Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 14/06/2014 07:38 AM (GMT+7)

Bé sơ sinh vàng da do bất đồng nhóm máu với mẹ

Bé N.H.H.D (Hà Nội), bị vàng da sau 2 tiếng được sinh ra. Đây là ca bệnh cực kỳ hiếm gặp và nguy hiểm xảy ra trên trẻ sơ sinh.

BS Lê Thị Hà, Phó khoa Hồi sức sơ sinh (BV Nhi Trung ương), cho biết, các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh vừa cứu sống bé N.H.H.D bị tan máu nghiêm trọng do bất đồng dưới nhóm Rh giữa mẹ và con.

Trước đó, bố mẹ bé D. đã sinh hai con, nhưng cả hai đều tử vong do thiếu máu chưa rõ nguyên nhân sau sinh vài giờ.

BS Hà cho biết, cháu D. được thay máu nhiều lần kết hợp truyền IVIG để hạn chế tán máu, song phải đến lần thay máu thứ ba tình trạng tán máu của trẻ mới có những chuyển biến khả quan. Đến nay, tuy vẫn cần hỗ trợ oxy, song bé đã cai được máy thở, hấp thụ dinh dưỡng qua đường ăn sonde tốt hơn.

Bé sơ sinh vàng da do bất đồng nhóm máu với mẹ - 1

Bé N.H.H.D bị tán máu nghiêm trọng do bất đồng dưới nhóm Rh giữa mẹ và con.

Theo BS Hà, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh song nguyên nhân quan trọng nhất là do sự bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con . Biểu hiện bệnh là trẻ ngoài bị vàng da còn bị thiếu máu, xuất huyết, gan to, lách to.

Bác sĩ Hà cho biết, những trẻ sơ sinh bị vàng da tán huyết nếu không được chữa trị kịp thời có thể gánh chịu những biến chứng nghiêm trọng như: thiếu máu nặng, tổn thương não, suy tim…

Theo các bác sĩ, trường hợp cháu D. bị vàng da do tán máu xuất hiện rất sớm nhưng rất may mắn vì được can thiệp kịp thời. Đã qua cơn nguy kịch nhưng bé D. vẫn đang được các BS, điều dưỡng khoa Hồi sức cấp cứu sơ chăm sóc và điều trị.

Các chuyên gia khuyến cáo, bà mẹ mang thai nên chăm sóc tiền sản định kỳ sớm đồng thời theo dõi thai nhi qua siêu âm để phát hiện kịp thời các dấu hiệu thiếu máu của bào thai.

Bệnh lý vàng da xảy ra khi người mẹ có yếu tố Rh (-), người bố có yếu tố Rh (+), con sinh ra có yếu tố Rh (+). Trong trường hợp này, khi người mẹ đang mang thai, một số hồng cầu của thai nhi Rh (+) vào máu của mẹ Rh (-). Cơ thể người mẹ phản ứng lại bằng cách sinh ra những kháng thể chống Rh (+). Các kháng thể này vào cơ thể của thai nhi và gây nên tan máu.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...