Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 09:04 AM (GMT+7)

Điều trị thành công cho bé gái có khối u quái hỗn hợp vùng mặt gây khó ăn uống

Khối u lớn lên từng ngày ở vùng mặt của cháu bé đã gây cản trở đường thở, nói khó, ăn uống khó.

Chiều ngày 14/11, Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, bệnh viện này vừa mới điều trị thành công cho cháu bé có khối u quái hỗn hợp vùng mặt.

Đến thời điểm này, liệu trình điều trị đã kết thúc một cách thuận lợi theo như dự kiến. Cháu bé trở lại cuộc sống và sinh hoạt bình thường với sức khỏe hoàn toàn bình phục, có thể đi học trong 1-2 tháng tới.

Điều trị thành công cho bé gái có khối u quái hỗn hợp vùng mặt gây khó ăn uống - 1

Cháu bé có khối u quái hỗn hợp vùng mặt gây ăn uống khó khăn.

Trước đó, bệnh nhi Huỳnh Hoàng Hiếu Ng. (4 tuổi, trú tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) có khối u quái vùng má bên phải từ lúc 4 tháng tuổi. Khởi đầu với khối u ở trong khoang miệng gây chèn lưỡi, cản trở ăn uống.

Bố mẹ của cháu Ng. đã nhiều lần đưa cháu đến khám rất nhiều bệnh viện lớn trong nước. Tuy nhiên, vẫn chưa có chẩn đoán chính xác và chưa tìm được hướng giải quyết. Khối u lớn lên từng ngày, gây cản trở đường thở, nói khó, ăn uống khó.

Nhìn thấy đứa con thơ phải gánh chịu bệnh tật, bố mẹ rất đau lòng, nên họ đem cháu trở về Bệnh viện Trung ương Huế với ước mong tìm ra được phương pháp chữa trị.

Kết quả xét nghiệm khối u tại Bệnh viện Trung ương Huế đã được kiểm chứng bởi các chuyên gia giải phẫu bệnh của Bệnh viện St. Jude – Hoa Kỳ cho thấy, đây là khối u quái dạng hỗn hợp, vừa có thành phần ác tính, vừa có thành phần lành tính.

Đứng trước những ca bệnh khó như thế, Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế không chịu lùi bước. Chính Giáo sư Hiệp đã chủ động chủ trì hội chẩn đa chuyên khoa (Tumor board meeting) để chọn lựa phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhi này.

Bên cạnh đó, qua sự kết nối thường xuyên của TS BS Phan Cảnh Duy, Trung tâm Ung Bướu và BS Nguyễn Thị Kim Hoa, Trung tâm Nhi với các chuyên gia nước ngoài, bệnh nhi này cũng được hội chẩn trực tuyến giữa đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế với Bệnh viện Nhi ung thư nổi tiếng St Jude Children’s Reseach Hospital từ Mỹ, cũng như với các chuyên gia về u đặc trẻ em ở Viện Curie – Pháp.

Theo đó, phác đồ điều trị cho bệnh nhi được thống nhất bao gồm hóa trị để tiêu diệt phần u quái ác tính và phẫu thuật cắt trọn khối u còn lại.

Điều trị thành công cho bé gái có khối u quái hỗn hợp vùng mặt gây khó ăn uống - 2

Điều trị cho cháu bé.

Sau khi hoàn tất liệu trình hóa trị kéo dài 5 tháng tại Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế, khối u có đáp ứng một phần, tuy nhiên phần còn lại vẫn còn rất lớn, u xâm lấn xương vùng mặt nên khả năng phẫu thuật cắt hết khối u vẫn rất khó khăn. Nếu cắt bỏ khối u thì cháu sẽ bị khuyết hổng lớn vùng hàm mặt, rất khó tạo hình lại để đảm bảo chức năng nói, thở cũng như ăn uống cho bệnh nhi.

Toàn bộ dữ liệu được gửi đến cho Giáo sư Bác sỹ McKay McKinnon, một phẫu thuật viên tạo hình nổi tiếng của Bệnh viện Đại học Chicago – Mỹ, và ông đã đồng ý đến Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhi này, cũng như những ca bệnh phức tạp khác.

Vào ngày 25/10, trải qua 4 tiếng phẫu thuật căng thẳng, cùng với sự trợ giúp của BS CKII Trần Xuân Phú, các phẫu thuật viên của Trung tâm Răng Hàm Mặt, Giáo sư McKinnon đã cắt trọn thành công khối u cùng với cắt bỏ ½ xương hàm dưới do u xâm lấn.

Sau 12 ngày, bệnh nhi phục hồi nhanh chóng và được xuất viện. Đến thời điểm này, liệu trình điều trị đã kết thúc một cách thuận lợi theo như dự kiến, cháu bé trở lại cuộc sống và sinh hoạt bình thường với sức khỏe hoàn toàn bình phục, có thể đi học trong 1-2 tháng tới.

Điều trị thành công cho bé gái có khối u quái hỗn hợp vùng mặt gây khó ăn uống - 3

Bệnh nhi phục hồi nhanh chóng.

Theo kế hoạch đã vạch ra trước khi mổ của Giáo sư McKinnon, bệnh nhi được theo dõi và sẽ phẫu thuật tạo hình xương hàm dưới khi cháu đủ lớn, xương vùng mặt ổn định lúc khoảng 15-16 tuổi.

Được biết, Giáo sư McKinnon sẽ quay lại Bệnh viện Trung ương Huế với thời gian dài hơn trong đầu năm 2020 và những năm tiếp theo để mổ cho những ca bệnh khó, cũng như huấn luyện và đào tạo cho đội ngũ bác sĩ trẻ của Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo Giáo sư Hiệp, sự kết nối hỗ trợ thường xuyên của các chuyên gia nổi tiếng thế giới cùng với đội ngũ thầy thuốc giỏi, giàu lòng nhiệt huyết, ham học hỏi, thương yêu và tận tụy với bệnh nhân là chìa khóa thành công trong điều trị các bệnh lý phức tạp.

Trong thư cảm ơn, mẹ của cháu Ng. viết: “Có thể nói, đến với Bệnh viện Trung Ương Huế, tôi luôn nghĩ đó là một nhà thương - một ngôi nhà đầy ắp tình thương yêu, sự quan tâm, chia sẻ của Ban Giám đốc và cả đội ngũ Y Bác sỹ của bệnh viện”.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...