Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 20/06/2015 06:09 AM (GMT+7)

Cảnh giác 4 loại vỏ củ quả thường gặp gây ung thư

Một số người do sở thích hoặc ngại gọt nên đã ăn cả vỏ, nhưng vỏ các loại củ quả dưới đây có thể gây nguy hại chết người.

Vỏ khoai lang

Khoai lang sinh trưởng lâu ngày dưới đất, vỏ khoai tiếp xúc trực tiếp với đất, do đó rất nhiều chất gây hại đã ngấm vào bên trong vỏ. Hơn nữa vỏ khoai làng chứa nhiều kiềm, nếu ăn vào nhiều sẽ dẫn đến khó chịu ở dạ dày và ruột.

Cảnh giác 4 loại vỏ củ quả thường gặp gây ung thư - 1

Ngoài ra, các vỏ khoai lang đã được nướng ở các hàng quán vỉa hè lại càng không tốt cho sức khỏe, do để tiết kiệm giá thành, họ thường dùng than cốc để nướng, các vật chất gây hại sinh ra trong quá trình nướng như  lưu huỳnh dioxit sẽ tích tụ trong vỏ khoai, dẫn đến ung thư.

Vỏ khoai tây

Trong khoai tây có chứa glycoalkaloids, chất độc hại này chủ yếu tập trung ở phần vỏ, đặc biệt là những phần đã mọc mầm và lá. Nhiều người thích nướng khoai tây nguyên vỏ với thịt bò, nhưng cho dù đã luộc chín thì vỏ khoai tây vẫn còn glycoalkaloids, nếu ăn nhiều sẽ dẫn tới nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy.

Cảnh giác 4 loại vỏ củ quả thường gặp gây ung thư - 2

Vỏ mã thầy

Mã thầy sinh trưởng trong môi trường đất nhiều nước, do đó vỏ của nó hấp thu rất nhiều chất thải độc hại, đồng thời còn có cả kí sinh trùng. Ăn sống vỏ mã thầy sẽ dễ có các triệu chứng khó chịu như bị tiêu chảy, nôn mửa.

Cảnh giác 4 loại vỏ củ quả thường gặp gây ung thư - 3

Ngoài ra, trong vỏ mã thầy chứa một lượng lớn tinh bột, do vậy không thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Vỏ quả hồng

Trong vỏ quả hồng chín có một lượng lớn C76H52O46, khi ăn vào sẽ có cảm giác chát. Dưới tác dụng của dịch axit trong dạ dày, C76H52O46  sẽ phản ứng hóa học với protein trong thức ăn, sinh ra chất kết tủa.

Cảnh giác 4 loại vỏ củ quả thường gặp gây ung thư - 4

Chất này sẽ dẫn tới các triệu chứng như đau bụng, trướng bụng, ăn không ngon…. Do vậy, không nên ăn hồng nguyên vỏ, cũng không nên ăn hồng lúc đang đói.

Lạc Lạc

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...