Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 18/11/2019 12:25 PM (GMT+7)

Nếu cơ thể xuất hiện “3 màu đen, 2 mùi hôi”, bạn nên đi kiểm tra gan ngay lập tức

Mức sống hiện nay đang ngày càng được cải thiện, chế độ ăn uống của con người cũng ngày càng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, không ít những thực phẩm chúng ta ăn như đồ chiên rán, đồ uống có ga,… lại là những kẻ giết người vô hình, gây hại cho gan.

Gan là cơ quan trao đổi chất và giải độc quan trọng nhất của cơ thể, không ít thói quen xấu trong cuộc sống sẽ làm tổn thương chức năng của gan. Cuối cùng, chức năng gan bị suy yếu, độc tố ngày càng tăng, gánh nặng gan ngày càng trầm trọng, khiến chức năng gan sẽ vô hiệu.

Vì khả năng điều tiết của bản thân gan vô cùng mạnh mẽ, thậm chí chỉ với 30% tế bào khỏe mạnh, gan có thể hoạt động bình thường. Do đó, nhiều người bị bệnh gan ở giai đoạn đầu không cảm nhận được sự khác biệt trong cơ thể. Bác sĩ cho biết có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan mãn tính, đều là bệnh tình đã phát triển đến mức độ nhất định, mới nhận ra sự bất thường trong cơ thể.

Thực tế, người bị mắc bệnh gan không phải là không có tín hiệu. Nếu cơ thể có triệu chứng "3 đen, 2 mùi hôi", có thể đó là gan đang bị bệnh.

Ba loại màu đen xuất hiện trên cơ thể

1. Sắc mặt chuyển sang màu đen

Nếu cơ thể xuất hiện “3 màu đen, 2 mùi hôi”, bạn nên đi kiểm tra gan ngay lập tức - 1

Sau khi bị bệnh gan mãn tính, chức năng gan sẽ dần suy giảm, sự bất hoạt và cân bằng estrogen không thể hoàn thành. Sự gia tăng lớn lượng estrogen trong máu kích thích melanin. Ngoài ra, khi hàm lượng tyrosinase trong da tăng lên, nó cũng gây ra sự gia tăng lượng sản xuất melanin. Da trên mặt tương đối yếu, càng có lợi cho sự tích tụ melanin. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh gan dễ gặp các vấn đề như da tối màu và da khô.

2. Môi có màu đen bất thường

Môi của những người khỏe mạnh sẽ có màu hồng hào, còn đối với bệnh nhân mắc bệnh gan, đại đa số môi sẽ chuyển sang màu đen. Đặc biệt là những người mắc bệnh như viêm gan B và xơ gan, rất dễ dẫn đến giảm chức năng tuyến thượng thận, và một lượng lớn melanin được tiết ra ở phần giữa của tuyến yên, gây tích tụ sắc tố ở niêm mạc miệng và môi.

3. Móng tay có màu đen bất thường

Nếu cơ thể xuất hiện “3 màu đen, 2 mùi hôi”, bạn nên đi kiểm tra gan ngay lập tức - 2

Nếu chức năng gan bất thường, nó sẽ dẫn đến lượng lớn độc tố và các chất có hại tích tụ trong cơ thể, và móng tay sẽ xuất hiện các sọc dọc màu đen và bề mặt móng tay không đồng đều. Y học Trung Quốc gọi đó là rối loạn gan và cần phải cảnh giác.

Hai loại mùi hôi

1. Cơ thể phát ra mùi hôi bất thường

Nếu trước đó cơ thể không có mùi hôi, nhưng gần đây đột nhiên xuất hiện mùi cơ thể rất khó chịu, điều này có thể là tín hiệu của bệnh gan. Bởi vì gan là một cơ quan trao đổi chất, thông qua chức năng trao đổi chất của nó, các chất độc dư thừa trong cơ thể sẽ được bài tiết ra ngoài. Khi có vấn đề với chuyển hóa ở gan, độc tố trong cơ thể không có cách nào để bài tiết ra ngoài, từ đó phát ra thông qua lỗ chân lông dưới da, sản sinh mùi hôi ở cơ thể.

2. Hôi miệng bất thường

Nếu cơ thể xuất hiện “3 màu đen, 2 mùi hôi”, bạn nên đi kiểm tra gan ngay lập tức - 3

Nếu trước đây bạn không có bệnh về miệng và tiêu hóa, đột nhiên xuất hiện triệu chứng hôi miệng bất thường, điều này chứng tỏ gan có vấn đề. Khi chức năng gan bị suy yếu, độc tố trong cơ thể không được chuyển hóa, một lượng lớn amoniac, nitơ urê và các thành phần khác trong máu sẽ tăng lên. Amoniac có mùi hôi rất mạnh và được thải ra từ mũi và miệng bằng cách thở.

Đây là những dấu hiệu cảnh báo về bệnh gan, quan trọng nhất người bệnh vẫn phải đến bệnh viện làm các xét nghiệm về gan, để xác định chính xác các bệnh gan. Ngoài ra, nếu bạn muốn bảo vệ gan, cần phải có thói quen tốt trong cuộc sống, như chế độ ăn uống cân bằng, thời gian nghỉ ngơi làm việc hợp lý, thường xuyên tập thể dục.

Hà Vũ (dịch theo Sohu)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...