Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 01/03/2017 23:05 PM (GMT+7)

Nguyên tắc 'vàng' giúp bệnh nhân ung thư trực tràng sống khỏe đến 70 tuổi

Rất nhiều bệnh nhân ngoài 50 tuổi phát hiện bị ung thư trực tràng mà vẫn có thể sống khỏe và sinh hoạt bình thường thêm 20 năm nữa.

Sống khỏe sau gần 20 năm mắc ung thư

Đối với nhiều người bệnh mắc ung thư nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng, họ luôn nghĩ “án tử” đang treo trên đầu. Vì thế, những bệnh nhân này thường có tâm lý dốc hết tài sản chạy chữa bằng mọi cách hoặc suy sụp tinh thần nhanh chóng. Các bác sĩ cho rằng, việc chạy chữa không đúng cách, không đúng phác đồ và tâm lý suy sụp chính là nguyên nhân khiến người bệnh tử vong nhanh hơn.

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Bùi Công Toàn – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, tại bệnh viện có không ít bệnh nhân phát hiện ung thư đại trực tràng cách đây hơn 20 năm và khi tuân thủ đúng phác đồ điều trị đã sống khỏe mạnh. Nhiều người bệnh phát hiện bệnh khi ngoài 50 tuổi, đến nay đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn sống khỏe.

Nguyên tắc 'vàng' giúp bệnh nhân ung thư trực tràng sống khỏe đến 70 tuổi - 1

PGS Bùi Công Toàn cho rằng nhiều người bệnh phát hiện sớm, tuân thủ điều trị sống khỏe sau nhiều năm mắc ung thư.

Ví dụ điển hình như trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thanh B. (67 tuổi, ở Sông Lô, Vĩnh Phúc), phát hiện bệnh ung thư đại trực tràng khi đó là 51 tuổi. Sau khi nghe bác sĩ tư vấn về quá trình điều trị, cũng như tuân thủ đúng phác đồ điều trị sau thời gian phẫu thuật, đến nay sau gần 20 năm, bệnh nhân vẫn sống khỏe và sinh hoạt bình thường.

Được biết, bệnh nhân B. đến viện khám vì có những dấu hiệu như đi ngoài lỏng, điều trị nhiều ngày không thuyên giảm, thậm chí còn phát hiện có máu tươi ra ngoài cùng phân. Sau khi đến viện, các bác sĩ tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm kết quả cho thấy bệnh nhân đã bị ung thư đại trực tràng.

Ngay sau khi thông báo kết quả, cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân điều “sốc”, thậm chí còn xin bệnh viện cho về tự điều trị. Tuy nhiên, do bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn sớm, còn khả năng điều trị, các bác sĩ đã động viên, giải thích về phương pháp điều trị. Sau một thời gian, bệnh nhân đồng ý điều trị theo phác đồ của bệnh viện đó là hóa trị, xạ trị sau đó là phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật bệnh nhân tiếp tục được hóa, xạ trị nhằm tiêu diệt tế bào ung thư tái phát. Đến nay, sau 16 năm điều trị, hàng năm bệnh nhân vẫn đi khám lại theo định kỳ nhưng tuyệt nhiên không phát hiện tế bào ung thư tái phát.

Phát hiện sớm + Tuân thủ điều trị = Thành công

Thực tế, những trường hợp như bệnh nhân B. không phải là ít gặp, đặc biệt là với những bệnh nhân phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bệnh viện.

PGS Bùi Công Toàn cho biết, trước đây nếu chỉ áp dụng phương pháo phẫu thuật tức là cắt bỏ đi khối u ác thì những tế bào ung thư rất nhỏ vẫn còn tồn tại trong cơ thể và có thể di căn, sinh sôi ở những nơi khác trong cơ thể. Vì vậy, chỉ phẫu thuật không trong điều trị ung thư không mang lại cơ hội sống nhiều cho bệnh nhân.

Việc áp dụng 3 phương pháp hóa trị, xạ trị trước khi phẫu thuật và cả sau phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư như một thế kiềng 3 chân, hỗ trợ lẫn nhau rất hiệu quả trong điều trị. “Khối u thì sẽ phẫu thuật cắt đi, chỗ hạch không cắt đi toàn bộ được thì sẽ xạ trị và toàn thân sẽ điều trị bằng hóa chất”, PGS Toàn nói.

Nguyên tắc 'vàng' giúp bệnh nhân ung thư trực tràng sống khỏe đến 70 tuổi - 2

Ung thư đại trực tràng hoàn toàn chữa khỏi được.

PGS. Toàn cho biết thêm, đối với căn bệnh ung thư đại trực tràng, kể cả khi phát hiện ở giai đoạn muộn, có trường hợp di căn vào gan, thậm chí, di căn lên cổ, nếu tuân thủ phác đồ điều trị, người bệnh vẫn có cơ hội kéo dài sự sống. Những kết quả này đã được các bác sĩ Việt Nam thực hiện nghiên cứu qua nhiều năm và được bảo vệ trong nhiều đề tài nghiên cứu.

Một vấn đề được khá nhiều người băn khoăn khi điều trị ung thư, đó là tác dụng phụ của xạ trị, hóa chất. Về vấn đề này, PGS Toàn cho rằng, trong quá trình thực hiện hóa, xạ trị, có thể có những tác dụng phụ không mong muốn như: Người bệnh có thể bị ảnh hưởng các chức năng tim, gan…. Nhưng, tất cả những điều này đều được lường trước theo sự tính toán của người thầy thuốc và không ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh.

Cuối cùng, PGS. Toàn khẳng định, ung thư nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng hiện không còn là nỗi đáng sợ. Điều quan trọng là không được đầu hàng. Nếu phát hiện sớm và tuân thủ đúng phác đồ điều trị, người bệnh có cơ hội điều trị khỏi bệnh, sống khỏe tới già.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...