Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 11/02/2013 11:50 AM (GMT+7)

"Bà" nội trợ ngày tết lưu ý khi bị đứt tay

Mấy ngày Tết, công việc tất bật trước và trong Tết cùng với tiệc tùng suốt ngày thành ra công việc bếp núc dĩ nhiên sẽ nhiều hơn. Nguy cơ đứt tay do dao kéo cũng cao hơn.

Tết ai cũng ngại vào bệnh viện, thành ra những vết thương nhỏ hay bị bỏ qua. Có những vết thương nhỏ nhưng hậu quả rất lớn khi nó làm đứt gân.

Bàn tay con người rất tinh tế, bàn tay hoạt động được là nhờ hệ thống gân gập và gân duỗi làm cho các ngón tay gập duỗi được. Gân nằm sát ngay dưới da nhất là vùng ngón tay, khi bị vết thương vùng ngón tay do dao cắt, đôi khi mũi dao làm đứt gân nằm bên dưới.

Vì gân lúc nào cũng trong tình trạng căng nên khi bị đứt hai đầu gân sẽ bị tụt xa vết thương nên chúng ta sẽ không thấy đầu gân. Đây chính là lí do để cho chẩn đoán đứt gân bị bỏ sót.

Dấu hiệu cho thấy gân đã bị đứt rất đơn giản. Nếu vết thương nằm trên ngón tay nào ví dụ như ngón thứ ba chẳng hạn, các bạn cứ cho ngón thứ ba gập lại nếu vết thương ở mặt lòng bàn tay, cho ngón thứ ba duỗi ra nếu vết thương nằm ở mặt mu tay.

"Bà" nội trợ ngày tết lưu ý khi bị đứt tay - 1

Mấy ngày Tết bà nội trợ có nguy cơ đứt tay cao hơn

Nếu ngón tay không gập hoặc duỗi được thì hãy coi chừng gân đã bị đứt. gân bị đứt nếu không được mổ khâu lại thì ngón tay sẽ không gập hoặc duỗi được. để càng lâu gân càng bị co rút và mổ càng khó. Tốt nhất là nên mổ cấp cứu hoặc trì hoãn một vài ngày. Sau khi mổ ngón tay sẽ được bất động trong 3-4 tuần và sau đó là quá trình tập vật lí trị liệu tương đối công phu để ngón tay có thể trở về bình thường.

Vì tính chất quan trọng giữa đứt gân so với đứt da bình thường mà chúng ta hay gặp nên chúng tôi khuyên các bạn khi bị vết thương bàn tay hãy đi đến cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên về chấn thương xem xét.

Đừng thấy vết thương nhỏ mà bỏ qua vì sẽ có hậu quả lớn. hy vọng quí bạn đọc có một cái tết an bình để khởi đầu cho một năm mới thuận lợi dù có nhiều dự báo kinh tế vẫn còn khó khăn.

Theo Th.S. BS TĂNG HÀ NAM ANH (Tuổi trẻ)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...