Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/06/2015 17:45 PM (GMT+7)

Thức thâu đêm chờ người like: Biểu hiện rối loạn tâm thần vì facebook

Khoảng 2 tháng nay, đêm nào chị cũng mần mò điện thoại đến 2, 3 giờ sáng, chồng bảo đi ngủ chị không chịu. Mỗi lần có ai like hay comment, chị Vy vui hẳn lên trông thấy.

Thức đến 3 giờ sáng để đếm người like

Chị Bùi Thúy Vy trú tại Đỗ Xá, Phú Xuyên, Hà Nội đến khám tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 trong trạng thái mệt mỏi, hai mắt thâm quầng và có biểu hiện lo lắng, co rúm người lại.

Anh Bình chồng chị Vy kể, chị bị mất ngủ đã lâu và dùng thuốc ngủ nhưng không cải thiện được. Đến nay, chị Vy luôn trong trạng thái lo sợ, thấp thỏm mỗi khi bị mọi người chê bai hay trách móc khi chị đưa ra một bức ảnh hay một status lên mạng. Nhưng không có ai vào thích hay bình luận chị cũng buồn.

Có những hôm, anh Bình để ý thấy vợ mặt mũi nhăn nhó khó chịu, anh hỏi ra thì chị bảo không có ai vào like ảnh của chị vừa đưa lên facebook, chắc tại ảnh chưa đẹp. Rồi chị tìm đủ các từ than vãn lý giải vì sao ít người thích ảnh như thế.

Anh Bình gỡ cài đặt facebook trong điện thoại và ipad của vợ nhưng được 1 ngày chị lại năn nỉ chồng cài lại vì không có nó chị thấy nhạt nhẽo, vô vị. Chị Vy cho rằng một ngày không ăn, không uống có thể chịu được chứ không vào facebook xem là thấy thiếu hụt, chưa check in là chưa thể ngủ nổi.

Thức thâu đêm chờ người like: Biểu hiện rối loạn tâm thần vì facebook - 1

Bệnh nhân tâm thần điều trị tại Bệnh viện Tâm thần trung ương 1.

Khoảng 2 tháng nay, đêm nào cũng thấy vợ mần mò điện thoại đến 2, 3 giờ sáng, anh bảo chị đi ngủ chị không chịu. Mỗi lần có ai like hay comment là chị Vy vui hẳn lên.

Vì nghiện facebook mà chị Vy cũng tham gia đăng ký hội này hội kia. Anh Bình nghĩ facebook là khoảng trời riêng của mỗi người nên anh không bao giờ vào facebook của vợ. Một lần điện thoại của vợ hỏng, chị lấy điện thoại của chồng vào facebook rồi quên thoát ra. Lúc ấy, anh Bình quá bất ngờ vì vợ mình có đến hơn 2000 bạn bè, trong khi đó có đến 90% anh Bình khẳng định là không hề quen biết, chỉ là bạn trên mạng. Chị còn là thành viên của hơn 100 hội này, nhóm nọ.

Anh thấy vợ hay đăng status rồi đưa ảnh lên nhưng không nghĩ rằng vợ mình lại nghiền facebook như thế. Nhìn vợ mất ngủ chỉ để đếm xem có bao nhiêu người like bức ảnh mà cô vừa tạo dáng cách đây ít phút, anh Bình thở dài.

Qua tìm hiểu các biểu hiện của vợ, anh Bình đã gọi điện cho chuyên gia nhờ tư vấn tâm lý cho vợ, anh giật mình khi chuyên gia nói biểu hiện nghiện facebook có thể trở thành bệnh. Lúc này, anh Bình về nhà gỡ mạng, gỡ các cài đặt liên quan đến mạng xã hội. Anh theo dõi hai ngày thấy vợ mệt mỏi, không ăn và hay thở dài. Anh động viên, mua thuốc ngủ về nhưng chịvẫn không ngủ nổi. Đêm nào chị cũng lục xục đến tận 2 – 3 h sáng. Anh phải chở chị đi khám.
Có thể hóa điên vì facebook

Nói về tác hại của facebook, Tiến sĩ Tô Thanh Phương – Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 – trưởng khoa Cấp tính nữ cho biết, sử dụng facebook nhiều có thể gây nghiện như game online và nó cũng có tác hại như nghiện game khi con người chỉ thích cuộc sống trên facebook mà quên đi cuộc sống hàng ngày của mình.

Tiến sĩ Phương cho biết rất nhiều người mất ăn, mất ngủ vì facebook. Như thế ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian làm việc. Đó là còn chưa kể đến các bệnh rối loạn tâm thần có thể mắc phải. Vì facebook có “tuổi thọ” chưa nhiều như game online nhưng TS Phương cho rằng nếu dùng lâu chắc chắn sẽ có các nạn nhân hóa điên vì facebook.

Hiện nay, theo Tiến sĩ Phương để “cai” facebook rất khó, nó phụ thuộc vào ý thức của mọi người. TS Phương cho biết, những người để quên ví không thấy có vấn đề gì, nhưng quên điện thoại là họ không làm ăn gì được, chưa vào facebook họ chưa làm được gì... là thực sự đáng báo động.

Để quên đi facebook gỡ tài khoản không phải là cách hay. Người dùng nên biết cách cân bằng, hạn chế bạn bè quá rộng và các ứng dụng khác của facebook. Hãy dùng facebook như một cách liên lạc, thông tin với bạn bè thay vì ăn với nó, ngủ với nó như hiện nay.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Theo Ph.Thuý (Infonet)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...