Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 18:55 PM (GMT+7)

Hai người nhập viện cấp cứu sau khi ăn loại quả quen mặt nhưng không phải ai cũng ăn được

Quả khế mặc dù rất ngon, nhưng nó cũng có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong bởi không phải ai cũng có thể ăn.

Một cụ ông 70 tuổi ở Hàng Châu (Trung Quốc), vì khẩu vị ăn uống không tốt nên ăn gì cũng cảm thấy không ngon miệng. Một hôm, sau khi ngủ trưa dậy, ông nhìn thấy đĩa khế đặt trên bàn ăn, vì tự dưng thèm cảm giác chua chua ngọt ngọt nên ông đã ăn liền 3 quả khế lớn. Sau đó khoảng 30 phút, ông bị buồn nôn, co giật và hôn mê, ông được đưa đi cấp cứu nhưng không may đã qua đời.

Hai người nhập viện cấp cứu sau khi ăn loại quả quen mặt nhưng không phải ai cũng ăn được - 1

Người phụ nữ sau khi ăn khế bị ngộ độc (Ảnh minh họa)

Một trường hợp nữa là người phụ 60 tuổi cũng ở Hàng Châu, đột nhiên thèm ăn khế, nên sau khi ăn cơm bà liền ăn 2 quả khế. Sau đó, bà bị nấc và khó thở, may mắn bà được giải cứu sau khi đến bệnh viện.

Cụ ông là một bệnh nhân bị suy thận, phải chạy thận hơn một năm nay. Người phụ nữ cũng bị bệnh tiểu đường nhiều năm và chức năng thận kém. Tuổi tác cao, chức năng thận không tốt là điểm giống nhau của 2 người họ, cả 2 đều bị ngộ độc caramboxin do ăn khế. Cụ ông ăn khi bụng rỗng, ăn nhiều nên dẫn đến tử vong, cụ bà ăn sau bữa ăn, ăn ít nên may mắn được cứu thoát.

Tại sao lại bị ngộ độc khế?

Hai người nhập viện cấp cứu sau khi ăn loại quả quen mặt nhưng không phải ai cũng ăn được - 2

Trong khế có chất caramboxin là thủ phạm gây ngộ độc

Bệnh nhân bị suy thận phải chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc sau khi ăn khế rất dễ bị trúng độc gây hôn mê, thậm chí là tử vong. Thủ phạm đã được xác nhận đó là do chất caramboxin có trong khế. Caramboxin không được xem là chất phản dinh dưỡng mà đó là một độc chất thần kinh.

Những người bình thường sau khi ăn khế, chất độc thông qua thận cuối cùng cũng được bài tiết ra ngoài, tuy nhiên đối với những người có chức năng gan kém hoặc những người bị suy thận, rất khó để bài tiết ra độc tố, từ đó dẫn đến màng đáy mao mạch tiểu cầu thận bị tổn thương, sau đó các tế bào biểu mô cũng bị tổn thương. Tiếp tục gây ra một loạt các phản ứng như đi tiểu ra máu, nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến độc tính thần kinh, rối loạn ý thức và thậm chí là tử vong.

Các triệu chứng ngộ độc khi ăn khế là gì?

Hai người nhập viện cấp cứu sau khi ăn loại quả quen mặt nhưng không phải ai cũng ăn được - 3

Sau khi bị ngộ độc khế, các triệu chứng cụ thể có thể được chia thành ba khía cạnh.

Thứ nhất ở hệ thống tiêu hóa: Triệu chứng chính là nôn mửa, nhiều lần nấc cụt.

Thứ hai ở khía cạnh tinh thần: Các triệu chứng chủ yếu bao gồm khó chịu, mất ngủ, rối loạn ý thức và thậm chí hôn mê.

Thứ ba ở hệ thống thần kinh: Triệu chứng chủ yếu bao gồm sốc và thậm chí tử vong.

Những ai không nên ăn khế?

Những người bình thường (khỏe mạnh) ăn khế có rất ít trường hợp xảy ra ngộc độc, cũng sẽ không xuất hiện nhứng phản ứng bất thường. Tuy nhiên, cũng cần phải ăn với số lượng ít, không ăn trong lúc đói.

Hai người nhập viện cấp cứu sau khi ăn loại quả quen mặt nhưng không phải ai cũng ăn được - 4

Những người bị suy thận tuyệt đối không ăn khế

Những người bị bệnh thận hoặc chức năng thận kém: Đối với những người bị bệnh thận, người bị suy thận, bệnh nhân chạy thận nhân tạo và bệnh nhân chạy thận phúc mạc, không ăn khế và các sản phẩm phụ được chế biến như nước khế vắt hoặc khế đóng hộp.

Trẻ sơ sinh: Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các cơ quan đang trong giai đoạn "phát triển", và chức năng gan và thận chưa hoàn thiện nên không thích hợp cho việc tiêu thụ khế.

Những người bị dị ứng với khế: Nếu bạn bị dị ứng với khế, đừng liều lĩnh ăn khế, đồng thời còn giúp phòng tránh các triệu trứng như phát ban, hen suyễn.

Hai người nhập viện cấp cứu sau khi ăn loại quả quen mặt nhưng không phải ai cũng ăn được - 5

Những người cao huyết áp cũng cần cảnh giác với quả khế

Tăng huyết áp và tiểu đường: Đối với cả bệnh nhân mắc 2 bệnh mãn tính trên, đều sẽ tổn thương thận ở mức độ khác nhau, vì vậy cũng cố gắng không ăn khế. Nếu chắc chắn chức năng thận của bản thân không có vấn đề thì hãy ăn khế và nên ăn khế với số lượng hạn chế.

Hà Vũ (dịch theo Sohu)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...