Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 20/04/2015 06:00 AM (GMT+7)

Rửa tay với xà phòng giảm 35% khả năng lây truyền vi khuẩn

Rửa tay với xà phòng được xem là một thói quen tích cực phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm – nguyên nhân thứ 2 gây tử vong cho trẻ nhỏ.

Một trong 8 mục tiêu được 189 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc phấn đấu đạt được vào năm 2015 chính là giảm 2/3 tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Bàn tay của người chạm vào rất nhiều các bề mặt và các đối tượng khác nhau trong một ngày, nên nguy cơ “cho” và “nhận” vi-rút là rất cao. Theo nghiên cứu, bàn tay có thể tồn tại hơn 1000 loại vi khuẩn cư trú trên mỗi cm2 ở bàn tay chúng ta.

Ở trong các điều kiện tối ưu – tức là tay không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn có thể phát triển cực nhanh và có thể nhân đôi mỗi 20 phút. Vi khuẩn có thể sống trên tay của một người trong vài giờ, trừ khi chúng ta vệ sinh tay, thời tiết nóng ẩm làm tăng khả năng sinh sôi nảy nở của vi khuẩn. Vi khuẩn từ một bàn tay chưa sạch sẽ lan sang thực phẩm, đồ uống hoặc các đồ vật khác khi chúng ta dùng tay chạm vào. Hoặc cũng có thể theo, mắt, mũi, miệng để đi vào cơ thể.

Rửa tay với xà phòng giảm 35% khả năng lây truyền vi khuẩn - 1

Rửa tay với xà phòng giảm 35% khả năng lây truyền vi khuẩn

Một nghiên cứu gần đây công bố: bàn tay con người là nơi ẩn náu nhiều vi khuẩn hơn cả các bề mặt nơi công cộng thậm chí là mất vệ sinh hơn thang cuốn và ghế ngồi ở các trung tâm mua sắm và công viên.

Tuy nhiên cứ 8 người thì chỉ có 1 người rửa tay trước khi ăn, trong khi đó lại có 92% số người tránh ngồi ở bàn và ghế có vết bẩn. Trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát nhanh chóng trên toàn cầu, việc nhận thức đúng đắn về vai trò của giữ đôi bàn tay sạch sẽ mà cụ thể là rửa tay với xà phòng càng trở nên quan trọng.

Chỉ một động tác rửa tay sạch với xà phòng đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, làm giảm rủi ro nhiễm khuẩn đường hô hấp tới 19-45%.

Liên Hợp Quốc đánh giá việc rửa tay không thôi cũng có thể cứu sống hơn 1 triệu mạng sống mỗi năm khỏi các bệnh tiêu chảy và ngăn ngừa sự sự lây nhiễm qua đường hô hấp, ngoài ra làm giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh như sởi, cúm gia cầm, tay chân miệng….

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ một động tác rửa tay sạch bằng xà phòng có thể giảm đến 35% nguy cơ lây truyền bệnh tiêu chảy và phòng chống nhiều bệnh khác như nhiễm khuẩn đường hô hấp, sởi, tay - chân - miệng, cúm A (H5N1, H1N1), SARS… Rửa tay với xà phòng không chỉ bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn là hành động thiết thực phòng tránh dịch bệnh cho cả cộng đồng. Vì vậy, từ năm 2008, Liên Hiệp Quốc đã ấn định ngày 15/10 hằng năm là Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng, nhằm thúc đẩy nhận thức của toàn xã hội về việc giữ gìn tay sạch để nâng cao sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh.

Tại Việt Nam, trong thời gian qua, để hưởng ứng sự kiện này, lãnh đạo đại diện những cơ quan chức năng đã cùng nhau thực hiện nghi thức rửa tay với xà phòng nhằm kêu gọi sự chung sức của toàn xã hội trong việc nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân để phòng ngừa dịch bệnh.

Trong hoạt động truyền thông nhằm thay đối thói quen vệ sinh của người Việt, Trong hoạt động truyền thông nhằm thay đối thói quen vệ sinh của người Việt, nhãn hàng Lifebuoy - Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam luôn là một nhân tố tích cực. Không chỉ truyền đi các thông điệp vệ sinh đúng cách, nhãn hàng Lifebuoy còn giúp người dùng ghi nhớ các thời điếm rửa tay qua các chương trình truyền hình, các nhãn dán trên vỏ hộp xà phòng...

Thông điệp “Rửa tay bằng xà phòng đúng cách- vì một Việt Nam khỏe mạnh” đã góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng về lợi ích to lớn của việc giữ vệ sinh môi trường, gia đình, tập thói quen vệ sinh cơ thế, giữ bàn tay luôn sạch khuẩn. Có như vậy, chúng ta mới thật sự giúp con em mình ngăn ngừa dịch bệnh.

Trong hoạt động truyền thông nhằm thay đối thói quen vệ sinh của người Việt, nhãn hàng Lifebuoy - Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam luôn là một nhân tố tích cực. Không chỉ truyền đi các thông điệp vệ sinh đúng cách, nhãn hàng Lifebuoy còn giúp người dùng ghi nhớ các thời điếm rửa tay qua các chương trình truyền hình, các nhãn dán trên vỏ hộp xà phòng...

Thông điệp “Rửa tay bằng xà phòng đúng cách- vì một Việt Nam khỏe mạnh” đã góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng về lợi ích to lớn của việc giữ vệ sinh môi trường, gia đình, tập thói quen vệ sinh cơ thế, giữ bàn tay luôn sạch khuẩn. Có như vậy, chúng ta mới thật sự giúp con em mình ngăn ngừa dịch bệnh.nhãn hàng Lifebuoy - Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam luôn là một nhân tố tích cực. Không chỉ truyền đi các thông điệp vệ sinh đúng cách, nhãn hàng Lifebuoy còn giúp người dùng ghi nhớ các thời điếm rửa tay qua các chương trình truyền hình, các nhãn dán trên vỏ hộp xà phòng...

Thông điệp “Rửa tay bằng xà phòng đúng cách- vì một Việt Nam khỏe mạnh” đã góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng về lợi ích to lớn của việc giữ vệ sinh môi trường, gia đình, tập thói quen vệ sinh cơ thế, giữ bàn tay luôn sạch khuẩn. Có như vậy, chúng ta mới thật sự giúp con em mình ngăn ngừa dịch bệnh.

Dương Ngân

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...