Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 03/10/2019 14:05 PM (GMT+7)

Ô nhiễm không khí sẽ bớt đáng sợ hơn nếu bạn sử dụng 6 thực phẩm này hàng ngày

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM đang ở mức đáng báo động trong những ngày qua. Theo WHO, 43% các trường hợp tử vong do các bệnh lý hô hấp có liên quan đến ô nhiễm không khí. Vậy phải làm sao để bảo vệ sức khỏe trong tình hình này.

Ô nhiễm không khí sẽ bớt đáng sợ hơn nếu bạn sử dụng 6 thực phẩm này hàng ngày - 1

Những ngày vừa qua, tình hình ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM đang ở mức đáng báo động. Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến con người nhất là hệ hô hấp từ mũi họng hầu, cho đến phổi phế quản... Vậy chúng ta phải làm gì để bảo vệ sức khỏe bản thân?

Ô nhiễm không khí sẽ bớt đáng sợ hơn nếu bạn sử dụng 6 thực phẩm này hàng ngày - 2

Chuyên gia dinh dưỡng Jane Clarke, người đã có kinh nghiệm làm việc hơn 30 năm đã chia sẻ 6 loại thực phẩm có thể giúp chúng ta giảm bớt những tác động của ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm không khí sẽ bớt đáng sợ hơn nếu bạn sử dụng 6 thực phẩm này hàng ngày - 3

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cho biết các chất bổ sung hoặc thuốc có đặc tính chống oxy hóa hoặc chống viêm, như dầu ô liu, có khả năng chống lại tác động sức khỏe do ô nhiễm không khí, đặc biệt với những người có các bệnh về tim mạch và hô hấp từ trước.

Ô nhiễm không khí sẽ bớt đáng sợ hơn nếu bạn sử dụng 6 thực phẩm này hàng ngày - 4

Dầu oliu chứa vitamin E có thể cải thiện chức năng phổi, cộng với axit béo giúp giảm viêm. Làm món salad với dầu ô liu sẽ giúp ích cho sức khỏe của bạn.

Ô nhiễm không khí sẽ bớt đáng sợ hơn nếu bạn sử dụng 6 thực phẩm này hàng ngày - 5

Các nhà khoa học tại Đại học King, London, phát hiện ra hàm lượng vitamin E cao được tìm thấy trong quả bơ, rau bina và dầu ô liu có thể giảm thiểu tác động của việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Ngoài ra, bơ chứa 10% vitamin mà bạn cần mỗi ngày.

Ô nhiễm không khí sẽ bớt đáng sợ hơn nếu bạn sử dụng 6 thực phẩm này hàng ngày - 6

Omega 3 có nguồn gốc từ thực vật được gọi là axit alpha-linolenic (ALA), và quả óc chó có chứa loại axit béo chống ô nhiễm này. Một khẩu phần quả óc chó (28g) đã đủ cho nhu cầu hàng ngày của bạn. Các nguồn omega 3 tuyệt vời khác là hạt lanh và hạt chia. 

Ô nhiễm không khí sẽ bớt đáng sợ hơn nếu bạn sử dụng 6 thực phẩm này hàng ngày - 7

Một nghiên cứu tại Đại học California cho thấy uống nước ép bông cải xanh làm giảm viêm ở mũi sau khi tiếp xúc với khói diesel. 

Ô nhiễm không khí sẽ bớt đáng sợ hơn nếu bạn sử dụng 6 thực phẩm này hàng ngày - 8

Một nghiên cứu tương tự từ Đại học Columbia đã tìm thấy vitamin B trong bông cải xanh bảo vệ tim khỏi ô nhiễm không khí. Trong khi nghiên cứu khác cho thấy những người ăn bông cải xanh có thể giúp bài tiết độc tố liên quan đến ô nhiễm ozone và bụi. 

Ô nhiễm không khí sẽ bớt đáng sợ hơn nếu bạn sử dụng 6 thực phẩm này hàng ngày - 9

Cá thu, cá hồi, cá mòi và cá hồi đều giàu axit béo omega 3, được chứng minh là bảo vệ cơ thể khỏi viêm - một yếu tố nguy cơ chính của ô nhiễm. 

Ô nhiễm không khí sẽ bớt đáng sợ hơn nếu bạn sử dụng 6 thực phẩm này hàng ngày - 10

Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, người ta nhận thấy những người dùng dầu cá hoặc dầu ô liu trong một tháng có nguy cơ đau tim thấp hơn so với những người không dùng khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí sẽ bớt đáng sợ hơn nếu bạn sử dụng 6 thực phẩm này hàng ngày - 11

Chất chống oxy hóa từ thực phẩm chúng ta ăn có thể giúp bảo vệ chúng ta khỏi các chất ô nhiễm có hại bằng cách trung hòa các gốc tự do để chúng không thể làm hỏng tế bào.

Ô nhiễm không khí sẽ bớt đáng sợ hơn nếu bạn sử dụng 6 thực phẩm này hàng ngày - 12

Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh nhất trong cơ thể chúng ta. Người trưởng thành cần 40mg mỗi ngày. Thưởng thức một quả bưởi hoặc uống cốc nước chanh mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe.  

Hoàng Dương (Dịch từ Times, MSN)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...