Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 23/05/2013 16:42 PM (GMT+7)

Tìm lại mẹ đẻ cho bé nhiễm HIV hai lần bị bỏ rơi

Có thể ở nơi nào đó, mẹ đẻ của bé Quang Anh đã nhìn thấy hình ảnh và đọc được thông tin về con, hãy nghĩ tới 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau mà quay lại với con, cho con một mái ấm gia đình thực sự.

Đến nay sau gần 1 tuần, câu chuyện về bé trai Lê Quang Anh, gần 3 tháng tuổi bị phơi nhiễm HIV hai lần bị bỏ rơi nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhóm "Các bố mẹ nhân ái đồng hành với bé Quang Anh" được lập ra đã thu hút được gần 2.000 thành viên.

Mẹ Cẩm Phô – thành viên của nhóm cho biết, hiện tại hàng ngày các mẹ phân lịch sắp xếp luôn có người chăm sóc em, mong bù đắp lại cho em hơi ấm người mẹ. Hiện tại, nhóm đã lập một tài khoản riêng của Quang Anh, tiếp nhận mọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm dành cho em. Đến hôm nay con số ủng hộ bằng tiền mặt đã lên 40 triệu đồng và không chỉ dừng lại ở đây.

Tìm lại mẹ đẻ cho bé nhiễm HIV hai lần bị bỏ rơi - 1

Bé Quang Anh đang điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, BV Nhi Trung ương

Đến sáng ngày 23/5, bé Quang Anh đã khá lên rất nhiều, da em đỡ mẩn, khuôn mặt sáng, đôi mắt đen láy, vầng trán cao, khác hẳn với những ngày mới vào viện, người em xanh lét, gầy yếu, toàn thân nổi mẩn đỏ chi chít … Như thấu hiểu được sự thiếu hụt hơi ấm và bầu sữa mẹ, em ăn sữa ngoài rất ngon và tự giác. Thỉnh thoảng em vẫn bị hành hạ bởi các cơn ngứa, đau rát của bệnh chàm da cơ địa.  Nhưng khi được bàn tay của các mẹ - những tấm lòng nhân ái không bỏ rơi em nhẹ nhàng xoa đầu, vỗ về làm dịu đi những cơn ngứa, em lại ngoan ngoãn nằm yên.

Tìm lại mẹ đẻ cho bé nhiễm HIV hai lần bị bỏ rơi - 2

Lãnh đạo khoa Truyền nhiễm, BV Nhi Trung ương cho biết, hiện tại sức khỏe của bé Quang Anh khá ổn định, bé đã hết ho, viêm khổi đã khỏi, chàm da cơ địa cũng đỡ nhiều. Dự kiến một vài ngày tới bé sẽ được xuất viện. Phía BV đang hoàn tất hồ sơ đưa bé lên Trung Tâm bảo trợ trẻ em HIV tại Ba Vì, Hà Nội. Tuy nhiên, trường hợp của bé Quang Anh mới là phơi nhiễm H, hi vọng kết quả xét nghiệm khi bé 18 tháng là âm tính. Có nhiều trường hợp trẻ xét nghiệm ban đầu ở giai đoạn phơi nhiễm, nhưng về sau thì không bị nhiễm H, rất mong rằng số phận sẽ mỉm cười, bù đắp lại cho bé, để em không mang trong mình HIV.

Tìm lại mẹ đẻ cho bé nhiễm HIV hai lần bị bỏ rơi - 3

Theo ThS. Dương Thị Minh Thu, Trưởng phòng Công tác xã hội, BV Nhi Trung ương cho biết, Quang Anh không phải là trường hợp duy nhất bị bỏ rơi tại BV nhưng hoàn cảnh của bé rất đáng thương, bị bỏ rơi 2 lần chỉ trong thời gian ngắn. Ngay khi biết được hoàn cảnh thương tâm của bé, Phòng Công tác Xã hội đã liên hệ với cơ quan báo chí kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm đến với bé. "Mong rằng người mẹ đẻ sẽ nghĩ lại và quay lại với bé, cho bé một mái ấm gia đình", Ths Thu chia sẻ.

Tìm lại mẹ đẻ cho bé nhiễm HIV hai lần bị bỏ rơi - 4

Một thành viên của nhóm "Các bố mẹ nhân ái đồng hành với bé Quang Anh" cho bé ăn sữa sáng ngày 23/5

Nhóm sẽ tiếp tục đồng hành với người mẹ đẻ nếu chị quay lại với bé

Chị Cẩm Phô cho biết: “Một thành viên của nhóm “Các bố mẹ nhân ái đồng hành với bé Quang Anh” cho biết chị nằm cùng phòng với mẹ Quang Anh tại BV Phụ sản Hà Nội. Mẹ bé mới là sinh viên và rất xinh xắn, trắng trẻo”.

Ngay lập tức, rất nhiều ý kiến đưa ra có nên tìm lại bố mẹ đẻ của em. Chủ nhân của FB Anhtuyet … cho rằng: "Mẹ có thế nào con cũng yêu mẹ và luôn muốn được bên mẹ, cần mẹ. Mình nghĩ nên tìm cô ấy và khuyên nhủ, giúp cô ấy cùng nuôi con, con có hơi ấm của mẹ đẻ cho đỡ tủi thân”.

Tuy nhiên, thành viên Tran Thanh Nga cho rằng không nên tìm lại mẹ đẻ Quang Anh "bởi việc vứt bỏ giọt máu của mình không phải dễ nhưng cô ấy đã bỏ con là phải có lý do. Và khi đã có thể vứt bỏ 1 lần, sẽ có thể có những lần khác…. Nhỡ bây giờ trả con cho cô ấy, cô áy lại vứt bỏ con ở 1 nơi nào đó mà chúng ta không có may mắn tìm thấy con lần thứ 2 thì cuộc đời con sẽ thế nào … Việc cần thiết bây giờ là cùng nhau chăm con, tìm cho con một gia đình mới hoặc gửi con đến 1 trung tâm có các bạn cùng hoàn cảnh để con hòa nhập vào cuộc sống tốt hơn”.

Bạn Ant Béo cũng cho rằng, việc lo cho Quang Anh bây giờ là ưu tiên hàng đầu. Và nếu có tìm lại nhau thì người mẹ ấy quay lại tìm Quang Anh dễ hơn và việc cộng đồng mạng đi tìm lại mẹ cho em. Mong rằng người mẹ hãy nghĩ đến con và quay trở lại.

Có thể ở một nơi nào đó, mẹ đẻ của Quang Anh đã nhìn thấy hình ảnh và các thông tin về con mình, hãy nghĩ tới 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau mà quay lại với con, cho con một mái ấm gia đình thực sự. Các thành viên của nhóm “Các ông bố bà mẹ nhân ái đồng hành với bé Quang Anh hứa rằng nhóm sẽ tiếp tục đồng hành cùng với mẹ của Quang Anh, không để mẹ đơn độc một mình. Chỉ cần mẹ quay lại, cho con có hơi ấm của mẹ và một gia đình thực sự”, mẹ Cẩm Phô chia sẻ.

Bé Lê Quang Anh, sinh ngày 18.3.2013. Ban đầu, bé được làm khai sinh với tên Sơn Tùng. Ngay khi vừa sinh được 3 ngày, em đã bị mẹ ruột bỏ rơi tại BV Phụ sản, Hà Nội. au ba ngày chào đời, mẹ ruột bỏ em lại bệnh viện. Do bị viêm phổi nên em được chuyển qua khoa sơ sinh của Bệnh viện Nhi trung ương chăm sóc. Hai tuần sau, em được một cặp vợ chồng hiếm muộn nhận về nuôi.

Sau hơn một tháng, bố mẹ nuôi thấy em bị ốm, sốt và viêm da đã đưa em trở lại BV Nhi Trung ương khám và điều trị. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán em bị chàm da cơ địa. Điều trị một thời gian, bệnh tình của em không thuyên giảm, có chiều hướng nặng lên, các bác sĩ nghi em có thể bị phơi nhiễm HIV. Và kết quả xét nghiệm không nằm ngoài dự đoán. Sau khi biết được thông tin, người mẹ nuôi đã lẳng lặng để lại em tại Khoa Sơ sinh, BV Nhi Trung ương sau khi làm thủ tục xuất viện với tên mới Quang Anh. Từ đó, đến nay bé Quang Anh được chăm sóc nhờ bởi các bác sĩ, điều dưỡng tại BV Nhi Trung ương và các tấm lòng nhân ái của cộng đồng mạng.

Mai Hương

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...