Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 28/03/2015 11:35 AM (GMT+7)

Khai trương đơn vị chạy thận nhân tạo tại Quảng Bình

Nhằm nâng cao chất chất lượng khám bệnh ở tuyến huyện, giảm tải cho các tuyến trên, BV đa khoa Bắc Quảng Bình phối hợp với BV Bạch Mai (Hà Nội) đã tổ chức lễ khai trương đơn vị chạy thận nhân tạo.

Trong bốn máy chạy thận nhân tạo vừa đưa vào sử dụng phục vụ bệnh nhân, có ba máy do BV đa khoa Bắc Quảng Bình đầu tư với kinh phí 1,5 tỷ đồng, máy còn lại do Khoa thận nhân tạo BV Bạch Mai hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật, chuyên môn, kinh nghiệp về chạy thận nhân tạo.

Được biết, đơn vị thận nhân tạo thuộc Khoa hồi sức cấp cứu, gồm 4 máy chạy thận nhân tạo, hiệu Surpial của hãng Nipro được nhập khẩu từ Nhật Bản, với công suất 16 ca/ ngày.


Khai trương đơn vị chạy thận nhân tạo tại Quảng Bình - 1

Bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo (ảnh minh họa)

Cũng trong ngày, được sự hỗ trợ, chuyển giao khoa học kĩ thuật của các bác sĩ, kỹ sư, kỹ thuật viên Khoa thận nhân tạo BV Bạch Mai, các y, bác sĩ BV đa khoa Bắc Quảng Bình đã nhanh chóng tiếp cận kỹ thuật chạy thận nhân tạo và tiến hành chạy thận cho nhiều bệnh nhân bị suy thận mãn tính đang điều trị ở bệnh viện.

Bác sĩ Hồ Lưu Châu, phó Khoa thận nhân tạo, BV Bạch Mai, việc khai trương đơn vị chạy thận nhân tạo tại BV đa khoa Bắc Quảng Bình giúp giảm tải cho tuyến trên và giảm một chi phí đi lại đáng kể cho bệnh nhân.

Ông Lê Thanh Nghiệp, một trong những bệnh nhân đầu tiên được chạy thận vui mừng kể: "Tôi mắc bệnh viêm cầu thận đã 5 năm, phải chạy thận thường xuyên. Trước đây, mỗi lần chạy thận tôi phải ra Hà Nội, tốn kém lắm, nhiều lúc ra tới bệnh viện là phải cấp cứu luôn. Bây giờ, có thêm trung tâm chạy thận ở ngay tỉnh nhà, tôi có thể tự chủ động được thời gian và tự chạy xe máy mỗi lần đi chạy thận, không cần phải làm phiền tới con cái”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình nói: “Nhu cầu về máy chạy thận ở Quảng Bình rất lớn, nhưng hiện nay toàn tỉnh mới chỉ có 5 máy, con số còn khiêm tốn và chưa thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Mong rằng thời gian tới, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh sẽ cố gắng trang bị thêm nhiều máy lọc khác nữa để đáp ứng kịp thời công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh nhà".  

Đình Lê

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...