Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 23/04/2015 06:37 AM (GMT+7)

Rửa tay với xà phòng: Bàn tay sạch đẩy lùi bệnh tật

Chỉ bằng hành động đơn giản là vệ sinh và rửa tay hàng ngày với xà phòng, chúng ta đã cùng đóng góp cho sự phát triển lâu dài của trẻ.

Nhằm hạn chế dịch bệnh có nguồn gốc từ điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, các bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa, hô hấp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp với tổ chức Unicef, quỹ Unileve tổ chức chuỗi hoạt động “Rửa tay với xà phòng: Bàn tay sạch đẩy lùi bệnh tật” ở 63 tỉnh thành trong cả nước.

Ra đời vào năm 2008, “Ngày Thế giới Rửa tay với xà phòng” được ấn định là ngày 15/10 và đã trở thành một hoạt động tích cực, đem về nhiều kết quả tốt đẹp cho cộng đồng. Định hướng chủ đạo của hoạt động là nâng cao khẩu hiệu “Bàn tay sạch đẩy lùi bệnh tật”, sẽ hướng tới đối tượng chính là trẻ em trong trường học. Sự tham gia tích cực của trẻ em là một phương pháp kêu gọi cộng đồng tham gia và hưởng ứng thói quen rửa tay với xà phòng.

Rửa tay với xà phòng: Bàn tay sạch đẩy lùi bệnh tật - 1

Rửa tay sạch đẩy lùi bệnh tật

Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên rửa tay với xà phòng trước khi tiếp xúc với thức ăn và sau khi đi đại tiện là một biện pháp phòng ngừa các bệnh tiết kiệm và hiệu quả nhất. Rửa tay với xà phòng giúp phòng các bệnh tiêu chảy, viêm phổi và bệnh truyền nhiễm…

Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu có uy tín, bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn, virus gây ra là một trong những tác nhân chính gây thấp còi và giảm IQ ở trẻ. Chỉ bằng hành động đơn giản là vệ sinh và rửa tay hàng ngày với xà phòng, chúng ta đã cùng đóng góp cho sự phát triển lâu dài của trẻ.

Nhận thức được vai trò của rửa tay bằng xà phòng, các tổ chức mong muốn thông qua sức mạnh của truyền thông cùng kêu gọi và cùng hành động: Rửa tay với xà phòng tuy là hành động nhỏ nhưng đem lại lợi ích lớn, phòng chống dịch bệnh, giảm chi phí chữa bệnh, thuốc men cho đất nước.

“Hội Phụ Nữ Việt Nam với 14 triệu thành viên cam kết sát cánh cùng mọi gia đình để thúc đẩy sự thay đổi hành vi có lợi cho sức khỏe của phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam, đặc biệt là rửa tay với  tại các thời điểm quan trọng”.

Theo bà Trần Thanh Bình, Phó chủ tịch Hội Phụ Nữ Việt Nam: “Truyền thông thay đổi hành vi về rửa tay với xà phòng đã và đang được lồng ghép trong phong trào “Năm không, Ba sạch” tại tất cả 63 tỉnh thành trong cả nước.
Hội phụ nữ sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ đối tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Y tế, và các nhà tài trợ quốc tế khác để giúp đạt được các kết quả đề ra trong Chương Trình Mục tiêu Quốc Gia lần thứ 3 về Nước sạch và Vệ sinh Môi trường Nông thôn”.

Dương Ngân

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...