Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 05/12/2014 00:10 AM (GMT+7)

Âm ngữ trị liệu cho tỷ lệ trẻ dị tật khe hở môi và vòm miệng

Tại Việt Nam, cứ 500 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị dị tật khe hở môi và vòm miệng.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi Hội thảo khoa học “Âm ngữ trị liệu cho trẻ từ 3 – 9 tuổi bị khe hở môi và vòm miệng sau phẫu thuật” do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 1 tổ chức ngày 4/12 tại TP. HCM.

Buổi hội thảo nhằm công bố những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học và thực hành về thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ bị khe hở môi, vòm hầu. Đồng thời, tạo một diễn đàn khoa học để các nhà nghiên cứu, bác sĩ, giáo viên, chuyên viên âm ngữ trị liệu, phụ huynh có cơ hội trao đổi học thuật, tìm hiểu thêm về một loại khuyết tật để có nhận thức đúng hơn, có nhiều kỹ năng giúp các em phát triển tốt nhất.

Hàng năm, tại Việt Nam, có trên 3.000 trẻ sinh ra với dị tật khe hở môi và khe ở vòm miệng. Trung bình 500 trẻ sinh ra có 1 trẻ bị dị tật loại này. Theo PGS - TS Nguyễn Thị Ly Kha, Trưởng khoa Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm TPHCM, tại Việt Nam, hở môi là một trong những dị tật có tỷ lệ trẻ mắc phải thuộc loại cao trong khu vực.

Âm ngữ trị liệu cho tỷ lệ trẻ dị tật khe hở môi và vòm miệng - 1

Tỷ lệ trẻ bị mắc dị tật khe hở môi và vòm miệng của Việt Nam đang ở mức cao

Cách điều trị lâu nay là phẫu thuật vá hở môi vẫn để lại nhiều di chứng như mặt bị biến dạng, nói ngọng, rối loạn tâm lý… Mặt khác, hầu hết các em sau khi phẫu thuật vá hở môi không được hỗ trợ chỉnh âm, điều chỉnh tật phát âm kịp thời, đúng đắn. Do đó, hiện nay, quan điểm điều trị mới đều cho rằng cần phải có sự phối hợp giữa các chuyên khoa với nhau một cách toàn diện, lâu dài.

Quá trình điều trị sẽ khởi đầu ngay từ khi em bé còn trong bào thai cho đến lúc trưởng thành, đặc biệt là sau khi phẫu thuật cần có sự can thiệp chỉnh âm bởi các chuyên viên âm ngữ trị liệu.

BS Nguyễn Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, mặc dù số ca trẻ em bị dị tật khe hở môi và vòm miệng ở Việt Nam đang ở mức cao, nhưng số lượng chuyên viên âm ngữ trị liệu vẫn còn quá ít so với nhu cầu khám chữa bệnh.

Mặt khác, công việc của họ đến nay vẫn chưa được Bộ Giáo dục & Đào tạo cấp mã ngành – nghề. Do đó, để đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực, cần thiết phải có những cơ chế, chính sách từ phía các bộ, ngành liên quan.               

Thiện An

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...
Bài mục