễ bị ẩm, nấm mốc, dễ vệ sinh và sạch sẽ. Tuy nhiên, loại đũa này có độ dẫn nhiệt mạnh, không thích hợp cho người già và trẻ em. Khi sử dụng đũa bằng thép không gỉ, tránh tiếp xúc với giấm và muối trong một thời gian dài, và không sử dụng axit mạnh và kiềm để làm sạch chúng, để không hòa tan các kim loại nặng.

Đũa gốm 

Đũa gốm dễ dùng, không ẩm mốc, so với đũa bằng thép không gỉ, độ dẫn nhiệt đũa gốm yếu, sẽ không gây bỏng miệng khi ăn. Tuy nhiên, đũa gốm có trọng lượng nặng, không dễ sử dụng, dễ phá vỡ và giá cũng cao.

Dương Dương (Dịch từ QQ)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...