Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 14/04/2015 14:36 PM (GMT+7)

Bệnh nhi dân tộc bị rắn cắn đã khỏe mạnh trở lại

Sáng 14/04, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Lễ ra viện cho bé Vừ Mí Chá (2 tuổi, dân tộc H’mong, Cao Bằng) bị rắn độc cắn gây rối loạn đông máu. Sau 10 ngày điều trị, bé đã hoàn toàn khỏe mạnh trở về với gia đình.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai vừa thông báo một tin vui rằng tất cả các chỉ số của bệnh nhi Vừ Mí Chá – cháu bé 2 tuổi người dân tộc H’Mông bị rắn cắn đã trở về bình thường. Bệnh nhi đã sinh hoạt, chơi đùa như mọi đứa trẻ khác.

“Trong thời gian chữa trị, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía các nhà hảo tâm, không chỉ là tiền, mà còn mang tới các phương thuốc gia truyền quý giá. Về mặt tình cảm, thật sự chúng tôi rất trân quý tấm lòng của người dân. Song về mặt khoa học, để đảm bảo quá trình chữa trị được thông suốt, tất cả các loại thuốc Bệnh viện Bạch Mai sử dụng đều được cấp phép của Bộ Y Tế”, TS. Dũng nói thêm.

Vừa vui sướng ẵm con trong tay, anh Vừ Mí Co, bố của bệnh nhi Vừa Mí Chá vừa hết lòng cảm ơn đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, những nhà hảo tâm đã thăm hỏi, ủng hộ, động viên gia đình trong suốt thời gian chữa trị: “Gia đình chúng tôi rất nghèo, ban đầu không nghĩ là được bảo hiểm y tế và bệnh viện hết lòng hỗ trợ mọi chi phí chữa trị, thuốc men, ăn uống nên đã nghĩ đến điều tồi tệ nhất. Tôi rất biết ơn bệnh viện, biết ơn các nhà hảo tâm, những người chưa từng gặp gia đình lần nào nhưng vẫn hết lòng giúp đỡ”.

Bệnh nhi dân tộc bị rắn cắn đã khỏe mạnh trở lại - 1

Bé Vừ Mí Chá trở về gia đình trong niềm vui của bố mẹ.Theo đó, ngày 4/4, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận trường hợp bệnh nhi Vừ Mí Chá trong tình trạng sưng nề, tím đỏ trong cơ và dưới da, lan tỏa vùng cánh tay lan tới nách, nhiều nốt phỏng nước tím, sốt huyết nặng.

Khai thác bệnh sử, các bác sĩ được biết 16h ngày 01/04/2015, bé Vừ Mí Chá đang chơi thì khóc kêu đau. Bố mẹ bé Mí Chá nhìn thấy con bị rắn cắn ở khe ngón giữa và ngón áp út (rắn khoang trắng - đen, dài khoảng 30cm). Sau đó, bé Mí Chá được mẹ garo vùng cổ tay, thời gian khoảng 10 phút. Gia đình đã không đưa trẻ đi viện.

Sáng hôm sau, bé Mí Chá xuất hiện sưng nề tím vùng bàn tay phải. Bố mẹ đã cho bé xuống BV Bảo Lâm, sau đó chuyển xuống viện Hà Giang. Bệnh nhi được chẩn đoán: rối loạn đông máu do rắn cắn ngày thứ 2, tình trạng nặng lên và được chuyển về BV Bạch Mai.

Ngay khi được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn liên khoa và đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhi Mí Chá. Các bác sĩ BV Bạch Mai chẩn đoán đây là loại rắn Khô Mộc, lại sống giữa rừng, dẫn tới không chỉ nọc độc của rắn sẽ gây ra tổn thương nghiêm trọng, phù nề cho bệnh nhi, mà vi trùng độc hại sẽ xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu. Tình trạng bệnh vô cùng nghiêm trọng, nếu không cấp cứu kịp thời bệnh nhi sẽ xuất huyết toàn cơ thể, gây tử vong.

Lập tức, các bác sĩ tiến hành truyền dịch, truyền khối hồng cầu, truyền khối tiểu cầu, truyền tủa VIII, điều chỉnh rối loạn điện giải, sử dụng kháng sinh Claforan và Dalacin C để tiêu diệt vi trùng, thải độc trong máu.

Sau 3 ngày liên tục theo dõi chặt chẽ, liên tục đo lượng nước tiểu, dịch vào dịch ra, tình trạng rối loạn đông máu, thiếu máu đã chấm dứt, bệnh nhi thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Tuy nhiên, cánh tay bệnh nhi vẫn phù nề, sưng tím. Các bác sĩ liên tục siêu âm, đo lưu lượng máu đến tay và truyền dịch, kháng sinh đảm bảo lưu thông máu.

May mắn cho gia đình và bé Chá, sau 10 ngày huy động mọi tinh thần, trí tuệ, nhân lực và vật lực hiện đại nhất của Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhi đã hoàn toàn khỏe mạnh, nở nụ cười đầu tiên, trò chuyện cùng mọi người.

Ngọc Quyên

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...