Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 28/11/2019 07:00 AM (GMT+7)

TP.HCM đề xuất giảm viện phí, cho vay mua nhà nếu sinh con thứ 2

Chi cục Dân số Kế hoạch hóa TP.HCM đề xuất miễn giảm viện phí, hỗ trợ vay mua nhà, ưu tiên xét tuyển vào trường công, miễn giảm thuế thu nhập cá nhân đối với các cặp vợ chồng sinh con thứ 2.

Những đề xuất trên được bà Phan Thị Mỹ Lệ, Phó chi cục trưởng, phụ trách Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình TP.HCM đưa ra tại Hội thảo chuyên đề “Mức sinh thấp tại TP Hồ Chí Minh, thực trạng, nguyên nhân và giải pháp” do Sở Y tế TP.HCM tổ chức.

Theo bà Phan Thị Mỹ Lệ, đề xuất này nhằm giải quyết thực trạng mức sinh thấp của thành phố. Dựa trên ý tưởng này, Sở Y tế sẽ tham mưu UBND trình HĐND ban hành Nghị quyết về chính sách dân số và phát triển thành phố giai đoạn 2021-2025.

TP.HCM đề xuất giảm viện phí, cho vay mua nhà nếu sinh con thứ 2 - 1

Tỷ suất sinh của TP.HCM hiện là 1,33 con cho một phụ nữ tuổi sinh đẻ

TP.HCM hiện đang được xếp trong nhóm 17 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp nhất. Tỷ suất sinh của thành phố hiện là 1,33 con cho một phụ nữ tuổi sinh đẻ, rất thấp so với mức sinh thay thế của cả nước là 2,1 con. Trong 20 năm qua, tổng tỷ suất sinh của thành phố liên tục giảm, từ 1,76 còn 1,33 con.

“Căn cứ theo các mô hình nhân khẩu học, mức sinh thấp sẽ tác động mạnh đến cơ cấu dân số của thành phố trong tương lai, tỷ lệ người trẻ và người trong độ tuổi lao động ngày càng giảm, trong khi tỷ lệ người cao tuổi ngày càng tăng, điều này càng làm gia tăng tốc độ già hóa dân số tại thành phố”, bà Lệ cho biết thêm.

Trước thực trạng trên, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình TP.HCM đề nghị thành phố hỗ trợ miễn, giảm toàn bộ viện phí trong lần sinh con thứ hai đối với người có hộ khẩu thường trú. Cung cấp các gói ưu tiên hỗ trợ vay, mua hoặc thuê nhà xã hội đối với các cặp vợ chồng đã sinh đủ hai con. Miễn, giảm chi phí giáo dục cho trẻ em dưới 10 tuổi và triển khai chương trình sữa học đường.

TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Y tế đưa vào dự thảo Luật Dân số nội dung "Mỗi cặp vợ chồng được quyền quyết định số con" hoặc cho phép sinh con thứ 3 tại các vùng mức sinh thấp; không xem xét kỷ luật, giảm mức đánh giá thi đua hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức sinh con thứ 3 trở lên.

Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp tăng cường trách nhiệm xã hội đối với việc sinh và chăm sóc trẻ. Cụ thể như: Hỗ trợ mở rộng chi phí trông trẻ và giáo dục mầm non, mở rộng các hình thức trông trẻ tại các trường mẫu giáo công từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi; ưu tiên chi phí trông trẻ và xét tuyển vào trường mẫu giáo công đối với các gia đình có đủ hai con; mở rộng các hình thức lớp học công sau giờ học hoặc thay đổi giờ nhập học; mở rộng các loại hình sinh hoạt trong trường công để trẻ có các hoạt động phù hợp với lịch sinh hoạt và đi làm của cha mẹ; mở rộng hệ thống trông trẻ ở cấp tiểu học; tích hợp hệ thống trông trẻ và giáo dục sau giờ học...

Phương Thảo

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...