Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/03/2015 20:31 PM (GMT+7)

Cho trẻ sơ sinh ngủ ngoài trời lạnh sẽ sống thọ hơn?

Tuổi thọ trung bình của người Iceland là 82, cao hơn mức trung bình thế giới. Người ra cho rằng một trong những bí quyết sống lâu đó là họ được ngủ trưa ngoài trời trong mọi thời tiết từ khi còn nhỏ.

Con phố mua sắm tấp nập nhất Reykjavík đông đúc người qua lại cũng chính là địa điểm được nhiều cha mẹ lựa chọn cho em bé ngủ trưa, nhất là vào mùa hè.

Tất nhiên vào mùa đông cũng vậy. Tuy nhiên khi nhiệt độ xuống quá thấp, họ sẽ cân nhắc cho trẻ ngủ trong nôi đặt tại ban công nhà, sân vườn có mái thay vì để ngoài trời.

Thói quen này xuất phát từ rất lâu rồi, không ai biết chính xác thời điểm. Chỉ biết rằng từ thế này sang thế hệ khác, từ bà, từ mẹ, đều được ngủ ngoài trời.

 Cho trẻ sơ sinh ngủ ngoài trời lạnh sẽ sống thọ hơn? - 1

Có người cho rằng, do nhà cửa chật hẹp, không khí ngột ngạt, nhất là mùi dầu mỡ, khói bếp khiến trẻ ngạt hơi nên bố mẹ cho con ra ngoài.

Ý kiến khác lại cho rằng từ năm 1926, tiến sĩ David Thorsteinsson phát hành sách nói về lợi ích của không khí trong lành, không gian thoáng đãng với sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ. Kể từ đó, ngày càng nhiều bà mẹ cho trẻ sơ sinh ngủ trưa ngoài trời trong những chiếc nôi nhỏ.

Nhiều người đồng ý con cái họ ngủ lâu và sâu hơn khi chúng ở ngoài trời và không hề bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh.

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ cũng lo ngại về việc trẻ nhỏ bị ốm do các bệnh truyền nhiễm dễ lây lan trong không khí. Nếu nhiệt độ ngoài trời âm 5 độ C các ba mẹ cũng cân nhắc hơn về chuyện đi ngủ ngoài trời của trẻ. Tuy nhiên nhiều người cũng không quan tâm lắm đến chuyện thời tiết, nhiệt độ. Họ vẫn để trẻ ngủ bên ngoài sau khi được cuốn chăn ấm cẩn thận.

Bên cạnh đó, Iceland là một đất nước thân thiện, được xếp vào những quốc gia an toàn nhất thế giới. Tỉ lệ tội phạm rất thấp, cả năm chỉ có khoảng 2 vụ tại thủ đô. Dân số chỉ khoảng hơn 320.000, người dân thân thiện, tốt bụng. Do đó, cha mẹ cũng yên tâm hơn rất nhiều khi để con cái họ bên ngoài.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ tin tài chính Quartz (Mỹ), ra đời năm 2012, có trụ sở ở thành phố New York.

Theo Thanh Nga (Infonet)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...