Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 09/11/2019 10:47 AM (GMT+7)

Nhức nhối nạn bác sỹ thẩm mỹ "chạy sô, mổ dạo"

Hiện trên địa bàn TP.HCM, số cơ sở thẩm mỹ ngày càng nhiều, bác sĩ thẩm mỹ chạy sô, mổ dạo đang gây 'đau đầu' cho nhà quản lí.

“Bất lực” trong quản lý các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ

Theo thống kê của Sở Y tế TP.HCM, tính đến ngày 30/9/2019, trên địa bàn Thành phố có 15 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, 10 bệnh viện đa khoa có khoa hoặc đơn vị thẩn mỹ, 186 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ và khoảng 1.398 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chăm sóc da, spa.

Trong đó gây “đau đầu” nhất là công tác quản lý đối với các cơ sở thẩm mỹ chăm sóc da, spa bởi thực tế nhiều cơ sở này đã “lén lút” thực hiện các dịch vụ phun, xăm, thêu thẩm mỹ dù không được phép.

Nhức nhối nạn bác sỹ thẩm mỹ "chạy sô, mổ dạo" - 1

Ảnh minh họa.

Đơn cử như tại Quận 10, ngoài 65 cơ sở chuyên khoa thẩm mỹ thì hiện địa bàn này còn có 229 cơ sở thẩm mỹ chăm sóc da, spa. Trong 9 tháng đầu năm 2019, Phòng Y tế Quận 10 đã kiểm tra 19 cơ sở và xử phạt 14 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt lên đến 400 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Nguyên, Trưởng Phòng Y tế Quận 10 cho biết, nhiều cơ sở chăm sóc da đã thực hiện “chui” một số dịch vụ như tiêm chất làm đầy (filler, botox), nhấn mí, cắt mí, truyền trắng, kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hết hạn sử dụng.

Thậm chí, nhiều cơ sở còn liên kết với các bác sỹ “chạy sô, mổ dạo, mổ chui” thực hiện các kỹ thuật có xâm lấn vượt quá mức cho phép.

Mặc dù vậy, quá trình thanh, kiểm tra các cơ sở này vô cùng khó khăn. Theo BS Nguyên, nguyên nhân do nhân lực phòng y tế quận còn mỏng trong khi đó số lượng cơ sở thẩm mỹ phát triển nhanh; các cơ sở thường xuyên đăng tải các quảng cáo trên mạng xã hội; chủ các cơ sở nhanh chóng che dấu chứng cứ cũng như phủ nhận hành vi; khó xác định thông tin các khách hành thực hiện các. Bên cạnh đó, các cơ sở đều có gắn camera, lực lượng chức năng chưa đến đã biết, do đó khó phát hiện, kiểm tra, xử lý…

Thách thức lớn cho cơ quan quản lí

Bác sỹ Nguyễn Thị Thoa, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế TP.HCM cho rằng, có nhiều nguyên nhân gây ra các tai biến trong thẩm mỹ. Nguyên nhân đầu tiên là bác sỹ hành nghề không khai thác tiền sử, bệnh sử của người bệnh trước khi thực hiện phẫu thuật. Đặc biệt, nhiều cơ sở khi thực hiện thẩm mỹ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đã bỏ qua việc khai thác kỳ kinh cuối của khách hàng, không kiểm tra tình trạng mạng thai dẫn đến việc thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cho cả phụ nữ đang mang thai như trường hợp mới xảy ra gần đây (hút mỡ bụng cho thai phụ).

Ngoài ra, một lỗi khá phổ biến mà nhiều cơ sở thẩm mỹ mắc phải là không lập hồ sơ bệnh án hoặc lập hồ sơ quá sơ sài trong khi đây chính là cơ sở để bảo vệ mình nếu có sự cố xảy ra. Điểm yếu của các sơ sở thẩm mỹ hiện nay là khâu xử trí khi người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch. Khi xảy ra các tình huống nguy cấp, nhiều cơ sở không kích hoạt “báo động đỏ” lên tuyến trên mà tự xử trí, đến khi chuyển người bệnh lên tuyến trên thì đã quá muộn, không thể cứu được.

Trong khi đó, bác sỹ Lê Hành, Chủ tịch Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM nhìn nhận, tai biến, biến chứng trong phẫu thuật thẩm mỹ là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để xảy ra tai biến không đáng có là lỗi không chỉ của cá nhân bác sỹ mà còn là lỗi quy trình của cơ sở thẩm mỹ. 

Theo bác sỹ Lê Hành, nhiều bác sỹ trong lĩnh vực thẩm mỹ chưa coi trọng bệnh nhân, chưa hết lòng với bệnh nhân như các bác sỹ điều trị khác. Thời gian gặp mặt bệnh nhân quá ít, thời gian để các bác sỹ đặt tâm tư của mình vào các ca phẫu thuật thẩm mỹ không nhiều. Thậm chí, thời gian theo dõi bệnh nhân trước và sau phẫu thuật cũng bị lơ là, bỏ qua khiến cho tai biến thẩm mỹ không đáng có dễ xảy ra.

“Ngoài chuyên môn y khoa thì lĩnh vực thẩm mỹ bị chi phối nhiểu bởi yếu tố kinh tế.  Do đó trước nhu cầu thực tế, nhiều bác sỹ hành nghề đã đi “chệch” khỏi con đường thẳng”, bác sỹ Lê Hành thừa nhận.

Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện nay số lượng các cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp đang có sự gia tăng theo thời gian. Đây là một phát triển khách quan khi người dân có điều kiện kinh tế tăng, nhu cầu làm đẹp cũng ngày càng tăng. Ông Tăng nhìn nhận, để xảy ra sự tai biến thẩm mỹ là sự chủ quan của các cơ sở thẩm mỹ. Đây cũng chính là thách thức cho các nhà quản lý, từ Phòng Y tế quận, huyện đến Sở Y tế. Theo ông Thượng, những tai biến thẩm mỹ xảy ra trong thời quan qua đòi hỏi cần có những giải pháp mới trong công tác quản lý.

Do đó, trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục rà soát, thanh kiểm tra thường xuyên, liên tục các cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...