Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 12/11/2019 17:52 PM (GMT+7)

Những bà mẹ thầm lặng tặng sữa để nuôi con của người khác

Sau 6 tháng hoạt động, Ngân hàng sữa mẹ đã vận động được 135 bà mẹ hiến tặng sữa, với 2.056 lít sữa mẹ. Bà mẹ hiến tặng nhiều nhất là 172 lít.

Tặng sữa cũng là cách làm từ thiện

Dành một nửa tủ lạnh của gia đình và sắm một tủ đông lạnh đặt tại nơi làm việc để trữ sữa mẹ nhưng cả hai chiếc tủ của chị Đỗ Phượng Quyên (quận Bình Thạnh, TP.HCM) lúc nào cũng trong tình trạng đầy ắp.

Chị Quyên chia sẻ, sau khi chị sinh em bé, sữa về nhiều em bé bú không hết. Trong một lần xem tivi, chị biết đến Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Từ Dũ vào dịp mới thành lập. Chị mừng quá vội gọi điện thoại tới Ngân hàng đề nghị được hiến.

Kể từ đó đến nay, trung bình mỗi ngày chị Quyên vắt trữ được khoảng một lít sữa. Đủ 8 lít, chị báo cho nhân viên ngân hàng sữa mẹ ở Bệnh viện Từ Dũ đến tiếp nhận một lần. Sáu tháng qua, tổng cộng bà mẹ một con này hiến 172 lít sữa vào ngân hàng, giúp bệnh viện nuôi sống các em bé sinh non mồ côi, nghèo khó... đang điều trị tại viện. 

“Mình nghĩ rằng con mình cần sữa thì các em bé khác cũng cần. Mình hiến sữa với hy vọng các bé có nguồn dinh dưỡng tốt nhất, bởi không có sữa nào ngọt ngon hơn sữa mẹ", chị Quyên nói.

Những bà mẹ thầm lặng tặng sữa để nuôi con của người khác - 1

TS.BS Lê Quang Thanh trao tặng hoa cho chị Đỗ Phượng Quyên và chị Nguyễn Thanh Tâm là những bà mẹ hiến tặng sữa nhiều nhất. Ảnh: L.N

Cũng giống như chị Quyên, chị Nguyễn Thanh Tâm (32 tuổi, ở TP.HCM) cũng là một trong những bà mẹ hiến tặng nhiều sữa nhất cho ngân hàng với 142 lít. Lúc sinh đứa đầu lòng, chị Tâm đã thường xuyên cho sữa trên các diễn đàn và mạng xã hội. Nhưng dần dần, chị Tâm hiểu rằng việc cho sữa chưa qua kiểm tra vô tình có thể là nguồn nhiễm bệnh cho trẻ. Từ khi biết đến ngân hàng sữa mẹ, chị đã yên tâm hơn, đều đặn hàng tuần tận tay đem đến tặng 2 thùng sữa.

Mới đây, khi được đi thăm quan khu bệnh nhi, nhìn những em bé sinh non đang ăn sữa, có những bình sữa dán tên của mình chị Tâm cảm thấy vui và hạnh phúc vô cùng.  

“Tặng sữa cũng là cách làm từ thiện. Hạnh phúc nhất là khi các bé đều no say, ngoan ngoãn. Cứ nghĩ tất cả trẻ em đều đáng yêu, là những thiên thần thì lòng người sẽ rộng mở”, chị Tâm chia sẻ và cũng nhắn nhủ các bà mẹ muốn cho sữa nên gọi điện tới Ngân hàng sữa mẹ. Bởi Ngân hàng sẽ sàng lọc và tuyển chọn sữa mẹ hiến tặng theo quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho các bé khi sử dụng.

Ngân hàng sữa mẹ đã giúp cứu sống nhiều trẻ sinh non

Ngân hàng sữa mẹ là dự án không lợi nhuận do BV Từ Dũ thực hiện với sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của sáng kiến Alive and Thrive thuộc tổ chức FHI 360 và tài trợ một phần kinh phí xây dựng từ quỹ Irish Aid của chính phủ Ireland, nhằm hỗ trợ điều trị cho những trẻ sơ sinh, sinh non thiếu tháng.

Sau 6 tháng đưa vào hoạt động tại Bệnh viện Từ Dũ, Ngân hàng Sữa mẹ đầu tiên ở TP.HCM đã vận động được 85 bà mẹ cùng tham gia từ đó cung cấp sữa cho gần 1.800 trẻ sơ sinh đang điều trị tại đây. Nhờ nguồn sữa hiến tặng, nhiều trẻ sinh non chưa nặng đến 1kg đang lớn lên và cứng cáp từng ngày.

Những bà mẹ thầm lặng tặng sữa để nuôi con của người khác - 2

Quy trình tiếp nhận và xử lý sữa theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Ảnh: L.N.

TS.BS Lê Quang Thanh, Giám đốc BV Từ Dũ, cho biết Ngân hàng sữa mẹ đã chạy được 235 lượt thanh trùng sữa, trung bình 2 lượt mỗi ngày và 6 ngày trong tuần mới đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Trong thời gian qua, tổng cộng có 2.768 trẻ sơ sinh đã được dùng sữa mẹ thanh trùng, trong đó có 1.609 trẻ sơ sinh bệnh nặng. Có 25 trường hợp được sử dụng miễn phí vì gia đình nghèo, mẹ bệnh nặng hoặc mẹ tử vong, trong số đó có 1 trường hợp mẹ là người Campuchia, gia đình khó khăn. Mỗi ngày khoa Sơ sinh BV Từ Dũ sử dụng trung bình 14 lít sữa mẹ thanh trùng.

Cho đến nay Ngân hàng sữa mẹ đã giúp cứu sống nhiều trẻ sinh non. Tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh cực non và non tháng của khoa đã được cải thiện từ khi tất các trẻ sơ sinh sinh non được sử dụng sữa mẹ ruột hoặc sữa mẹ thanh trùng, không còn sử dụng sữa công thức. Tỷ lệ tử vong của nhóm trẻ cực non dưới 28 tuần tuổi thai đã giảm được khoảng 20% so với trước khi có Ngân hàng sữa mẹ.

Song song với hoạt động của Ngân hàng sữa mẹ, ý thức về nuôi con bằng sữa mẹ của các bà mẹ có con điều trị tại khoa Sơ sinh BV Từ Dũ cũng tăng lên. Các bậc cha mẹ nhận thức được giá trị và vai trò quan trọng của sữa mẹ nên cũng ý thức hơn trong việc giữ gìn nguồn sữa mẹ và tích cực gửi sữa mẹ vào cho con. Ngân hàng sữa mẹ cũng hỗ trợ tích cực cho các bà mẹ trong việc hướng dẫn cách vắt sữa, cách bú mẹ hiệu quả. Thời gian trung bình sử dụng sữ mẹ thanh trùng của trẻ điều trị tại khoa Sơ sinh đã giảm từ 9,7 ngày lúc nân hàng sữa mẹ mới khai trương xuống còn 5,1 ngày.

Những bà mẹ thầm lặng tặng sữa để nuôi con của người khác - 3

Sau 6 tháng hoạt động, Ngân hàng sữa mẹ đã vận động được 135 bà mẹ hiến tặng sữa, với 2.056 lít sữa mẹ

BS Thanh cho biết thêm, các quy trình của Ngân hàng sữa mẹ được xây dựng dựa trên các hướng dẫn của Anh quốc và Hiệp hội Ngân hàng sữa mẹ Bắc Mỹ. Ngân hàng sữa mẹ - BV Từ Dũ được đánh giá có quy mô lớn nhất Đông Nam Á về cơ sở vật chất và công suất.

Ngân hàng sữa mẹ ở Bệnh viện Từ Dũ đang mở rộng mạng lưới để năm 2020 có thể cung cấp sữa mẹ thanh trùng cho trẻ sơ sinh bệnh nặng đang điều trị tại ba bệnh viện nhi đồng trên địa bàn TP HCM. Bệnh viện Từ Dũ cũng ký kết hợp tác với Bệnh viện Quốc tế Phương Châu để cơ sở này trở thành mạng lưới của ngân hàng sữa mẹ, giúp các bà mẹ khu vực đồng bằng sông Cửu Long có điều kiện hiến tặng sữa.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...