Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/04/2015 06:30 AM (GMT+7)

Rửa tay bằng xà phòng: Liều vắc-xin vô giá cho sức khỏe

Một trong những biện pháp hiệu quả và khá đơn giản trong việc phòng ngừa dịch bệnh cho con người là rửa tay bằng xà phòng.

Sự bùng phát của những dịch bệnh truyền nhiễm trong thời gian qua đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhất là trẻ em - gần đây nhất là tình trạng lây nhiễm sởi ở trẻ em đã làm cho nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng.

Một trong những biện pháp hiệu quả và khá đơn giản trong việc phòng ngừa dịch bệnh cho con người là rửa tay sạch sẽ.

Theo thống kê của tổ chức UNICEF, tại Việt Nam chỉ có 12% số người dân có thói quen rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, và chỉ có 16% rửa tay bằng xà phòng sau khi đi nhà vệ sinh.

Đây chính là nguyên nhân khiến người dân, đặc biệt là trẻ em dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn qua đường hô hấp và tiêu hóa như: tiêu chảy, tả, lỵ, tiêu chảy do Rota virút, nhiễm giun sán, nhiễm cúm, bệnh tay chân miệng, nhiễm sởi... là những căn bệnh nguy hiểm mà con người có thể phòng ngừa một cách dễ dàng thông qua ý thức giữ vệ sinh cho đôi bàn tay.

Bàn tay không sạch sẽ là nguy cơ của các ổ bệnh dịch, cụ thể cứ mỗi 1cm2 trên bàn tay “không sạch” có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh khác. Một thực tế đáng báo động là có tới 74% những bà mẹ có con dưới 5 tuổi không rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi cho trẻ ăn hoặc cho trẻ bú.

Tạo một thói quen giữ sạch đôi tay cho mình và cho trẻ chính là một thói quen đời thường rất có lợi cho sức khỏe, phụ huynh cần phát huy và nhân rộng trong tương lai trong quá trình phát triển của trẻ.

Nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc giữ sạch đôi tay của trẻ là điều thiết thực nhất vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ trong tương lai.

Trong đó, bàn tay của người giữ trẻ cũng cần đảm bảo sạch sẽ để nâng cao hiệu quả phòng bệnh cho trẻ, vì trên thực tế chỉ có khoảng 5% những người chăm sóc trẻ rửa tay với xà phòng trước khi cho trẻ ăn và có tới 60% số người mẹ cho rằng rửa tay với xà phòng là không cần thiết.

Đây là những suy nghĩ chưa tích cực của các bậc phụ huynh trong cơn bão “dịch bệnh” đang đe dọa và tàn phá sức khỏe của những thiên thần bé nhỏ ngày càng thêm nghiêm trọng.

Dương Ngân

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...