Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 04/05/2015 11:26 AM (GMT+7)

Vì sao phải rửa tay bằng xà phòng?

Rửa tay với xà phòng không chỉ bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn là hành động thiết thực phòng tránh dịch bệnh cho cả cộng đồng.

Phòng dịch đau mắt đỏ

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt; giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày; đặc biệt không dùng tay dụi mắt.

Phòng bệnh tiêu chảy

Các chuyên gia truyền nhiễm cho biết, khoảng 50% số bệnh nhân ở nước ta nhập viện liên quan đến tiêu chảy.

Các chuyên gia truyền nhiễm cho biết, khoảng 50% số bệnh nhân ở nước ta nhập viện liên quan đến tiêu chảy. Đối tượng dễ bị nhiễm rotavirut (RV) chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là từ 3 - 24 tháng. Ông Thowai Sha Zai, Quản lý chương trình Vì sự sống còn và phát triển trẻ em - UNICEF Việt Nam khẳng định, khoảng 1/10 gánh nặng bệnh tật trên thế giới có thể được phòng ngừa bằng cách cải thiện nguồn nước, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân.

Vì sao phải rửa tay bằng xà phòng? - 1

Rửa tay bằng xà phòng để phòng ngừa nhiều bệnh tật (Ảnh: Vietnamnet)

Theo giám sát của UNICEF tại Việt Nam, hiện 58% người dân thiếu tiếp cận nguồn nước sạch, 40% người thiếu tiếp cận nhà vệ sinh tiêu chuẩn, 88% không rửa tay với xà phòng trước khi ăn và 84% không rửa tay sau khi đại tiện. Tuy nhiên, một biện pháp phòng bệnh rất hữu ích chính là rửa tay với xà phòng. Biện pháp được coi là “vaccin tự thân” này có thể làm giảm 47% các bệnh liên quan đến tiêu chảy và giảm 34% các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp.

Phòng bệnh cúm

Rửa tay sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn sẽ hạn chế cơ hội virus xâm nhập vào cơ thể, giúp phòng ngừa cúm, cúm gia cầm.

Rửa tay sạch sẽ với xà phòng được xem là biện pháp đơn giản bởi người dân nào cũng có thể chủ động áp dụng, không tốn nhiều thời gian và chi phí nhưng hiệu quả lại rất cao. Bởi, bàn tay người thông qua quá trình lao động, tiếp xúc với nguồn lây trực tiếp hoặc trung gian là môi trường thuận lợi để virus cúm bám vào. Do đó, rửa tay sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn sẽ hạn chế cơ hội virus xâm nhập vào cơ thể.

Mặc dù vậy, biện pháp phòng ngừa cúm, cúm gia cầm đơn giản nhất này lại chưa được người dân áp dụng triệt để.

Phòng bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng hiện nay đang diễn biến phức tạp. Để phòng chống bệnh này, các chuyên gia y tế khuyến cáo nên rửa tay bằng xà phòng đúng cách. Để phòng chống bệnh này, các chuyên gia y tế khuyến cáo nên rửa tay bằng xà phòng đúng cách.

Phòng bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại một số địa phương.

Để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tại nhà trẻ, trường mẫu giáo; các cơ sở giáo dục phải có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng, và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, làm sạch bề mặt và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; hướng dẫn các em học sinh tham gia vào các hoạt động loại trừ lăng quăng, bọ gậy tại hộ gia đình; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt tại các nhà trẻ, lớp mẫu giáo, cơ sở trông giữ trẻ dưới 5 tuổi.

Dương Ngân

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...