Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 28/11/2019 18:55 PM (GMT+7)

Nam shipper suýt bị vô sinh vì ngồi 10 tiếng trên xe máy để giao hàng mỗi ngày

Một nhân viên giao hàng vì phải ngồi 10 tiếng mỗi ngày trên xe máy đã gặp vấn đề nguy hiểm ở “cậu nhỏ”, suýt nữa còn bị vô sinh.

Bác sĩ Qiu Hongjie, giám đốc Trung tâm chức năng nam giới của Bệnh viện liên kết Đại học châu Á mới đây đã chia sẻ về trường hợp một nam nhân viên shipper 23 tuổi tới phòng khám.

Chàng trai trẻ than phiền rằng mỗi khi buổi tối sau khi xong công việc, anh cảm thấy rất đau ở phần thân dưới. Tình trạng này cũng đã diễn ra suốt 4 tháng, nhưng đau đớn nhất là vào mỗi tối. Tuy nhiên, vì quá xấu hổ nên anh không dám đi khám, cứ chịu đau suốt thời gian dài.

Nam shipper suýt bị vô sinh vì ngồi 10 tiếng trên xe máy để giao hàng mỗi ngày - 1

Nam thanh niên bị đau ở phần thân dưới suốt 4 tháng phải đi khám. (Ảnh minh họa)

Khi bác sĩ yêu cầu anh cởi quần để kiểm tra đã phát hiện các tĩnh mạch ở tinh hoàn bên trái bị phình lên, loằng ngoằng như một túi giun, nghi ngờ nam thanh niên bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Bác sĩ Qiu Hongjie rất lo lắng khi biết tình trạng của bệnh nhân đã diễn ra từ lâu, lo sợ sẽ dẫn tới co rút tinh hoàn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tinh trùng và thậm chí dẫn đến vô sinh.

May mắn sau khi kiểm tra siêu âm, bác sĩ Qiu Hongjie nhận thấy chàng trai trẻ bị giãn tĩnh mạch thứ ba bên trái nhưng tinh trùng không bị ảnh hưởng.

Theo lời kể của bệnh nhân vì công việc là làm shipper giao đồ ăn nhanh nên mỗi ngày anh phải làm việc tới 10 tiếng trên xe máy. Bác sĩ Qiu Hongjie cho rằng tình trạng ngồi trên xe máy trong tư thế xấu và quá lâu đã gây ảnh hưởng tới cấu trúc tĩnh mạch.

Bác sĩ Qiu Hongjie giải thích rằng lý do chính của giãn tĩnh mạch thừng tinh là do cấu trúc tĩnh mạch bẩm sinh có vấn đề hoặc các yếu tố bẩm sinh khiến dòng máu của một số người bị chặn và dẫn đến giãn tĩnh mạch thừng tinh. Ngoài ra một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ như mặc quần jean, mặc quần bó sát, đứng trong một thời gian dài hoặc ít vận động có thể làm cho tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh trở nên tồi tệ hơn.

Nam shipper suýt bị vô sinh vì ngồi 10 tiếng trên xe máy để giao hàng mỗi ngày - 2

Chàng trai trẻ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh do ngồi trên xe máy 10 tiếng mỗi ngày để làm công việc giao hàng. (Ảnh minh họa)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (hay còn gọi là bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn, túi giãn tĩnh mạch bìu) là tình trạng giãn to, dài ra và ngoằn ngoèo bất thường các tĩnh mạch nằm trong mạng tĩnh mạch thừng tinh phía trên tinh hoàn. Trên 80% trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở bên trái. Giãn tĩnh mạch thừng tinh chiếm 8%-16% nam giới và khoảng 20%-40% ở bệnh nhân nam vô sinh. 

Hầu hết giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng. Thỉnh thoảng, nam giới có thể thấy đau nhẹ hay có cảm giác nặng ở vùng bìu. Đau có thể nhiều hơn vào chiều tối, sau khi đứng lâu, ngồi nhiều hay làm việc nặng. Nếu tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn, bạn có thể thấy khối phồng ở góc trên bìu do tĩnh mạch giãn to nổi ngay dưới da.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh không phải bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng, cũng không quá đau đớn. Nhưng trường hợp vô sinh nam do giãn tĩnh mạch thừng tinh thường được các chuyên gia nam học khuyên nên thực hiện phẫu thuật. Những trường hợp nhẹ chỉ được điều trị nội khoa.

Minh Minh (Dịch từ ETToday)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...