Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 12/11/2019 12:25 PM (GMT+7)

Bữa sáng dù ăn đổ bổ tới mấy nhưng thiếu 2 loại thực phẩm này bữa sáng thành vô ích

Bữa sáng đầy đủ giúp bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng bị thiếu trong một đêm, và giúp thể có đủ sức để hoạt động trong một ngày. Vậy bữa ăn sáng lành mạnh nên ăn những loại thực phẩm nào?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ba bữa một ngày. Chất lượng bữa sáng quyết định chất lượng cuộc sống của bạn. Do đó, khuyến khích mọi người ăn sáng lành mạnh.

Bữa sáng nên bao gồm những thực phẩm nào?

1. Thực phẩm chính

Bữa sáng dù ăn đổ bổ tới mấy nhưng thiếu 2 loại thực phẩm này bữa sáng thành vô ích - 1

Về mặt cung cấp năng lượng hàng ngày, carbohydrate là chất dinh dưỡng sản sinh năng lượng lớn nhất, nó chủ yếu có trong các loại thực phẩm chính. Thực phẩm chính không thể không ăn, vì đây là chất dinh dưỡng duy nhất có thể cung cấp carbohydrate như glucose cho cơ thể. Tuy nhiên, thực phẩm chính mọi người đang ăn hiện nay đã được qua tinh chế. Gạo trắng, bún, phở là những thực phẩm chính đã được qua tinh chế, thời gian dài ăn các thực phẩm chính đã tinh chế (không đáng tin cậy) có thể làm tăng táo bón, béo phì, tiểu đường.

Do đó, thực phẩm chính không những nên ăn, còn phải ăn các loại tốt. Nguyên tắc cơ bản của việc ăn thực phẩm chính đó là ăn tăng lượng ngũ cốc thô, các loại đậu, khoai. Yến mạch, gạo lứt, khoai lang, khoai mỡ, ngô, đậu hà lan,… là những lựa chọn đáng tin cậy, ngũ cốc thô nên chiếm ít nhất 1/3 trong các loại thực phẩm chính.

2. Thức ăn nhẹ

Bữa sáng dù ăn đổ bổ tới mấy nhưng thiếu 2 loại thực phẩm này bữa sáng thành vô ích - 2

Ngoài việc ăn các thực phẩm chính, nguyên tắc của bữa sáng là kết hợp giữa thực phẩm “khô và nhão”. Sự kết hợp này giúp bữa sáng của bạn sẽ thoải mái hơn. Theo nguyên tắc này các món như cháo hạt, sữa yến mạch, sữa đậu nành, súp rau,… là những lựa chọn phù hợp, tăng thực phẩm nhiều nước, giúp bữa sáng ngon miệng hơn.

3. Bổ sung nhiều loại rau 

Bữa sáng dù ăn đổ bổ tới mấy nhưng thiếu 2 loại thực phẩm này bữa sáng thành vô ích - 3

Trong bữa ăn của nhiều người thường thiếu rau, mà trong rau xanh chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, ngoài chứa nước, còn có vitamin C, chất diệp lục, các sắc tố thực vật khác và một số thành phần chất khoáng.

Ăn rau trong bữa sáng giúp bạn có một ngày tràn đầy năng lượng, đồng thời cũng có thể tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại các chất có hại. Theo các chuyên gia kiến nghị, lượng rau tiêu thụ trong bữa sáng khoảng 200g, đặc biệt là nên ăn các loại rau xanh đậm.

4. Protein chất lượng cao

Bữa sáng dù ăn đổ bổ tới mấy nhưng thiếu 2 loại thực phẩm này bữa sáng thành vô ích - 4

Protein là nền tảng của vật chất sống, các cơ quan như da, tóc, móng và các bộ phận khác đều được cấu thành từ protein, protein cũng rất cần thiết trong bữa sáng, và cần phải ăn đầy đủ. Bữa sáng có thể ăn một lượng nhỏ cá hoặc thịt gia cầm, thịt nạc, một quả trứng hoặc một chút đậu cũng có thể bổ sung đủ protein.

Trong bữa sáng, kiến nghị ăn tăng 2 loại thực phẩm này, nếu thiếu bữa sáng sẽ trở thành “vô ích”

1. Các loại hạt

Bữa sáng dù ăn đổ bổ tới mấy nhưng thiếu 2 loại thực phẩm này bữa sáng thành vô ích - 5

Các loại hạt như hạnh nhân, điều, quả óc chó, lạc… được khuyên dùng để bổ sung vào bữa sáng. Các loại hạt rất giàu axit béo không bão hòa, có thể bổ sung một phần năng lượng và tăng lượng axit béo có lợi. Theo kiến nghị, nêm thêm 20-30g các loại hạt vào mỗi bữa sáng hoặc là khoảng nửa tiếng sau bữa ăn đều có tác dụng nhất định đối với cơ thể.

2. Trái cây

Bữa sáng dù ăn đổ bổ tới mấy nhưng thiếu 2 loại thực phẩm này bữa sáng thành vô ích - 6

Trái cây nhiều màu sắc, giàu dinh dưỡng và trái cây được mọi lứa tuổi yêu thích. Axit hữu cơ, sắc tố thực vật, chất xơ, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác đều có nhiều trong trái cây. Kiến nghị sau khi ăn sáng từ 30 phút đến 1 tiếng có thể ăn thêm trái cây, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đồng thời còn giúp tâm trạng thoải mái hơn.  


 

Hà Vũ (dịch theo Sohu)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...