Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 01/11/2013 13:05 PM (GMT+7)

Bé 3 tháng tuổi bị viêm cơ tim tối cấp hiếm gặp

Bé Trần Hồng Q. (3 tháng tuổi, Hà Nội) bị viêm cơ tim tối cấp nếu không cứu chữa kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Thông tin được PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khẳng định hôm nay (1/11).

Mẹ của bé Q. cho biết, khi sinh ra bé phát triển hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, ngày 20/10, gia đình  thấy cháu có biểu hiện mệt, bú kém nên đã đưa cháu vào viện.

Theo PGS Dũng, cháu bé nhập viện trong tình trạng rất nặng, nhịp thở nhanh 50 lần/ phút, tim đập 170 lần/ phút. Chân tay lạnh, toàn thân  bé nổi vân tím. Qua chụp X-quang, các bác sĩ thấy gan cháu bé rất to.. Sau khi chẩn đoán, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp suy tim dẫn đến sốc tim.  Kết quả siêu âm tim cũng cho thấy, quả tim bé co bóp rất kém, đôi lúc không co bóp.

Theo BS Dũng, bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp gây suy tim có diễn biến rất nhanh. Bệnh viêm cơ tim ở trẻ 3 tháng cực kỳ hiếm. Đây là trường hợp lần đầu tiên ở khoa Nhi, BV Bạch Mai. Viêm cơ tim thường gặp ba dạng đó là viêm cơ tim do vi khuẩn thương hàn và bạch hầu, nhưng hai loại này ít, chủ yếu là viêm cơ tim do virus.

Bé 3 tháng tuổi bị viêm cơ tim tối cấp hiếm gặp - 1

Theo các bác sĩ, bé Q. đã khỏi hoàn toàn và không để lại di chứng.

Với trường hợp này, các bác sĩ phải song song chữa tim và chữa hô hấp, vừa truyền dịch vừa trợ tim vừa thở máy. Chỉ sau hai ngày điều trị tích cực, trẻ từ ly bì, bán hôn mê trẻ đã mở mắt, gan nhỏ lại, sau đó rút được máy thở.  Đến nay sau 10 ngày điều trị, bé có thể bú bình sữa, chân tay ấm, cười tươi, chức năng tim tốt. Các bác sĩ khẳng định bé khỏi hoàn toàn và không để lại di chứng.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi thấy trẻ ăn uống ít bất thường, mệt bất thường, hay có những biểu hiện khác với thường ngày cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Theo các bác sĩ, viêm cơ tim tối cấp là một tình trạng cơ tim bị viêm, thường do virus, vi khuẩn hoặc nhiễm đơn bào, độc tính của thuốc hoặc do phản ứng miễn dịch. Viêm cơ tim tối cấp được biểu hiện bằng tình trạng khởi phát cấp tính với những biểu hiện suy sụp tuần hoàn trầm trọng.

Trong giai đoạn sớm của bệnh, việc chẩn đoán viêm cơ tim tối cấp rất khó khăn. Nó có thể bị chẩn đoán nhầm với sốc nhiễm khuẩn, cũng có biểu hiện giảm chức năng co bóp cơ tim và tăng nhẹ troponin I.

Viêm cơ tim tối cấp có biểu hiện lâm sàng khác với viêm cơ tim cấp. Viêm cơ tim tối cấp được chẩn đoán dựa vào biểu hiện lâm sàng như suy tuần hoàn trầm trọng, các triệu chứng khởi phát nhanh, và sốt. Mặt khác, viêm cơ tim thường ít khi có biểu hiện suy tuần hoàn trầm trọng. Viêm cơ tim  cấp không có điều trị đặc hiệu.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...